OFFB
Mạng xã hội Xe và Giao thông sôi động ở Việt Nam.

Thị trường xe máy bão hoà thoái trào doanh số giảm dù xe giảm giá

Lượng tiêu thụ xe máy của các hãng xe bắt đầu đi xuống cho thấy người tiêu dùng đã chuyển các mối quan tâm nhiều hơn sang các loại hình di chuyển nội đô khác hơn như xe máy điện và ô tô giá rẻ

Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) công bố các số liệu mới nhất cho thấy, trong quý II/2020, 5 thành viên của VAMM là Honda Việt Nam, Yamaha Motor Việt Nam, Suzuki Việt Nam, Piaggio Việt Nam và SYM Việt Nam bán ra thị trường 518.920 xe máy các loại, giảm mạnh đến 30,77% so với cùng kỳ năm ngoái.

Quý III vừa qua dù chưa có số liệu chính thức nhưng theo giới kinh doanh xe máy, doanh số quý này còn ảm đạm hơn quý trước. Nguyên nhân là do dịch Covid-19 tái bùng phát, cũng như rơi vào tháng 7 âm lịch hay còn gọi là tháng “cô hồn” nên người tiêu dùng càng hạn chế mua sắm những sản phẩm có giá trị cao.

Thị trường xe máy bão hoà thoái trào doanh số giảm dù xe giảm giá 1, OFFB

Giới kinh doanh cũng nhận định tiêu thụ xe máy sẽ còn tiếp tục giảm bởi nhu cầu cho mặt hàng này gần như không còn tăng trưởng. Người tiêu dùng hiện có thêm nhiều lựa chọn khác như xe đạp điện và nhất là xe máy điện. Ngoài ra, đời sống nâng cao, giá ôtô rẻ hơn trước khá nhiều nên người có xu hướng chọn mua ôtô thay vì mua xe máy.

Trong bối cảnh thị trường ảm đạm, các hãng xe máy buộc phải tăng cường khuyến mãi, giảm giá để kích thích nhu cầu của người tiêu dùng, tương tự như cách mà những hãng ôtô hay điện máy thường xuyên áp dụng.

Thị trường xe máy bão hoà thoái trào doanh số giảm dù xe giảm giá 2, OFFB

Theo ghi nhận của phóng viên, Yamaha Motor Việt Nam đang có chương trình tặng 2 triệu đồng cho khách mua các mẫu xe tay ga của hãng. Khách mua xe côn tay của Yamaha cũng được giảm giá 1,5 triệu đồng. Ngoài ra, khách còn có cơ hội trúng thưởng laptop, xe máy.

Trong khi đó, Suzuki Việt Nam tặng phí trước bạ lên tới 3 – 5 triệu đồng cho khách mua xe. Tương tự, SYM hỗ trợ phí trước bạ cho khách mua xe từ 1,3-1,7 triệu đồng, tùy mẫu xe.

Với Piaggio Việt Nam, khách hàng mua các xe dòng xe Liberty, Medley, Zip, Vespa chỉ cần trả trước 35 triệu đồng, số tiền còn lại được trả góp không tính lãi suất. Hãng xe Ý còn tặng bảo hiểm sức khỏe cho khách mua xe với quyền lợi lên đến 50 triệu đồng.

Ngay cả xe máy Honda trước đây rất ít khi giảm giá, khuyến mãi cũng buộc phải tham gia cuộc đua này, khi mà lượng tiêu thụ của hãng bắt đầu đi xuống.

SH 2020 phiên bản 125 CBS đang được phía đại lý báo giá ở mức 76,5-77 triệu đồng, giảm hơn 16 triệu đồng so với thời điểm trước đó (mẫu xe này từng được đại lý báo giá là 92,2 triệu đồng thời điểm mới ra mắt).

Thị trường xe máy bão hoà thoái trào doanh số giảm dù xe giảm giá 3, OFFB

Tuy nhiên, mức giá mới của Honda SH vẫn chênh 5,5-6 triệu đồng so với giá đề xuất ban đầu là 71 triệu đồng. Tương tự như vậy, phiên bản 125 ABS có giá 86,5-87 triệu đồng, chênh lệch 7,5-8 triệu đồng so với giá đề xuất là 79 triệu đồng.

Ngoài khuyến mãi, các hãng xe máy cố gắng giữ thị phần bằng cách thường xuyên ra mắt những mẫu xe mới, với tính năng vượt trội và giá bán hợp lý hơn. Lãnh đạo Yamaha Việt Nam cho biết thị trường xe máy tại Việt Nam đang chuyển từ giai đoạn phát triển sang bão hòa, nhu cầu người tiêu dùng ngày càng cao và đa dạng hơn trong việc lựa chọn phương tiện di chuyển. Do đó, Yamaha phải làm mới các hoạt động xây dựng thương hiệu để mang đến nhiều trải nghiệm mới cho khách hàng.

Piaggio Việt Nam thì tập trung vào phân khúc khách hàng yêu thích thời trang, phong cách để tạo ra nét riêng mà các hãng xe máy khác không có được.Bạn cũng có thể thích