OFFB
Blog xe hơi, đánh giá xe ô tô, chia sẻ kiến thức về xe ô tô

Vì sao các chuyên gia khuyến cáo không nên lái xe ngay khi khởi động?

Theo khảo sát hầu hết các tài xế đều mắc phải sai lầm này. Phần lớn chúng ta đều có thói quen lái xe ngay sau khi khởi động. Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng chúng ta nên đợi vài giây rồi hãy lái xe sẽ tốt hơn.

Vì sao các chuyên gia khuyến cáo không nên lái xe ngay khi khởi động? 1, OFFB

Nguyên nhân đó vì cơ chế bơm dầu động cơ. Khi bạn khởi động xe, xe sẽ kích hoạt cơ chế này. Dầu sẽ được bơm vào các bộ phận chuyển động của động cơ chỉ sau vài giây nhưng khoảng thời gian đó cũng đủ để bôi trơn trong lúc trục khuỷu quay ở tốc độ 600 – 700 vòng/ phút.

Dầu động cơ đã kịp tuần hoàn hàng trăm lần qua các chi tiết bên trong. Nếu bạn nổ máy và cài số cho xe chuyển động ngay tức khắc cũng không gây hại gì bởi khi khởi động xe, dầu động cơ đã kịp bôi trơn tất cả bộ phận chuyển động bên trong.

Tuy nhiên, nếu điều này lặp lại nhiều ngày thì sẽ không tốt cho động cơ xe. Bạn vẫn nên chờ trong một vài phút để dầu bôi trơn tất cả động cơ.

Cũng theo các chuyên gia thời gian lý tưởng để đợi sau khi khởi động xe là 60 – 90 giây hãy lái xe, thời gian chờ này giúp cho động cơ ổn định khi đó mới vào số, sau đó chuyển động từ từ thay vì đạp thốc ga.

Sau khi khởi động xe nếu không thể chờ lâu thì hãy cố gắng nghe tiếng động cơ. Động cơ nổ bình thường bạn có thể bắt đầu vào số và lái xe đi. Việc chờ 5-10 phút cho động cơ được làm nóng là không cần thiết, tuy nhiên việc ngay lập tức phóng ga khi đề nổ sẽ gây hại cho động cơ.
Xem thêm các video khác và đăng ký theo dõi OFFB TV tại offb.vn/tv.

Bạn cũng có thể thích