OFFB
Blog xe hơi, đánh giá xe ô tô, chia sẻ kiến thức về xe ô tô

Xe Subaru bị báo lỗi cá vàng khách hàng chờ giải thích từ hãng

Nhiều chủ xe Subaru đang lên tiếng về lỗi động cơ trên xe Subaru. Các đại lý và nhà phân phối Subaru – MIV Việt Nam đang theo dõi, nghiên cứu để xác định chính xác nguyên nhân để tìm biện pháp khắc phục.

Theo đó, từ đầu tháng 6.2020, nhiều người dùng xe Subaru Forester tại Việt Nam phản ánh, xe đang vận hành thì “nổi cá vàng” – tức đèn báo kiểm tra lỗi động cơ ‘check engine’ trên bảng đồng hồ đột ngột bật sáng, kèm theo một số cảnh báo… Thậm chí, một số xe ngừng hoạt động sau khi đèn báo kiểm tra lỗi động cơ – check engine bật sáng.

Anh Nguyễn Thanh (TP. HCM) cho biết lỗi xảy ra trên chiếc ôtô mình mới mua: “Xe Subaru Forester của tôi bỗng nhiên gặp vấn đề này vào ngày 4/7. Tôi mua xe này vào tháng 12/2019, phiên bản iL. Khi bị lỗi ‘cá vàng’, xe mới chạy được 3.000 km”.

Xe Subaru bị báo lỗi cá vàng khách hàng chờ giải thích từ hãng 1, OFFB

Anh mô tả hiện tượng cụ thể: “Lỗi ‘cá vàng’ xảy ra khi tôi đang dừng đèn đỏ, bỗng nhiên ở cụm đồng hồ sáng đèn báo kiểm tra động cơ và một số đèn khác. Xe không đi được dù cần số đang để ở phím D. Sau đó, tôi tắt máy đi rồi khởi động lại 2, 3 lần thì chạy lại được nhưng vẫn còn nhiều đèn báo lỗi trên màn hình”.

Ngay lúc đó, anh Thanh đã đưa xe Subaru Forester của mình đến đại lý. Sau khi kiểm tra, xưởng dịch vụ ở đây đã báo lỗi do kim phun nên “họ cho chạy dung dịch vệ sinh kim phun và xóa lỗi trên hệ thống. Từ đó đến giờ xe vẫn hoạt động tốt”.

Vấn đề này hoàn toàn có thể liên quan đến nhiên liệu đổ vào xe vì theo chia sẻ của anh Thanh, “bình thường tôi đổ xăng RON 95 III nhưng do hôm trước (ngày 3/7) về quê nên tôi phải đổ RON 95 IV vì trạm xăng ở đó chỉ có loại này”. Đáng lưu ý, xăng RON94 IV tốt hơn xăng RON95 III.

Tuy nhiên, nếu vấn đề nằm ở xăng thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cách sử dụng xe Subaru do ở Việt Nam hiện nay người dùng vẫn phải đổ nhiên liệu tại nhiều nơi khác nhau. Trong khi đó, các khách hàng sử dụng xe của hãng Nhật Bản cũng đặt nghi vấn, tại sao xe của các hãng khác không gặp vấn đề này?.

Một trường hợp khác của anh H, ngụ Bà Rịa – Vũng Tàu. Bỏ hơn 1 tỉ đồng, lặn lội lên TP.HCM để mua một chiếc Subaru Forester vào tháng 4.2020. Sau khi xe lăn bánh hơn 1.000 km, anh H mang xe vào đại lý để bảo dưỡng định kỳ để chuẩn bị cho chuyến đi Đà Lạt. Trong chuyến đi này, sau khi ghé trạm đổ xăng anh H phát hiện đèn báo lỗi động cơ trên bảng đồng hồ bật sáng.

“Sau chuyến đi đó, tôi có chút lo lắng khi đèn báo lỗi động cơ vẫn bật sáng. Từ đó đến nay cất luôn xe ở nhà và không sử dụng. Xe đã đi được khoảng 1.600 km. Tôi có gọi đến đại lý Subaru ở quận 7, TP.HCM, thì được khuyên mang xe lên đại lý kiểm tra”. – Anh H chia sẻ.

Tương tự như trường hợp anh Thanh, anh Nguyễn A.T (Hà Nội) lại cho biết anh đã từng gặp hiện tượng đèn check engine sáng 2 lần nhưng anh đều tự xử lý mà không mang đến đại lý để sửa chữa.

“Xe Subaru Forester 2019 của tôi hiện lỗi ‘cá vàng’ 2 lần nhưng xe chỉ hiện đèn cảnh báo và vẫn hoạt động được; sau đó, tôi tự xóa lỗi cho xe rồi đổ lại xăng là hết. Ngoài ra, tôi đang đặt dung dịch từ bên Nhật về để súc rửa kim phun lại cho sạch sẽ”.

Trong khi đó, nghi vấn do xăng cũng được “đặt lên bàn cân”, vì anh T. cũng cho biết trước khi xuất hiện lỗi này 2 ngày, anh có đổ nhiên liệu cho xe Subaru Forester ở một trạm xăng ở cao tốc trên đường về Hà Nội.

Trên hội những người sử dụng Subaru, một chủ xe Forester đã bất ngờ khi chia sẻ văn bản khiếu nại lên Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng về hãng xe.

Xe Subaru bị báo lỗi cá vàng khách hàng chờ giải thích từ hãng 2, OFFB
Khách hàng Hà Nội sử dụng xe khiếu nại vấn đề xe gặp lỗi liên hệ tới hội bảo vệ người tiêu dùng sau khi hãng xe thờ ơ.

Trước phản ánh của người dùng, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã chuyển đơn khuyến nại đến Subaru Việt Nam, đề nghị Công ty này kiểm tra, làm rõ vấn đề người dùng xe Subaru Forester phản ánh và báo cáo với Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng trước ngày 27.7 tới đây.

Hiện tại, việc đèn báo kiểm tra lỗi động cơ check engine trên nhiều xe Subaru Forester đột ngột bật sáng khi xe đang vận hành vẫn chưa xác định rõ do sự cố kỹ thuật từ phía nhà sản xuất hay chất lượng xăng tại Việt Nam. Liên hệ với Subaru Việt Nam thì được biết, công ty đã ghi nhận những phản ánh của khách hàng và đang kiểm tra báo cáo với Tập đoàn Subaru để xác định nguyên nhân và cách khắc phục.
Hầu hết các xe mắc lỗi đều thuộc loại Forester thuộc các phiên bản sản xuất năm 2019 – 2020 do Subaru Việt Nam nhập khẩu, phân phối tại thị trường Việt Nam. Đáng chú ý là hiện tượng này mới chỉ được ghi nhận nhất ở Việt Nam, chưa có báo cáo về trường hợp tương tự ở Malaysia hay Thái Lan – các nước cùng nguồn nhập khẩu với Việt Nam.


Bạn cũng có thể thích