Chủ Nhật, 02/10/2022
Chuyện kinh nghiệmÝ kiến của một bác OFFB trong giới siêu xe nhập khẩu...

Ý kiến của một bác OFFB trong giới siêu xe nhập khẩu dạng biếu tặng

Dù đang xác minh những địa phương có lượng lớn xe về Việt Nam theo diện biếu tặng, hải quan khẳng định "không có chuyện thất thu thuế" với diện nhập khẩu này. Còn đây là ý kiến của một thành viên OFFB.

Nên đọc

Về vụ lùm xùm xe quà tặng, em xin cung cấp cho các bác một số thông tin sau:

1. Có trốn thuế hay không?

Câu trả lời là có, nhưng là các xe từ trước 2017. Lúc đó các xe được tự khai giá trị và nộp thuế nhập khẩu và tiêu thụ đặc biệt theo mức đó. Tuy nhiên, 2017 đã có 1 đợt truy thu thuế và rất nhiều Showroom xe sang đã phá sản, nợ nần vì vụ đó.

Từ 2017 đến nay, 100% xe quà tặng nhập về sẽ được áp thuế y hệt xe nhập khẩu chính hãng.

2. Tại sao các Showroom lại làm xe quà tặng

– Theo quy định từ 2016, tất cả các xe mới chưa qua sử dụng nhập về đều phải qua Đại lý ủy quyền, có xưởng 3S…

– Tuy nhiên, với thị trường nhỏ như Việt Nam, chủng loại, số lượng các xe mà các hãng (Ví dụ Mercedes) phân chia cho à rất ít, chủng loại thì chỉ những dòng thông dụng. Nhưng dân mình thì đã chơi xe sang là phải bản dòng cao cấp hẳn, limited, full options.

Cái này thì chắc chắn chỉ được phân phối ở các thị trường lớn như Mỹ, Châu Âu, Trung Đông.

Chính vì điều này, các Showroom VN mới chơi bài xe quà từ các thị trường trên về Việt Nam.

Trên đây là những thông tin mà em nắm rõ và muốn chia sẻ cho các bác, chứ đọc comments nhiều post các bác đang hiểu sai quá. Còn về động cơ của chiến dịch xe quà này, thì em nhường cho các bác phán đoán.
Sern Hoglee 

Một bác (Tuấn Nguyễn) thì bổ sung thêm ý:

Xe quà tặng bản thân nó phải nộp thêm thuế thu nhập bất thường nữa nên đắt hơn xe trong hãng nhiều, nhưng xe trong hãng thì options hay thiếu, muốn mua xe phải đợi 6-12 tháng, xe hãng thì không có cá nhân hoá khi mua xe sang, nên không thể nói là trốn thuế được. Nhà nước đưa ô tô vào loại hàng nhập khẩu có đk, nên các doanh nghiệp đành phải lách luật, mà đã lách luật thì sẽ phải làm sai không tránh đc, nói chung là làm doanh nghiệp ở Việt Nam khổ trăm đường, không làm thì vỡ nợ, thất nghiệp mà làm thì kiều gì cũng sẽ sai.

Tại Cuộc họp báo chiều 25/5 được đại diện Tổng cục Hải quan tổ chức:

Cục trưởng Quản lý giám sát Hải quan Âu Anh Tuấn Tuấn khẳng định sẽ rà soát và trao đổi với các cơ quan như thuế, công an, đơn vị cấp đăng ký kinh doanh của các tỉnh, thành phố để xác minh rõ.

Tổng cục Hải quan cũng đã cử 4 đoàn điều tra tại các chi cục hải quan những địa phương có lượng xe nhập khẩu theo diện quà biếu, tặng lớn. Ông Tuấn nói “sẽ xử lý nghiêm, không bao che” nếu phát hiện sai phạm trong quá trình cấp phép nhập khẩu.

Dù vậy, ông Âu Anh Tuấn khẳng định ngân sách không thất thu thuế từ hình thức nhập khẩu xe diện biếu tặng này. Lũy kế từ năm 2016, số thuế thu được từ xe nhập khẩu theo diện biếu tặng là hơn 12.600 tỷ đồng.

Ngoài thuế xuất nhập khẩu, tiêu thụ đặc biệt, giá trị gia tăng, tổ chức hoặc cá nhân nhận xe theo diện này còn phải nộp thêm thuế thu nhập bất thường.

Ông Âu Anh Tuấn (trái) và ông Trần Bằng Toàn
Ông Âu Anh Tuấn (trái) và ông Trần Bằng Toàn tại họp báo chiều 25/5. Ảnh: Anh Tú

Phó cục trưởng Thuế xuất nhập khẩu (Tổng cục Hải quan) Trần Bằng Toàn bổ sung thông tin từ đầu năm 2021 đến hết quý I năm nay, doanh nghiệp kê khai giá trị tính thuế hơn 1.000 xe nhập theo diện quà biếu tặng chỉ khoảng 3.300 tỷ đồng. Tuy nhiên, qua rà soát lại, cơ quan hải quan đã xác định số thuế phải thu là 4.745 tỷ đồng, nộp về cho ngân sách thêm hơn 1.400 tỷ đồng.

Theo ông Toàn, hiện nay không có ưu đãi nào về thuế giữa ôtô nhập khẩu theo diện quà biếu tặng với ôtô do các hãng trong nước nhập khẩu theo diện thương mại. Chưa có doanh nghiệp nào phản ánh về tình trạng bất bình đẳng giữa hai loại hình nhập khẩu này.

5/5 - (1 bình chọn)





- Advertisements -
Đăng ký
Thông báo khi
guest

0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả bình luận

Chuyện chia sẻ - review:

- Advertisement -
- Advertisement -spot_img
- Advertisement -
Mới chia sẻ:

Nissan Terra sẽ ra mắt bản nâng cấp Facelift 2023 vào cuối năm nay

SUV 7 chỗ Nissan Terra 2023 sẽ được đưa về thị trường Việt Nam dự kiến vào cuối tháng 12 hoặc muộn nhất là quý I của năm 2023 với giá xe có thể cao hơn thế hệ hiện tại, dự kiến rơi vào khoảng 1 tỷ đồng.
- Advertisement -

Xem thêm:

0
Mời cụ mợ bình luận cho xôm trên OFFB!x