OFFB
Blog xe hơi, đánh giá xe ô tô, chia sẻ kiến thức về xe ô tô

Vingroup bất ngờ rút khỏi dự án thành lập hãng hàng không Vinpearl Air

Ngày 14/1 Tập đoàn Vingroup đã công bố rút khỏi lĩnh vực kinh doanh vận tải hàng không. Theo đó doanh nghiệp sẽ không thành lập hãng bay Vinpearl Air như dự kiến thế nhưng vẫn duy trì trường đào tạo nhân lực kỹ thuật cao ngành Hàng không VinAction theo như cam kết với các học viên.

Vingroup cũng đã gửi văn bản chính thức lên Bộ Giao thông vận tải, chính thức xin rút khỏi lĩnh vực hàng không. Chia sẻ về việc này phía doanh nghiệp cho biết việc ngưng dự án là một bước quan trọng bắt buộc để có thể tập trung tối đa nguồn lực cho mục tiêu chiến lược là công nghệ và công nghiệp.

Vingroup bất ngờ rút khỏi dự án thành lập hãng hàng không Vinpearl Air 1, OFFB

Tập đoàn cũng khẳng định rằng việc ngưng việc thành lập hãng hàng không Vinpearl Air hoàn toàn không ảnh hưởng đến mảng đào tạo phi công hiện tại do Trường Đào tạo nhân lực kỹ thuật cao ngành Hàng Không VinAviation đảm nhiệm. Khoá Đào tạo đang triển khai vẫn tiếp tục được duy trì với đầy đủ những cam kết đã có với học viên.

Bên cạnh việc duy trì trường đại học Vingroup khẳng định vẫn tiếp tục tham gia các dự án xây dựng, cải tạo hạ tầng hàng không.

Đai diện của dự án hàng không, ông Nguyễn Việt Quang, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup cho biết hiện tại ngành hàng không tuy tiềm năng nhung có khá nhiều các công ty lớn tham gia.

Do đó nếu như Vingroup tiếp tục đầu tư thành lập ra thêm một hãng hàng không sẽ dẫn đến việc cung vượt cầu, gây lãng phí cho xã hội. Thêm vào đó công ty cũng cần phải tập trung nguồn lực cho việc phát triển mảng công nghệ, công nghiệp của mình. Vì vậy Vingroup đã rút lui.

Quyết định này của Vingroup đã khiến nhiều người liên tưởng đến mục tiêu trước đó mà Tỷ phú Phạm Nhật Vương đưa ra đó đưa ô tô điện Việt Nam xuất khẩu sang Nga Mỹ và số tiền cần đầu tư lên đến 2 tỷ USD. Việc Vingroup thắt lưng buộc bụng để tập trung cho mục tiêu chính là có thể hiểu.

Cách đây nửa năm Vingroup từng gây xôn xao dư luận khi tiến hành thủ tục đổi tên Công ty Phát triển thương mại và dịch vụ VinAsia (thành lập tháng 6/2017) thành Công ty Hàng không Vinpearl Air, có vốn điều lệ 1.300 tỷ đồng, trụ sở tại quận Long Biên, Hà Nội. Chính thức chuẩn bị bước vào lĩnh vực hàng không.

Đơn vị này sau đó cũng đề xuất dự án lập hãng hàng không Vinpearl Air. Cơ quan quản lý cho rằng Dự án lập hãng hàng không Vinpearl Air đủ điều kiện trình Thủ tướng xem xét, chấp thuận với quy mô 30 máy bay vào năm 2025.

Theo đề án của Vinpearl Air, hãng hàng không có tổng vốn đầu tư 4.700 tỷ đồng, dự kiến khai thác cả nội địa và quốc tế từ tháng 7/2020, khởi đầu với đội bay 6 chiếc. Sau đó, mỗi năm, Vinpearl Air sẽ khai thác thêm 6 chiếc, nâng tổng số tàu bay lên 36 vào năm 2025.

Tuy nhiên, Cục Hàng không lưu ý Vinpearl Air về quy mô đội bay 36 chiếc vào năm 2025 có khả năng vượt quá nhu cầu của thị trường. Do vậy, quy mô đội bay của Vinpearl Air nên ở mức 30 máy bay vào năm 2025 là phù hợp.

Vào cuối năm 2019, hình ảnh và logo được cho là của hãng hàng không Vinpearl Air cũng đã xuất hiện trên mạng với màu tím ấn tượng. Đáng tiếc là sau cùng thì dự án đã phải bị hủy bỏ.
Xem thêm các video khác và đăng ký theo dõi OFFB TV tại offb.vn/tv.

Bạn cũng có thể thích