OFFB
Blog xe hơi, đánh giá xe ô tô, chia sẻ kiến thức về xe ô tô

Túi khí bên hông: Thách thức lớn để sản xuất đại trà

Về mặt lý thuyết, túi khí bên hông sẽ là giải pháp tuyệt vời giúp giảm lực đâm khi ô tô xảy ra tai nạn. Điều nay đồng nghĩa sẽ tăng thêm tỷ lệ sống sót cho những người ngồi trong xe. Tuy nhiên loại túi khí bên hông này khó có thể sản xuất đại trà. Và đây là các lý do.

Túi khí bên hông: Thách thức lớn để sản xuất đại trà 1, OFFB

Khó xác định chính xác thời điểm bung

Không thể phủ nhận ngay khi được giới thiệu vào tháng 11 năm 2018, túi khí bên ngoài đã khiến cho nhiều người phải mong đợi vì những lợi ích tuyệt vời của nó. Hiện tại ZF vẫn đang tiếp tuc hoàn thiện công nghê này để có thể đưa vào ứng dụng đại trà. Tuy nhiên theo phân tích thì loại sản phẩm này khó có thể được thương mại hoá vì gặp khá nhiều vấn đề rắc rối.

Theo nguyên lý hoạt động hệ thống túi khí ngoài sử dụng cảm ứng, lidar và camera cùng phép toán đặc biệt để xác định tai nạn có xảy ra hay không và khi nào để quyết định bung túi khí trong nháy mắt. Mấu chốt cũng nằm ở chỗ này.

Việc xác định chính xác có phải là tai nạn hay không là một việc khó. Nếu không xử lý tốt, sẽ dẫn tới tình trạng túi khí bung lung tung gây ra nhiều phiền toái thậm chí nguy hiểm cho người lái.

Thể tích lớn

Đây là điểm khác biệt nổi bật giữa túi khí bên trong và bên ngoài. Túi khí bên ngoài theo như giới thiệu sẽ có thể tích khí bên trong lên đến 400 lít, gấp 8 lần so với túi khí truyền thống bên trong xe. Thể tích lớn đòi hỏi thời gian bơm cũng lâu hơn, có chắc sẽ đáp ứng được tình huống kịp thời và khẩn cấp.

Tỷ lệ xuống cấp hư hại nhanh hơn

Một lý do thứ ba nữa khiến túi khí bên ngoài lộ nhiều yếu điểm đó chính là do nằm ở bên ngoài nên việc chịu tác động trực tiếp bởi nắng, mưa và hơi ẩm, … là không tránh khỏi. Việc tiếp xúc nhiều với các tác nhân này sẽ khiến cho túi khí bị xuống cấp. Điều gì bảo đảm túi trong trường hợp này sẽ bung khi xảy ra tai nạn?
Xem thêm các video khác và đăng ký theo dõi OFFB TV tại offb.vn/tv.

Bạn cũng có thể thích