OFFB
Mạng xã hội Xe và Giao thông sôi động ở Việt Nam.

Thua kiện khách hàng vụ mua bán xe Mercedes S500, Haxaco phải hoàn trả 4,45 tỷ đồng

Khách hàng hợp đồng mua xe Mercedes S500 màu đen, trong khi xe đại lý Mercedes Haxaco bán là xe S500 có màu sơn đen nhưng thực tế lại có màu trắng (theo đăng ký).

Theo đó, ngày 30/10/2018, Công ty X (dấu tên) và Công ty Cổ phần dịch vụ ô tô Hàng Xanh (Haxaco) ký hợp đồng số 40US/2018/HĐBH với nội dung là phía Haxaco đồng ý bán cho Công ty X một chiếc xe Mercedes-Benz S500 màu đen với giá 4,45 tỷ đồng (đã bao gồm thuế GTGT).

Thua kiện khách hàng vụ mua bán xe Mercedes S500, Haxaco phải hoàn trả 4,45 tỷ đồng 1, OFFB
Haxaco là đại lý chính thức của Mercedes-Benz tại Việt Nam. Ảnh: Haxaco.

Trong cùng ngày, Công ty X đã thanh toán đủ số tiền 4,45 tỷ đồng cho Haxaco và phía công ty nhận xe sau đó một ngày. Tuy nhiên khi nhận xe, Công ty X phát hiện màu sơn xe trên thực tế (màu đen Ruby) không đúng với màu sơn xe được ghi trong giấy chứng nhận đăng ký (màu trắng).

Thua kiện khách hàng vụ mua bán xe Mercedes S500, Haxaco phải hoàn trả 4,45 tỷ đồng 2, OFFB
Chiếc xe S500 theo hợp đồng mua bán là màu đen. Ảnh: Haxaco.

Bức xúc vì cho rằng bị lừa dối, Công ty X đã phản ánh sự việc lại cho phía Haxaco và yêu cầu giải quyết nhưng không được chấp thuận.

Ngày 15/3/2019, Công ty X đã có đơn gửi ra tòa án nhân dân thị xã Phú Mỹ (Vũng Tàu) kiện phía Haxaco đòi bồi thường số tiền 4,45 tỷ đồng và một số yêu cầu liên quan khác.

Ngày 27/7/2020, phiên tòa được mở để giải quyết việc “tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa” giữa Công ty X và Haxaco sau một lần bị trì hoãn. Quan điểm của Kiểm sát viên tại tòa cho rằng hợp đồng bán hàng số 40US/2018/HĐBH ngày 30/10/2018 giữa hai bên bị vô hiệu do nhầm lẫn. Theo đó, Công ty Cổ phần dịch vụ ô tô Hàng Xanh (Haxaco) đã vi phạm điều 438 Bộ luật dân sự là bán hàng không đúng với hồ sơ đăng ký xe.

Sau nhiều phiên tranh tụng, tại bản án số 03/2020/KDTM-ST Tòa án nhân dân thị xã Phú Mỹ nhận định, mặc dù hợp đồng mua bán được ký giữa các bên là hoàn toàn tự nguyện và có đối tượng được phép trong giao dịch.

Tòa án nhân dân thị xã Phú Mỹ nhận định: “Trước khi xác lập hợp đồng phía bán là Haxaco đã không tư vấn, giải thích rõ về đặc điểm của đối tượng giao dịch và các giấy tờ liên quan. Điều này dẫn đến hợp đồng còn có những điều khoản còn ghi nhận không cụ thể, rõ ràng, không thể hiện được tính pháp lý của đối tượng giao dịch. Từ đó tạo ra sự nhầm lẫn, không đúng ý chí và mục đích của phía mua đối với tài sản mua là chiếc xe S500 Mercedes-Benz”.

Thua kiện khách hàng vụ mua bán xe Mercedes S500, Haxaco phải hoàn trả 4,45 tỷ đồng 3, OFFB
Đăng ký xe của chiếc Mercedes-Benz S500 là màu trắng không đúng với hợp đồng mua bán. Ảnh: Haxaco.

Với các lý do trên, Tòa án nhân dân thị xã Phú Mỹ đã tuyên hủy hợp đồng mua bán số 40US/2018/HĐMB ngày 30-10-2018 giữa Haxaco và Công ty X. Đồng thời, buộc bên bán Haxaco phải trả lại cho bên mua số tiền 4,45 tỷ đồng và phía Haxaco phải chịu án phí 3 triệu đồng.

Ngoài ra Tòa án nhân dân thị xã Phú Mỹ cũng tuyên không chấp nhận các yêu cầu phát sinh của bên mua như: Yêu cầu trả phí bồi thường khi không khai thác xe được 4 tháng hay hoàn lại số tiền đặt cọc 20 triệu đồng (quan điểm của Tòa là số tiền trên không liên quan tranh chấp vụ án này nên không giải quyết).Bạn cũng có thể thích