Thứ Hai, 25/10/2021

Xe ô tô điện có thực sự thân thiện với môi trường?

Nên đọc
Zenhttps://mtv.vn
Cuộc sống là một món quà. Và nó kỳ diệu hay nghiệt ngã là bởi thái độ của ta đối với nó. Mời ghé thăm Blog công nghệ của tại hạ tại Tech News Daily nếu cụ mợ cũng đam mê công nghệ.

Xe ô tô điện hoạt động yên tĩnh và lượng khí thải carbon thấp hơn hay nói cách khác gần như bằng 0 so với các ô tô truyền thống sử dụng nhiên liệu hóa thạch (xăng, diesel). Chính phủ và chính quyền ủng hộ  khuyến khích hỗ trợ người dân mua vì ngăn chặn ô nhiễm không khí và đạt được mục tiêu quốc gia về lượng khí thải carbon bằng cách giảm lượng khí thải nhà kính.

Ngoài ra nhiên liệu hóa thạch đang dự báo nguy cơ cạn kiệt trong tương lại không xa. Từ đó buộc chúng ta phải tìm phương án thay thế.

Tuy nhiên xe ô tô điện không thực sự ”hào nhoáng” như chúng ta nghĩ!

xe ô tô điện

1. Nguồn năng lượng điện đến từ đâu?

Về bản chất để có năng lượng điện, chúng ta sẽ lấy từ:

  • Nhà máy thủy điện: Tác động đến dòng chảy của các con sống tự nhiên, thay đổi quy luật tự nhiên.
  • Quạt gió: Không phải vùng đất nào trên trái đất cũng có thể áp dụng được.
  • Nhà máy nhiệt điện: Thay vì lấy nhiên liệu hóa thạch ”đốt cháy” trên động cơ thải khí thải carbon thì chúng ta đốt nhiên liệu hóa thạch ở các nhà máy nhiệt điện tạo ra điện rồi cho ô tô điện chạy. Chung quy lại vẫn thải tỷ lệ lớn khí CO2 ra môi trường.
  • Nhà máy điện hạt nhân: Cái này thì nguy hiểm vô cùng nếu rò rỉ chất phóng xạ.
  • Điện mặt trời: Các loại pin mặt trời tuổi thọ không cao, việc xử lý vứt bỏ rác pin này không đơn giản.
xe ô tô điện
Xe ô tô điện có thực sự thân thiện với môi trường?

2. Pin của xe ô tô điện

Sản xuất một chiếc xe điện đòi hỏi phải sử dụng nhiều năng lượng năng lượng (gần gấp đôi) so với một chiếc xe truyền thống. Điều này được giải thích là do pin rất phức tạp. Hơn nữa, việc thải bỏ các loại pin này trong tự nhiên gây ra mối nguy môi trường. Trong khi khả năng tái chế pin đang gặp rất nhiều khó khăn.

3. Quy trình sản xuất

Xe điện cần phải nhẹ, chúng cần những kim loại đòi hỏi quá trình chế tác khó hơn. Nhiều nhà sản xuất ô tô sử dụng nhôm cho thân xe điện. Chuyển đổi quặng bauxite (bô-xít) thành nhôm nhẹ. Những kim loại này thường đến từ các mỏ quặng gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Đến đây, bạn sẽ nhận ra rằng xe ô tô điện có thực sự thân thiện với môi trường một cách hoàn toàn. Không trực tiếp thì cũng gián tiếp ảnh hưởng xấu tới môi trường. Tuy nhiên nó tối ưu hơn rất nhiều so với xe ô tô truyền thống dùng động cơ đốt trong hiện nay.- Advertisements -

Chia sẻ liên quan:

- Advertisement -
0 0 votes
Đánh giá nội dung
Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -
Mới chia sẻ:

Sun Group và giấc mơ mang phồn thịnh cho dải đất hình chữ S

“Chúng tôi mong muốn đem đến nhiều hơn nữa những trải nghiệm vui chơi giải trí đẳng cấp quốc tế, để du khách Việt không phải sang tận nước ngoài đi chơi công viên". Chủ tịch HĐQT Sun Group đã chia sẻ
- Advertisement -

Xem thêm:

0
Mời cụ mợ bình luận cho xôm trên OFFB!x
()
x