Trách nhiệm bảo hiểm và quyền lợi chủ xe khi xảy ra va chạm tai nạn giao thông

Trách nhiệm bảo hiểm và quyền lợi chủ xe khi xảy ra va chạm tai nạn giao thông 1, OFFB

Trong Bảo hiểm tài sản có 1 nguyên tắc là THẾ QUYỀN ĐÒI BỒI HOÀN. Khi tài sản bị thiệt hại do người khác gây ra (Dĩ nhiên không nằm trong điểm loại trừ trong HĐBH), công ty BH có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người được BH, sau đó được thế quyền người được BH đòi bên thứ 3. Đòi được hay không là việc của công ty BH.
Điều này được quy định rõ Luật Kinh doanh BH và trong Quy tắc (HĐ) bảo hiểm của từng công ty BH. Nếu quy tắc BH không ghi thì áp dụng Luật KDBH. Nguyên tắc này chỉ áp dụng trong BH tài sản, còn trong BH con người thì KHÔNG nhé, người được BH được nhận đủ quyền lợi từ tất cả các HĐBH và tiền bồi thường từ người gây thiệt hại, cty BH không được thế quyền.
Rất nhiều chủ xe đã bị công ty bảo hiểm nói Không đền khi xe bị thiệt hại do bên khác gây ra và đẩy chủ xe đi đòi người gây tai nạn. Qua tranh luận giữa kinh nghiệm cá nhân và thực tế lại không đúng với các quy định hiện hành của hai loại bảo hiểm: Vật chất xe ô tô và Trách nhiệm dân sự đối với người thứ ba. Do đó, sau khi trao đổi với người trong cuộc, tôi xin chia sẻ lại thông qua các tình huống hỏi đáp liên quan đến trường hợp này:
Câu hỏi 1: Giả sử xe máy vượt đèn đỏ, tông vào SUV khi đang di chuyển đúng làn đường, đúng tín hiệu giao thông, thì Bảo hiểm vật chất xe SUV có bồi thường không?
Chắc chắn Công ty bảo hiểm cho phần vật chất xe SUV X phải bồi thường. Vì phạm vi bảo hiểm vật chất xe ô tô bao gồm các thiệt hại vật chất do “thiên tai, tai nạn bất ngờ”.
Trong bảo hiểm, “tai nạn” là một lực bất ngờ, không lường trước được, trực tiếp tác động lên đối tượng được bảo hiểm.
Do đó, việc một xe máy bất ngờ tông vào chiếc SUV X hoàn toàn thuộc phạm vi bảo hiểm theo quy định của BH Vật chất. Công ty BH nào từ chối trách nhiệm trong trường hợp này là sai với chính điều kiện, điều khoản đã ký kết với khách hàng.
Trách nhiệm bảo hiểm và quyền lợi chủ xe khi xảy ra va chạm tai nạn giao thông 2, OFFB
Giao thông hỗn loạn tại các giao lộ cũng là nguyên nhân gây va chạm và tai nạn giao thông
Câu hỏi 2: Nếu nạn nhân đi xe máy đã qua đời, trong khi lỗi 100% thuộc về người đó thì bảo hiểm có thể dựa vào đó để từ chối không bồi thường về vật chất cho xe SUV X hay không?
Trước hết chúng ta cần phải hiểu rõ nguyên tắc bồi thường và thế quyền.
Khi mua bảo hiểm, chỉ có hai bên trong hợp đồng là Công ty bảo hiểm và Người được bảo hiểm (Chủ xe). Và theo hợp đồng, nếu có tai nạn gây thiệt hại vật chất cho chiếc xe thì bên bảo hiểm phải bồi thường đầu tiên.
Sau khi sửa chữa xong chiếc xe SUV, ví dụ hết 100 triệu đồng, về nguyên tắc công ty bảo hiểm sẽ “thế quyền” thay mặt Chủ xe đòi bên gây tai nạn (xe máy) bồi thường lại 100 triệu đồng mà Bảo hiểm đã sửa chữa chiếc xe SUV. Nhưng trong trường hợp này, nạn nhân đi xe máy đã qua đời nên bảo hiểm không thể đòi một người đã mất. Do đó, dù muốn, bảo hiểm cũng không thể thế quyền đòi người đi xe máy được!
Nhưng nếu người đi xe máy còn sống, thì lại là một câu chuyện khác. Khi đó, nếu người đi xe máy có Bảo hiểm Trách nhiệm dân sự của Chủ xe cơ giới đối với người thứ ba, thì Công ty cấp đơn bảo hiểm TNDS đó (Công ty B) sẽ thay mặt chủ xe máy bồi thường cho Công ty bảo hiểm vật chất xe của chủ xe SUV X (Công ty A). Còn nếu người đi xe máy không có Bảo hiểm Trách nhiệm dân sự của Chủ xe cơ giới đối với người thứ ba, thì người đó phải trả tiền cho Công ty bảo hiểm vật chất cho xe SUV X (Công ty A).
Câu hỏi 3: Nghe nói để được bảo hiểm vật chất xe bồi thường, thì chủ xe SUV X phải có lỗi. Vậy Chủ xe SUV X có nên nhận lỗi thuộc về mình hay không?
Tuyệt đối không. Nếu lỗi được cơ quan Công an kết luận thuộc về xe máy gây tai nạn thì tuyệt đối chủ xe không được nhận lỗi về phần mình, dù là với bất cứ lý do gì. Nếu nhận lỗi, Chủ xe SUV có nguy cơ đối diện với án hình sự khi có nạn nhân thiệt mạng, đồng thời phải chịu trách nhiệm pháp lý bồi thường cho gia đình nạn nhân. Số tiền bồi thường có khi bán xe cũng không đủ. Còn về BH Vật chất xe, như đã trả lời thì đó thuộc trách nhiệm bảo hiểm.
Câu hỏi 4: Có thể mang xe ra quệt vào cột rồi đòi bồi thường bảo hiểm hay không?
Trả lời: Đừng bao giờ làm như thế. Nguyên tắc của bảo hiểm là Trung thực tuyệt đối. Nếu phát hiện bất cứ hành vi gian dối, trục lợi bảo hiểm nào thì Hợp đồng mặc nhiên bị vô hiệu và Công ty bảo hiểm sẽ từ chối mọi quyền lợi theo hợp đồng.
Nhớ để đòi quyền lợi khi rơi vào trường hợp này nhé các bác chủ xe. Các công ty Bảo hiểm  xe ô tô hay trả lời sai khách hàng lắm. Nhớ là không tự thỏa thuận với bên thứ 3 nhé. Hãy yêu cầu cty BH hướng dẫn bảo lưu quyền đòi bên có lỗi cho cty BH, hướng dẫn phải bằng văn bản. Vậy là có Bảo hiểm chịu trách nhiệm rồi, sao chúng ta không bắt tay nhau cho văn minh, gọi BH ra nhỉ, đánh chửi nhau bắt đền làm gì


Related Articles

Responses