OFFB
Blog xe hơi, đánh giá xe ô tô, chia sẻ kiến thức về xe ô tô

Top xu hướng thiết kế và công nghệ gây ‘bất an’ cho người dùng trong năm qua

Không thể phủ nhận rằng nhờ vào sự sáng tạo mà những năm qua ngành ô tô đã có những tiến bộ vượt bậc. Tuy nhiên không hẳn tất cả sáng kiến của nhà sản xuất đều được nhiều người đồng tình và ủng hộ. Thậm chí một vài trong số chúng còn bị vấp phải sự phản đối dữ dội hay gây tác dụng ngược.

Dưới đây là top xu hướng thiết kế công nghệ trong năm khiến cho người dùng cảm thấy “bất an” kiêm cả “bức xúc” trong năm vừa qua.

  1. Lưới tản nhiệt siêu to siêu khổng lồ của BMW

Top xu hướng thiết kế và công nghệ gây 'bất an' cho người dùng trong năm qua 1, OFFB

Vào thời điểm mẫu xe chỉ mới ra mắt Concept, chiếc mũi siêu to siêu khổng lồ cũng lần đầu tiên xuất hiện, nó đã khiến nhiều người phải cảm thấy vô cùng bất ngờ. Thậm chí sau đó nó đã trở thành tâm điểm chú ý bởi khiến nhiều người cảm thấy quá bàng hoàng. Hầu hết đều cho rằng lưới tản nhiệt của BMW lớn đến mức thừa thãi. Cả ‘gương mặt’ của xe bị nó oanh tạc lấn át khiến xe trông kì dị vô cùng.

Thời điểm đó hàng hàng người ý kiến mong muốn rằng BMW hãy bỏ đi ý nghĩ điên rồ này song cơn ác mộng này vẫn thành hiện thực.

Bởi ngay sau đó hãng xe đã có một phát biểu chính thức trình bày quan điểm rằng họ cảm thấy việc họ thay đổi cái mũi thành khổng lồ là hướng đi đúng đắn. Như vậy là ngày mà những chiếc xe BMW với cánh mũi siêu to siêu khổng lồ ra mắt đã không còn xa nữa.

  1. Công nghệ xe tự lái

Một trong những chủ đề nổi bật nhất của làng xe ô tô trong năm vừa qua chính là xe tự lái. Hầu hết các hãng xe đều nhận định rằng công nghệ xe tự lái là sẽ thống trị trong tương lai và đang trên đường nhập cuộc để nghiên cứu và phát triển loại xe này. Tuy nhiên trái với những gì mà nhà sản xuất kỳ vọng, người dùng hiện tại vẫn cảm thấy bất an rất lớn với công nghệ này này.

Thứ nhất xe tự lái mặc dù sẽ giúp người dùng thoát khỏi hoàn toàn việc lái xe nhưng nó cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro đáng kể. Trong đó có việc xe phụ thuộc hoàn toàn vào phần mềm hệ thống trên xe. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu như Hacker xâm nhập vào phần mềm này. Người trong xe sẽ rất nguy hiểm.

Thêm vào đó rất nhiều tình huống phát sinh chẳng hạn như vấn đề pháp lý nếu như có tai nạn xảy ra thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm. Đây cũng là một vấn đề mà nhiều hãng xe cũng đang đau đầu và người dùng cũng hoang mang.

Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là nó có hạn chế sự phát triển của công nghệ này khi mà các hãng xe có thể giải quyết được những vấn đề này trong tương lai. Còn nhớ lúc ban đầu khi túi khí mới xuất hiện, rất nhiều người cũng cho rằng công nghệ này thừa thãi. Cách kênh truyền thông khắp nơi đưa hàng loạt các thông tin tiêu cực về công nghệ này và như bạn thấy đấy hiện tại nó đã trở thành một công nghệ không thể thiếu ở trên xe.

  1. Công nghệ hỗ trợ lái hiện đại

Gần đây một bài nghiên cứu cho thấy rằng việc được công nghệ hiện đại hỗ trợ trong vấn đề lái xe sẽ khiến các tài xế có xu hướng ỷ lại và mất tập trung dẫn đến việc khi có tình huống bất ngờ xảy ra không thể kịp xử trí và tăng nguy cơ tai nạn. Đây cũng là vấn đề khiến các hãng xe đau đầu và không ít người dùng lo lắng.

Thêm vào đó xu hướng liên tục bổ sung các tính năng cho ô tô, như bổ sung kiểm soát hành trình trên những chiếc xe nhỏ giá rẻ như Ford Fiesta, đã khiến xe hơi thêm nặng và trên hết, thêm chi phí. Không chỉ là chi phí mua ban đầu, mà còn cả chi phí bảo trì và sửa chữa nếu chúng gặp trục trặc.

Và một khi bạn đã thích thú với cửa sổ điện tự động đóng mở chỉ với một nút bấm hoặc màn hình kỹ thuật số cung cấp đầy đủ số liệu về mức tiêu thu nhiên liệu và cửa tự động khóa ngay khi xe bắt đầu di chuyển, bạn sẽ dần quen với sự tiện lợi và không muốn ở trong một chiếc xe mà không có những tiện ích ấy.

Một số tính năng bổ sung có giá khá rẻ, dễ dàng kết hợp và cũng không quá nặng, nhưng một khi các tài xế đã “nghiện”, họ sẽ không muốn bất cứ điều gì phá vỡ. Mà điều đó có nghĩa là chi phí dịch vụ cao.Bạn cũng có thể thích