OFFB
Blog xe hơi, đánh giá xe ô tô, chia sẻ kiến thức về xe ô tô

Xe dự đám cưới bất ngờ phát hỏa: hé lộ nguyên nhân khiến nhiều người bất ngờ

“Khi xe đang chạy, cổ ống xả rất nóng, lúc đó nếu như rơm rạ hay các vật dụng dễ bắt lửa cuốn vào thì sẽ dễ dàng phát cháy. Ngọn lửa sẽ từ đó lan ra toàn bộ hệ thống gầm xe, động cơ xe và khiến xe cháy trụi”, kỹ sư Lê Văn Tạch phân tích.

Thời gian gần đây, nhiều vụ xe ô tô bất ngờ phát hỏa khi đang chạy đã khiến nhiều người cảm thấy vô cùng lo lắng về mức độ an toàn của những chiếc xe ô tô. Thế nhưng nguyên nhân mới đây đã được tiết lộ từ các chuyên gia đã khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.

Vụ việc mới nhất xảy ra gần đây chính là việc một chiếc xe dự đám cưới sau khi về thì bất ngờ phát cháy, thiêu rụi đến trơ khung. Sự việc xảy ra vào vào khoảng 13h15 ngày 12-5-2019, tại thị trấn Dùng, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An.

Vào thời điểm trên, chiếc xe Mercedes mang BKS: 30A – 247.69 đang đi trên đường thì bất ngờ bốc khói. Ngay sau đó, ngọn lửa bùng lên và bao trùm lấy chiếc xe.

Hơn 1h sau, đám cháy mới được khống chế nhưng chiếc xe đã bị thiêu rụi hoàn toàn. Tình cảnh cực kỳ bi thương. Điều đặc biệt là qua kiểm tra, chiếc xe đã từng chạy qua một đoạn đường đầy rơm khô. Và chính việc rơm bị quấn vào là nguyên nhân gây ra vụ cháy trên. Chiếc xe bị cháy trơ khung ở trên là một chiếc Mercedes C200 đời 2010.

Xe dự đám cưới bất ngờ phát hỏa: hé lộ nguyên nhân khiến nhiều người bất ngờ 1, OFFB
Hình ảnh chiếc xe Mercedes C200 bị phát hỏa cháy trơ khung

Chia sẻ về vụ việc trên kỹ sư Lê Văn Tạch cho biết việc rơm quấn vào gầm xe gây cháy không phải là chuyện hiếm. Hầu hết các loại xe mới bao giờ cũng có tấm bảo vệ gầm máy, nhằm ngăn chặn bùn bẩn, đất cát hay các dị vật mắc vào, giữ sạch sẽ cho hệ thống máy móc của xe.

Tuy nhiên, ở những xe đi lâu đời, tấm bảo vệ gầm máy có thể bị hư hỏng, thủng, vỡ. Nhiều chủ xe không quan tâm nên không lắp thêm bộ phận này. Đây là lý do mà rơm rạ có thể dễ dàng mắc vào cổ ống xả. Khi xe đang chạy, cổ ống xả rất nóng, khi rơm rạ hay các vật dụng dễ bắt lửa cuốn vào thì sẽ dễ dàng phát cháy. Ngọn lửa sẽ từ đó lan ra toàn bộ hệ thống gầm xe, động cơ xe và khiến xe cháy trụi.

Một vụ việc tương tự khác cũng đã từng xảy ra đó vụ cháy xe taxi tại quốc lộ 2, đoạn ngã tư Đại Đồng, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc ngày 6/6/2018.

Khi đang di chuyển từ hướng Vĩnh Yên về Việt Trì, chiếc taxi hiệu Toyota bỗng phát sinh khói lửa phía đuôi. Ít phút sau đến đoạn ngã tư Đại Đồng, xe phát ra tiếng nổ và ngọn lửa bốc cao. Rất may mắn, là ngọn lửa đã khống chế, khi kiểm tra thì phát hiện gầm xe có rất nhiều rơm bị quấn vào và cháy âm ỉ. Được biết trước đó chiếc xe cũng đã chạy qua một đoạn đường đầy rơm. Nhiều vụ cháy khác cũng đã được xác định cùng nguyên nhân như trên

Do đó để có thể bảo vệ chính mình và ngăn chặn những vụ cháy bất ngờ, cần phải lắp đặt tấm bảo vệ gầm máy, và kiểm tra gầm xe khi vận hành ở các đoạn đường có rơm rạ.

 
Bạn cũng có thể thích