OFFB
Blog xe hơi, đánh giá xe ô tô, chia sẻ kiến thức về xe ô tô

Vừa giảm 50% phí trước bạ, nhiều đại lý ô tô tăng doanh số 300% trong một ngày

Ngay sau khi thông tin giảm phí trước bạ 50% được chính thức áp dụng từ ngày 28/6, nhiều đại lý ô tô cũng đã chuẩn bị tinh thần làn sóng đổ bộ của khách hàng. Tuy nhiên điều khó ngờ là lượng khách hàng kéo đến nhiều đến mức khiến nhiều đại lý bất ngờ vì doanh số tăng 300% chỉ trong 1 ngày.

Ghi nhận những tín hiệu tích cực của thị trường, đại diện một số đại lý ô tô chia sẻ thông tin nghị định giảm thuế phí trước bạ như “cơn mưa rào sau hạn hán kéo dài”. Từ đầu giờ sáng tới chiều, anh em nhân viên bộ phận kinh doanh giao gần 20 chiếc xe cho khách.

“Nếu tính trong buổi sáng ngày 29/6, giao dịch mua xe tăng gần 300% so với ngày trước, nhóm khách đã đặt cọc được dự kiến sẽ nhận xe hết trong 10 ngày tới, nhóm khách đặt cọc cũng tăng lên.

Theo tình hình này, chúng tôi đã có đầy đủ phương án chuẩn bị cung ứng cho thị trường từ nay cho đến cuối năm mặc dù chuỗi cung ứng linh kiện vẫn đang bị đứt gãy,” ông Đinh Văn Trọng – Giám đốc Đại lý Huyndai Đông Đô, Hà Nội nhấn mạnh.

Vừa giảm 50% phí trước bạ, nhiều đại lý ô tô tăng doanh số 300% trong một ngày 1, OFFB

Lý giải về hiện tượng này nhiều nhận định cho rằng nếu nói doanh thu tăng đột biến thì cũng không chính xác vì thời điểm trước đó nhiều khách hàng đã đặt cọc nhưng còn chờ phí trước chính thức được giảm mới ký hợp đồng mua bán và nhận xe. Đa số là khách cũ chứ không phải là khách mới. Nhưng nhiều đại lý kỳ vọng rằng hợp đồng mới sẽ tăng trong thời gian tới.

Hiện tại, giá nhiều mẫu xe tuy có tăng nhưng vẫn thấp hơn giá công bố của nhà sản xuất, cùng với đó các gói quà tặng vẫn còn. Tuy nhiên, trên thị trường, một loạt mẫu xe sản xuất lắp ráp trong nước “ăn khách” đã điều chỉnh, không giảm giá bán sâu như trước nữa.

Tại một đại lý Honda ở Hà Nội, chiếc Honda City bản 1.5 TOP có giá bán 570 triệu đồng, tăng 10 triệu so với trước. Tại đại lý Toyota, mẫu Vios 1.5G cũng tăng thêm 10 triệu đồng, lên mức 550 triệu đồng, các chính sách quà tặng bị cắt giảm. Giá đề xuất của Toyota cho phiên bản này là 570 triệu đồng.

Một số mẫu xe khác như Toyota Innova, Hyundai Kona hay Mazda CX-5,… nhích lên khoảng 10 triệu đồng. Các mẫu xe trong nước được DN áp dụng chương trình giảm 50% lệ phí trước bạ cho khách hàng trong tháng 6 cũng chấm dứt luôn không tiếp tục thực hiện nữa.

Trên thực tế, ngay sau khi Thủ tướng chấp thuận việc điều chỉnh lệ phí trước bạ ngày 19/5, giá ô tô sản xuất lắp ráp trong nước đã rục rịch tăng dù thị trường vẫn có động thái chờ tin chính thức.

So với hồi đầu tháng 5, nhiều mẫu xe sản xuất lắp ráp trong nước hiện đã tăng thêm khoảng 20 triệu đồng và gói quà tặng cũng bị cắt giảm.

“Chúng tôi vừa qua đã phải giảm giá mạnh để thu hút khách hàng. Với việc Chính phủ hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ thì phải cắt giảm bớt khuyến mại nhằm giảm lỗ”, quản lý tại một đại lý ô tô trên đường Giải Phóng (Hà Nội) thừa nhận.

Theo đại diện các đại lý, nếu tình hình dịch bệnh tại Việt Nam được kiểm soát tốt, doanh thu bán xe sẽ tăng trưởng trong quý 3, quý 4 năm nay.

Đặc biệt là quý tư được kỳ vọng tăng trưởng mạnh về doanh số bán xe lắp ráp trong nước do thời điểm cuối năm, khách hàng có tư tưởng muốn mua xe về phục vụ nhu cầu gia đình đi lại. Bên cạnh đó, đến quý 4 còn đủ thời gian để khách hàng tiết kiệm và phục hồi tài chính.

Đến thời điểm đó, ưu đãi mua xe sẽ được điều chỉnh để đảm bảo lợi nhuận kinh doanh. Tuy nhiên ưu đãi sẽ điều chỉnh từ từ, không cắt giảm hết, tránh tâm lý quay lưng của người tiêu dùng. Giá xe lúc đó sẽ không tốt bằng thời điểm hiện tại.

Theo các chuyên gia, từ giờ cho đến tháng 9, giá xe sẽ giữ nguyên và ít có sự thay đổi. Thời gian sau sẽ được điều chỉnh. Để đảm bảo đáp ứng nhu cầu của khách hàng và tránh tình trạng cọc tiền chậm giao hàng, các hãng xe cần có kế hoạch cụ thể để phân bổ lượng xe và khu vực tiêu thụ hợp lý.

Với việc giảm 50% lệ phí trước bạ, các mẫu “xe nội” sẽ được giảm từ khoảng 15 đến 250 triệu đồng. Số tiền này ảnh hưởng đến sự lựa chọn của khách hàng khi mua xe, qua đó giúp kích cầu xe sản xuất lắp ráp trong nước.Bạn cũng có thể thích