OFFB
Blog xe hơi, đánh giá xe ô tô, chia sẻ kiến thức về xe ô tô

Thực dụng và nhiều ưu điểm nhưng kiểu xe Estate vẫn không được lòng khách hàng Việt

Kiểu dáng Estate (hay wagon) là một lựa chọn xe gia đình rất được ưa chuộng tại châu Âu, với giá thành luôn đắt hơn kiểu dáng Sedan cùng loại, nhưng hầu như vắng bóng tại thị trường Việt Nam.

Được ưa chuộng khắp nơi, trừ Việt Nam

Tại châu Âu và Mỹ, tất cả các hãng xe lớn đều sản xuất dòng xe wagon và có những bình chọn hàng năm. Nhưng ở Việt Nam, xe ô tô là dành cho dân chơi, quý ông.. không phải xe của đàn ông có gia đình. Cho nên dẫu có rất nhiều ưu điểm, mẫu xe wagon hay estate vẫn rất hiếm hoi trên đường phố Việt.

Thực dụng và nhiều ưu điểm nhưng kiểu xe Estate vẫn không được lòng khách hàng Việt 1, OFFB
Mẫu xe wagon của Skoda

Trở ngại của các mẫu xe Wagon tại Việt Nam đầu tiên phải nói đến là kiểu dáng xe khá cổ điển, kiểu dáng thiết kế khá cứng cáp, và trung tuổi, trong khi các mẫu SUV lại có đường nét thiết kế trông sắc xảo và hiện đại hơn. Hiện các mẫu SUV và crossover là xu hướng thịnh hành nhất những năm gần đây của người Việt.

Tại Việt Nam có thể bắt gặp các đại diện tiêu biểu như Subaru Levorg 1.6 GT-S Turbo hay Subaru outback. Doanh số của các mẫu xe này luôn nằm trong Top những mẫu xe bán chạy tại các thị trường lớn như châu Âu hay Mỹ nhưng khi về Việt Nam thì doanh số không khả quan lắm.

Thực dụng và nhiều ưu điểm nhưng kiểu xe Estate vẫn không được lòng khách hàng Việt 2, OFFB
Subaru Levorg 1.6 GT-S Turbo

Chỉ có rất ít những cá nhân mới lựa chọn một chiếc wagon. Họ là những người chú trọng hơn đến những giá trị thực sự mình nhận được trong quá trình sử dụng hằng ngày, hơn là chấp nhận chiều theo thị hiếu của số đông.

Khoang xe rộng rãi

Khi lựa chọn một chiếc xe cho gia đình có thể điều đầu tiên nghĩ tới đó là sự thoải mái cho hành khách bên trong và có khả năng mang theo những vật dụng cho những chuyến đi du lịch xa. Về mặt này chắc hẳn wagon là một lựa chọn không tồi. Nếu đem so sánh với một chiếc SUV cỡ trung hay một mẫu hatchback có chiều dài tương đương thì có lẽ các mẫu xe Wagon sẽ làm tốt hơn về nhiệm vụ chuyên chở cũng như có độ thoải mái nhất định nhờ khoang xe phía sau được kéo dài giúp tăng diện tích đáng kể và có thể gập lại gọn hơn.

Thực dụng và nhiều ưu điểm nhưng kiểu xe Estate vẫn không được lòng khách hàng Việt 3, OFFB
Mercedes Benz Estate

Minh chứng cho điều này ta có thể so sánh một chiếc Huyndai i30 tourer và một mẫu Focus hatchback của Ford. Mẫu hatchback của Ford có chiều dài tổng thể đạt 4.360 mm cũng gần như ngang ngửa mẫu i30 của Huyndai, phiên bản i30 Tourer có chiều dài đạt 4.585 mm thể tích khoang hành lý là 602 lít, con số này thực sự hơn xa so với Focus hatchback khi chỉ đạt 316 lít, tức mẫu Wagon gần như gấp đôi khả năng chuyên chở khoang hành lí.

Tính khí động học cao

Nhờ kiểu thiết kế đặc trưng mang hơi hướng kết hợp giữa một chiếc Sedan và một chiếc SUV giúp wagon có trọng tâm khá thấp nên khả năng ‘lướt’ tốt hơn. Lợi thế lớn này giúp người lái an tâm hơn khi điều khiển khi xe mang theo một khối lượng lớn ở tốc độ cao hay vào những khúc cua gấp. Không bồng bềnh như một chiếc SUV và khả năng chuyên chở ăn đứt một chiếc Sedan.

Thực dụng và nhiều ưu điểm nhưng kiểu xe Estate vẫn không được lòng khách hàng Việt 4, OFFB
Volkswagen Touring

Khả năng tiết kiệm nhiên liệu

Nhờ tính năng khí động học cao cùng trọng lượng bản thân khá thấp, nếu đem so sánh với một chiếc SUV hay một chiếc crossrover thì mức tiêu thụ nhiên liệu của một chiếc wagon có thể nói là tốt hơn. So sánh thực tế một chút giữa hai chiếc Toyota Camry dung tích 2.5 lít và chiếc Subaru Levorg GT-S động cơ tăng áp dung tích 1.6 lít có sức mạnh tương đương. Theo công bố của nhà sản xuất, Subaru Levorg 1.6 GT-S động cơ tăng áp có mức tiêu hao 7,1L/100km, thấp hơn so với Camry 2.5Q với mức tiêu thụ 7,8 lít trong cùng điều kiện đường hỗn hợp.

Thực dụng và nhiều ưu điểm nhưng kiểu xe Estate vẫn không được lòng khách hàng Việt 5, OFFB
BMW Camping

Tóm lại, với tính thực dụng cao, vừa như một chiếc sedan nhưng được kéo dài đuôi thành 5 cửa thông cốp xe với khoang hành khách, Wagon thực chất là một chiếc Minivan nhưng thấp bằng chiếc Sedan. Chính vì quá ôm đồm nhiều công năng, khiến nhiều thanh niên và trung niên Việt còn ngần ngại khi họ chỉ muốn thể hiện cái tôi hiện đại thông qua chiếc xe của mình. OFFB rất tiếc.Bạn cũng có thể thích