Thứ Bảy, 01/04/2023

Tìm hiểu về công nghệ Hybrid và e-Power trên ô tô điện

Hybrid là công nghệ sử dụng 2 nguồn động cơ để vận hành cho xe bao gồm: động cơ xăng và động cơ điện với công suất tùy theo mẫu xe. e-POWER cũng dùng mô tơ điện công suất cao, pin Lithium-ion, bộ biến tần, động cơ xăng và máy phát điện.

Công nghệ Hybrid – Giải pháp xanh của xu hướng sống hiện đại

Hybrid là công nghệ sử dụng 2 nguồn động cơ để vận hành cho xe bao gồm: động cơ xăng và động cơ điện với công suất tùy theo mẫu xe. Công nghệ này giúp xe vận hành mạnh mẽ, tiết kiệm nhiên liệu, đồng thời giảm lượng khí thải, bảo vệ môi trường, và khả năng cách âm chống ồn cao. Đối với ô tô, công nghệ Hybrid được chia thành 2 nhóm chính:

Hybrid truyền thống (HEV – Hybrid Electric Vehicle): Sản phẩm trang bị công nghệ hybrid với động cơ đốt trong và motor điện, cùng với pin Lithium-ion cung cấp điện cho motor điện, pin này được sạc nhờ cơ cấu tái tạo năng lượng và từ động cơ đốt trong. Khi di chuyển chậm, động cơ điện sẽ hoạt động. Khi tăng tốc, động cơ điện chỉ đóng vai trò hỗ trợ cho động cơ đốt trong. Đồng thời, động cơ điện có khả năng tự tái tạo (tự sạc) và đóng một vai trò nhất định trong việc giảm thiểu tác động của nhiên liệu xăng, dầu tới môi trường.

Hybrid có cắm sạc (PHEV – Plug-in Hybrid Electric Vehicle): Kết cấu tương tự như xe HEV nhưng dung lượng pin Lithium-ion lớn hơn và có thêm cổng sạc ngoài để có thể sạc từ điện dân dụng. Ngoài ra, xe PHEV có thể di chuyển như xe thuần điện (EV – Electric Vehicle) trong quãng đường ngắn. 

Với ưu điểm như hoạt động mà không cần đến hạ tầng trạm sạc, không làm thay đổi thói quen sử dụng của người dùng, xe ứng dụng công nghệ Hybrid được nhiều chuyên gia đánh giá là khá phù hợp đối với thị trường Việt Nam.

Kia là một trong những thương hiệu tiên phong đầu tư vào xe lai điện (Hybrid) và xe thuần điện (EV), với các sản phẩm nổi bật được nhiều khách hàng trên toàn cầu yêu thích và đón nhận như Kia Sportage Hybrid, Kia Sorento Hybrid, Kia EV6 và concept Kia EV9.

Công nghệ e-Power

là một trong những công nghệ cực kỳ phù hợp với thị trường ô tô điện Việt Nam hiện tại khi mà người dùng không còn phải lo lắng về những điểm yếu của xe điện nói chung như là hạ tầng trạm sạc, dung lượng pin hay khoảng cách quãng đường di chuyển.

công nghệ e-POWER, bao gồm một mô tơ điện công suất cao, pin Lithium-ion, bộ biến tần, động cơ xăng và máy phát điện. Công nghệ e-POWER sử dụng hệ thống truyền động hoàn toàn bằng mô tơ điện, không sử dụng sức kéo từ động cơ xăng, mang lại trải nghiệm lái phấn khích như một mẫu xe thuần điện, đồng thời tương thích tối đa với thói quen sử dụng phương tiện của người dùng tại Việt Nam.

Theo PGS.TS Đàm Hoàng Phúc, Giám đốc Chương trình đào tạo kỹ thuật Ôtô, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội: “Công nghệ e-Power giúp Nissan Kicks vận hành tương tự xe thuần điện. Động cơ đốt trong chỉ làm nhiệm vụ dẫn động máy phát, nạp điện cho pin và mô-tơ. Xe dẫn động bằng điện nên không cần hộp số, cho phép người lái tăng tốc mượt mà. Khả năng tái tạo cao giúp các mẫu xe công nghệ e-Power không cần trạm sạc”.

e-Power giống các xe hybrid ở chỗ trang bị đồng thời động cơ xăng và điện, nhưng khác biệt là chỉ dẫn động bằng điện, nên đây có thể coi là dạng xe điện tự sạc. Công nghệ này cũng giải quyết được bài toán trạm sạc vốn còn hạn chế tại Việt Nam. Tương tự, dung lượng pin cũng không phải vấn đề, vì chỉ cần tiếp xăng là xe cũng được sạc điện. Đây là những yếu tố giúp người dùng không cần thay đổi thói quen lái và sử dụng xe.

Công nghệ e-POWER được Nissan phát triển dựa trên công nghệ xe thuần điện từ Nissan LEAF, bao gồm một mô tơ điện công suất cao, pin Lithium-ion, bộ biến tần, động cơ xăng và máy phát điện. Công nghệ e-POWER sử dụng hệ thống truyền động hoàn toàn bằng mô tơ điện, các bánh xe được dẫn động 100% thông qua mô tơ điện công suất cao, không sử dụng sức kéo từ động cơ xăng.

Trong khi ở các hệ thống hybrid thông thường, các bánh xe được dẫn động bằng cả mô tơ điện và động cơ xăng. Và không cần sử dụng bộ sạc ngoại vi như xe thuần điện, động cơ xăng trên hệ thống e-POWER sẽ đóng vai trò là máy phát điện, cung cấp điện năng cho cụm pin và động cơ điện.

Đăng ký
Thông báo khi
guest

0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả bình luận
- Advertisement -

Nổi bật:

- Advertisement -
Mới chia sẻ:

Ngày hội Game Vietnam 2023 khai mạc hôm nay 1/4 tại TPHCM

Ngày hội Game Việt Nam - GameVerse 2023, do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông, báo VnExpress và Liên minh Game Việt Nam phối hợp tổ chức. Sự kiện được tổ chức tại Nhà thị đấu Phú Thọ, quận 11 trong hai ngày 1-2/4.c
- Advertisement -
- Advertisement -
0
Mời cụ mợ bình luận cho xôm trên OFFB!x