OFFB
Blog xe hơi, đánh giá xe ô tô, chia sẻ kiến thức về xe ô tô

Xe giảm giá cận Tết, cẩn trọng mua xe trả góp ngân hàng

Một số ngân hàng đang tung ra nhiều gói vay mua xe trả góp rất hấp dẫn nhằm thu hút khách hàng tham gia tranh thủ đợt giảm giá khủng dịp Tết. Nhưng hãy cân nhắc kỹ trước khi mắc nợ ngay đầu năm mới

Chúng ta ai cũng có nhu cầu sử dụng ô tô, nhất là khi nó giảm giá hời, nhưng nếu điều kiện tài chính chưa cho phép thì cũng đành thôi. Đó là lý do mua xe trả góp trở thành một giải pháp được nhiều người lựa chọn. Chắc hẳn ai cũng nhận thấy ưu thế của hình thức này, vì ban đầu chỉ cần bỏ ra số tiền ít hơn giá trị xe mà vẫn có thể nhanh chóng sỡ hữu một chiếc xe yêu thích.

Mức ưu đãi hiện được nhiều ngân hàng đưa ra dành cho khách hàng trong năm đầu tiên là khoảng 6,9-9%/năm, áp dụng với gói vay từ 3-8 năm. Chẳng hạn, VPBank đang áp dụng lãi vay từ 7,49%/năm, TPBank từ 7,6%/năm, BIDV từ 8%/ năm, Techcombank từ 8,29%/năm,…

Ngoài ra khách hàng có nhu cầu vay mua xe trả góp còn được nhân viên ngân hàng “săn đón” nhiệt tình, thậm chí thời gian thẩm định hồ sơ được thông báo chỉ trong 1-2 giờ. Do vậy, khách hàng có thêm thời gian để chuẩn bị hồ sơ và đưa ra quyết định của mình.

Hiện tại, nhiều ngân hàng liên kết với các đại lý xe hơi để có thể hỗ trợ cho khách hàng sớm nhất. Đồng thời, tránh trường hợp người mua đổi ý sang mẫu xe khác hoặc chọn ngân hàng có dịch vụ tốt hơn.

Anh Nguyễn Tuấn Mạnh (28 tuổi) – nhân viên hãng xe KIA ở TP.Hồ Chí Minh cho biết, khách hàng mua xe thời điểm này sẽ được hưởng nhiều khuyến mãi. Cùng với đó, còn được ngân hàng cho vay đến 80% giá trị xe, thủ tục đơn giản và nhanh chóng. Nhờ vậy, mà khách mua xe trả góp dịp Tết cũng tăng mạnh. Tuy nhiên, người mua cần có khả năng tài chính ổn định để tránh rơi vào nợ xấu của ngân hàng.

Xe giảm giá cận Tết, cẩn trọng mua xe trả góp ngân hàng 1, OFFB

Theo anh Lê Đức Dũng – bộ phận tín dụng ngân hàng Eximbank, đối với gói vay thời gian 3-5 năm sẽ được ưu đãi lãi suất 6,8% năm đầu tiên. Những năm tiếp theo, mức lãi tính theo thị trường khoảng 9%/năm. Khách hàng cần chứng minh thu nhập ổn định trên 10 triệu/tháng là có thể vay được trên 400 triệu đồng. Do giá xe năm nay giảm giá nhiều nên hồ sơ vay ngân hàng mua ôtô tăng đột biến với hàng trăm khách hàng được giải ngân mỗi ngày.

Trong thời điểm giá xe liên tục giảm mạnh, ngân hàng hỗ trợ “hết mình”, kết hợp với dịp Tết Nguyên đán sắp đến nên nhiều người đã quyết định chọn mua xe ôtô trả góp. Tuy nhiên, phía sau sự hào nhoáng và vội vàng là vô số rắc rối mà khách hàng mua xe trả góp chưa thể hình dung được.

Từng mua chiếc Toyota Innova trả góp, anh Nguyễn Mạnh Toàn (46 tuổi, ở KDC Lạch Tray, TP.Hải Phòng) chia sẻ, ban đầu, nhân viên ngân hàng đưa ra mức lãi suất hấp dẫn chỉ khoảng 6,8%/năm, nhưng mức lãi các năm tiếp theo cao hơn khoảng 10%/năm thì ít được nhắc tới. Nếu khả năng tài chính không ổn định, trả nợ ngân hàng không đúng hạn thì khách hàng có thể rơi vào cảnh nợ nần, phương tiện bị thu hồi và thanh lý.

“Khi đã ký vào hợp đồng vay ngân hàng mua xe trả góp, khách hàng sẽ phải chịu thêm phí thẩm định tài chính, bảo hiểm khoản vay, hơn nữa là chuẩn bị tài chính để trả nợ định kỳ. Có nhiều trường hợp mua xe trả góp bị ngân hàng thu hồi phương tiện do chậm trả nợ đúng hẹn, vì vậy mất luôn số tiền bỏ ra mua xe ban đầu lại còn mang tiếng nợ xấu” anh Toàn cho hay.

Đã có không ít trường hợp rơi vào cảnh trả mãi chưa hết tiền nợ mà phải cộng thêm chồng chất các loại phí. Bất cứ ai đang có ý định mua xe trả góp đều đắn đo với vấn đề mấu chốt là khả năng chi trả. Yếu tố này phụ thuộc rất nhiều vào số tiền phải trả ban đầu và mức lãi suất vay của ngân hàng và các công ty tài chính.

Vậy đâu là yếu tố quyết định cho việc có nên hay không nên mua xe trả góp? Thường thì sẽ có 3 yếu tố chính :

  1. Có thu nhập tài chính ổn định.
  1. Đánh giá về lãi suất cho vay.
  1. Thủ tục và các loại thuế, phí khi vay mua xe trả góp

Bạn cần cẩn trọng tính toán tổng thể các loại phí ngoài phần vay trả góp đã thỏa thuận với ngân hàng và các công ty cho thuê tài chính. Các khoản phí khác mà bạn phải trả bao gồm phí đăng ký xe, lệ phí trước bạ, phí đăng kiểm, bảo hiểm xe, một số loại bảo hiểm khác (như hỏa hoạn, thủy kích,…), một số loại phí khác mà ngân hàng và các công ty cho thuê tài chính quy định tùy thuộc vào tổng giá trị chiếc xe. Bên cạnh đó, người mua cũng cần tính đến các loại phí sau khi sở hữu chiếc ôtô như phí bảo trì đường bộ, phí trông gửi xe, phí bảo dưỡng…

Chỉ vay mua ô tô trả góp khi nguồn thu nhập tài chính ổn định, cần tính toán kỹ vấn đề lãi suất khi vay trả góp, tuyệt đối chưa ký hợp đồng khi còn chưa rõ bất cứ điều khoản nào. Mua xe trả góp với lãi suất thế nào thì cũng là một hình thức vay tiền để tiêu dùng nên cần có những tính toán kỹ lưỡng để không gặp rủi ro về tài chính khi phải trả gốc – lãi hàng tháng cho khoản tiền vay đó.




Xem thêm các video khác và đăng ký theo dõi OFFB TV tại offb.vn/tv.

Bạn cũng có thể thích