Thứ Tư, 29/06/2022
Chuyện thị trườngVụ nhập siêu xe biếu tặng lên báo Tiền Phong to chuyện...

Vụ nhập siêu xe biếu tặng lên báo Tiền Phong to chuyện quá các bác nhỉ

Theo điều tra của PV Tiền Phong, có những đối tác nước ngoài mỗi năm hào phóng “tặng” hơn 100 siêu xe cho doanh nghiệp, cá nhân ở Việt Nam, và các xe biếu tặng lại không đi về địa chỉ được xin phép trước đó mà vào… các showroom ô tô.

Nên đọc

Tìm hiểu trong 2 năm qua, nhóm PV báo Tiền Phong nhận thấy, trong số các đối tác biếu tặng ô tô cho doanh nghiệp (DN) Việt, nổi lên một số tên tuổi quen thuộc, lặp lại hằng năm như Pacific Shipping LLC, SD Design, ACE International FZE, Auto Ranch FZE… Đơn cử, năm 2019 có khoảng 500 ô tô biếu, tặng nhập về Việt Nam, riêng Pacific Shipping LLC biếu tới 30 xe cho các DN. Hầu hết là xe sang và siêu sang.

Năm 2020, có khoảng 300 đối tác nước ngoài biếu, tặng ô tô cho các DN Việt. Trong số này, SD Design dẫn đầu với trên 30 xe.

Đến năm 2021, dù ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch COVID-19, song các DN Việt vẫn được đối tác nước ngoài hào phóng tặng tới gần 1.000 ô tô. Trong số các tên tuổi quen thuộc, SD Design dẫn đầu khi biếu tặng cho đối tác ở Việt Nam tới 90 xe, chủ yếu Land Rover, Range Rover, Mercedes Benz AMG G63. Riêng Auto Ranch FZE tặng tới 16 xe cho các DN Việt.

Tiền Phong đã liên hệ với Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) tra cứu dữ liệu 30 ô tô NK về theo diện H11 (23 xe do Cục Hải quan Hà Nam Ninh cấp phép, 7 xe do Cục Hải quan TP Đà Nẵng cấp). Thật bất ngờ khi có 24 xe trùng địa chỉ DN nhập khẩu. Đáng chú ý hơn, 23 xe do Cục Hải quan Hà Nam Ninh cấp phép, sau khi thông quan đã đăng ký chuyển nhượng chủ sở hữu. Chủ nhân của những chiếc xe này không ai ở địa bàn Hà Nam, chủ yếu ở Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng và Đà Nẵng. Trong 7 xe do Cục Hải quan TP Đà Nẵng cấp, có 2 xe đã đăng ký chuyển nhượng.

Trên mỗi giấy phép mà các cục hải quan cấp cho doanh nghiệp nhập khẩu ô tô biếu tặng đều ghi rất rõ nội dung “xe nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại”. Thế nhưng, sau khi được thông quan hầu hết những xe biếu tặng không đi về địa chỉ được cấp phép trước đó mà vào thẳng… nhiều showroom ô tô “đình đám” tại Hà Nội để rao bán.

Trong giới buôn ô tô siêu sang, đặc biệt nổi lên Cty Cổ phần ô tô Sơn Tùng (Sơn Tùng Auto; địa chỉ: số 2 Tôn Thất Thuyết, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Đầu tháng 12/2021, chúng tôi đến Sơn Tùng Auto để tìm mua xe sang. Nhân viên ở đây nhanh chóng giới thiệu cho chúng tôi chiếc Mercedes-Benz G63 đang thu hút rất nhiều khách ở Việt Nam. Chiếc xe này do Cục Hải quan TP Đà Nẵng cấp phép cho Cty TNHH Dịch vụ Quảng cáo Cứ Nguyễn NK (diện biếu tặng), được sản xuất năm 2021, chưa qua sử dụng.

Tại đây, chúng tôi còn phát hiện hàng loạt siêu xe được các cục hải quan cấp phép NK theo diện quà biếu tặng đang được rao bán. Chẳng hạn, chiếc Lexus GX640 Luxury, sản xuất năm 2020, do Cục Hải quan TP Đà Nẵng cấp phép cho Cty TNHH Một thành viên Nguyên La Bông vào ngày 7/7/2020.

Tại Hà Nội, riêng 3 cơ sở HC Auto, Sơn Tín Luxurycars và Sơn Tùng Auto mỗi năm rao bán hàng trăm ô tô biếu tặng. Những xe này đều dùng hồ sơ của rất nhiều DN “ma” đứng tên NK từ năm này qua năm khác. Đáng chú ý, phần lớn các DN NK đều có chung người đại diện pháp luật. Sau khi nhập về, có thời điểm 1 ô tô được 3 showroom cùng rao bán.

Ngày 24/5, Văn phòng Chính phủ có công văn hỏa tốc gửi Bộ Công an, Bộ Tài chính đề nghị xác minh nội dung báo Tiền Phong phản ánh trong loạt bài “Bất thường đường dây nhập siêu xe biếu tặng; Kỳ I: Hộ nghèo được tặng siêu xe”.

Theo đó, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã giao Bộ Công an, Bộ Tài chính theo chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền được giao chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin báo Tiền Phong nêu. Trường hợp phát hiện vi phạm xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Cũng trong ngày 24/5, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã có văn bản yêu cầu Tổng cục Hải quan khẩn trương chỉ đạo tổ chức thanh tra, kiểm tra nội dung phản ánh tại bài viết trên báo Tiền Phong, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu phát hiện có sai phạm, đồng thời báo cáo kết quả về Bộ Tài chính trước ngày 2/6.

5/5 - (1 bình chọn)

- Advertisements -
Đăng ký
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả bình luận

Chuyện chia sẻ - review:

- Advertisement -
- Advertisement -spot_img
- Advertisement -
Mới chia sẻ:

Mang dịch vụ ‘luật 5 sao’ đến cộng đồng

Dịch vụ “bình dân” ‘Luật A+’ được thành lập trong bối cảnh dịch vụ luật sư không được xã hội...
- Advertisement -

Xem thêm:

0
Mời cụ mợ bình luận cho xôm trên OFFB!x
()
x