OFFB
Mạng xã hội Xe và Giao thông sôi động ở Việt Nam.

Từ 15/1/2020, người dân có quyền ghi hình CSGT khi đang làm nhiệm vụ

Đây có thể nói là một trong những quy định được nhiều người mong chờ nhất trong năm 2020. Theo đó bất cứ người dân nào cũng có quyền giám sát ngược lại lực lượng chức năng trong khi đang làm nhiệm vụ thông qua các thiết bị ghi âm, ghi hình.

Từ 15/1/2020, người dân có quyền ghi hình CSGT khi đang làm nhiệm vụ 1, OFFB

Điều 11 trong Thông tư số 67/2019 của Bộ Công an quy định về Hình thức giám sát của Nhân dân cụ thể như sau:

1. Thông qua các thông tin công khai của Công an nhân dân và phản hồi qua các phương tiện thông tin đại chúng.

2. Thông qua các chủ thể giám sát theo quy định của pháp luật.

3. Thông qua tiếp xúc, giải quyết trực tiếp công việc với cán bộ, chiến sỹ.

4. Thông qua kết quả giải quyết các vụ việc, đơn thư, khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh.

5. Thông qua thiết bị ghi âm, ghi hình hoặc quan sát trực tiếp nhưng phải đảm bảo các điều kiện sau:

a) Không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cán bộ, chiến sỹ khi đang thực thi nhiệm vụ;

b) Ngoài khu vực bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (đối với nơi có triển khai khu vực bảo đảm trật tự, an toàn giao thông);

c) Tuân thủ các quy định pháp luật khác có liên quan.

Đây là lần đầu tiên Bộ Công an có quy định chi tiết về hình thức giám sát thứ năm, đó là thông qua thiết bị ghi âm, ghi hình hoặc quan sát trực tiếp.

Trong Thông tư cũng quy định, Nhân dân giám sát CAND trong công tác bảo đảm trật tự ATGT như: Việc thi hành các quy định của pháp luật trong công tác bảo đảm trật tự ATGT; Việc chấp hành quy định của Bộ Công an về quy tắc ứng xử của cán bộ, chiến sỹ khi làm nhiệm vụ. Tuy nhiên, việc Nhân dân giám sát CAND làm nhiệm vụ phải khách quan, trung thực, đúng quy định của pháp luật, không được làm cản trở, ảnh hưởng đến việc thực thi nhiệm vụ của cán bộ, chiến sỹ.

Đại diện Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết Thông tư 67/2019 là một trong những quy định giúp ngăn chặn hiện tượng tiêu cực của lực lượng CAND khi thực hiện công tác đảm bảo trật tự ATGT, trong đó có CSGT.

Theo quy định, khu vực bảo đảm trật tự ATGT là nơi được giới hạn bằng cọc tiêu hình chóp nón hoặc dây căng để cán bộ, chiến sĩ thực thi nhiệm vụ bảo đảm trật tự ATGT và ANTT. Khu vực bảo đảm trật tự ATGT phải tuân thủ các quy định pháp luật khác có liên quan.

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/1/2020 và thay thế Thông tư số 54/2009/TT-BCA ngày 2/10/2009 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về thực hiện dân chủ trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông.Bạn cũng có thể thích