VinFast điện dùng chip ORIN có tốc độ xử lí thông tin khủng nhất thị trường

VinFast điện dùng chip ORIN có tốc độ xử lí thông tin khủng nhất thị trường 1, OFFB

Thông tin chính thức cho biết, ô tô điện VinFast sẽ sử dụng 2 dòng chip Nvidia Drive là Xavier và Orin – những “bộ não” mạnh nhất hiện nay khiến giới công nghệ háo hức về ngày ra mắt những chiếc xe tự hành thông minh bậc nhất thế giới được sản xuất tại Việt Nam.

VinFast điện dùng chip ORIN có tốc độ xử lí thông tin khủng nhất thị trường 2, OFFB
Chip Nvidia Drive sẽ trang bị cho bộ não của xe điện VinFast

Cái tên “Nvidia Drive Orin” xuất hiện trong cú bắt tay với VinFast khiến giới công nghệ tin chắc, đây chính là “siêu phẩm” đã được lãnh đạo Nvidia bật mí cho thế giới trước đó. Chính xác, con chip khủng Orin sử dụng trên xe VinFast trong tương lai sẽ có khả năng xử lí lên tới 254.000 tỉ phép tính trên giây (254 TOPS – 1 TOPS tương đương 1.000 tỉ phép tính/giây).

Cần biết rằng, một chiếc Xbox Series X đời mới cũng chỉ đạt mức 12 TOPS. Con chip Qualcomm Snapdragon 888 trên những mẫu điện thoại làm khuynh đảo thị trường những tháng đầu năm nay cũng chỉ có hiệu suất khoảng 26 TOPS.

Con số đáng kinh ngạc 254 TOPS, gấp cả chục lần những con chip hiện tại, cho thấy, VinFast đang tính toán để làm nên những chiếc xe có tốc độ xử lí thông tin khủng nhất trên thị trường. Điều này được cho là để nhắm tới các sản phẩm xe điện cao cấp có khả năng tự hành cấp độ 3 trở lên, như những thông tin mà VinFast đã công bố trước đó.

VinFast điện dùng chip ORIN có tốc độ xử lí thông tin khủng nhất thị trường 3, OFFBỞ cấp độ tự hành 3, người lái có thể bỏ tay ra khỏi vô lăng trên đường cao tốc. Với tốc độ di chuyển có thể lên tới 100km/h, hệ thống xử lí phải tính toán mọi trường hợp, nguy cơ va chạm trong từng giây di chuyển trên đường. Nếu xe phía trước phanh gấp, bộ não trong xe phải tính được thời gian va chạm, đo lực phanh, quãng đường dừng xe dự kiến, khoảng cách trái phải, để đưa ra quyết định phanh gấp hay ra lệnh đánh lái sang trái hoặc phải với độ rủi ro ít nhất. Tức là trong một hành trình, bộ não trên xe sẽ liên tục phải giải hàng nghìn bài toán, một cách chính xác, không sai sót.

Với “vũ khí hạng nặng” của Nvidia, theo giới chuyên gia, VinFast có vẻ không chỉ hướng tới khả năng tự hành cấp độ 3 cơ bản mà có thể là Full Self Driving, cấp độ cao nhất trong mức 3 với những tác vụ đầy đủ như: Hệ thống giám sát người lái, Trợ lái khi ùn tắc (Traffic Jam Pilot), Ra vào đường cao tốc…

VinFast điện dùng chip ORIN có tốc độ xử lí thông tin khủng nhất thị trường 4, OFFB
Mẫu xe ô tô điện VF32 của VinFast

Thực tế tình trạng giao thông ở Việt Nam là vô cùng phức tạp nếu không nói nhiều nơi là hỗn loạn, không tuân theo quy chuẩn nào. Việc đối mặt với xe đi lùi trên cao tốc hay xe đi ngược chiều là những thừ nằm ngoài dự liệu. Tính năng “Trợ lái khi ùn tắc” bao gồm liên tục phanh, dừng lại, di chuyển, tăng tốc rồi lại phanh. Tuy nhiên thực tế, một chiếc xe tự lái của hãng lớn trên thế giới đã phải “đầu hàng” trên đường phố Việt Nam bởi cùng lúc xuất hiện “mưa” phương tiện từ nhiều phía vượt lên. Có lẽ tính năng này của VinFast sẽ trở nên hoàn hảo hơn với hệ thống chip khủng như hiện tại.

Với xe điện, khi nhà sản xuất hoàn thiện hệ thống phần mềm, cập nhật các tính năng mới, một chiếc xe thậm chí có thể từ tính năng tự hành cấp độ 2 có thể vọt lên cấp độ 3 hoặc 4. “Dư địa” để một chiếc xe điện trở nên thông minh hơn là vô cùng lớn. Tuy nhiên, điều kiện đầu tiên là hệ thống xử lí phải đủ không gian để tính toán những phép tính phức tạp.

VinFast đang xây một lớp nền cực kì vững chãi. Với việc trang bị một con chip 254.000 tỉ phép tính, những chiếc xe điện của VinFast sẽ có khả năng tự hành cấp độ 3 và thậm chí là mở rộng lên 4 sau đó. Đây là khả năng tự hành cấp cao – không cần người lái phải điều khiển xe trong rất nhiều điều kiện.Related Articles

Responses