OFFB
Blog xe hơi, đánh giá xe ô tô, chia sẻ kiến thức về xe ô tô

Thi bằng lái ô tô 2020: Lệ phí tăng gấp đôi lên 30 triệu đồng, câu hỏi ôn tăng lên 600 câu

Kể từ năm 2020, lệ phí thi bằng lái ô tô sẽ tăng gấp đôi so với lúc trước. Không chỉ có thế kỳ thi sát hạch cũng khắc khe hơn cả về lý thuyết lẫn thực hành.

Thi lấy bằng lái xe ô tô, Sát hạch ô tô

Theo Thông tư 38/2019/TT-BGVT quy định về đào tạo và sát hạch lái xe các hạng tại Việt Nam có hiệu lực, mức học phí đào tạo lái xe ô tô trong năm 2020 sẽ tăng gấp đôi lên 30 triệu đồng đi kèm theo đó những quy định mới về kỳ thi lấy bằng lái xe. Cụ thể:

Học viên đăng ký tham gia không chỉ học lý thuyết và thực hành trên sa hình, học lái xe trên đường trường mà còn phải học thêm đạo đức lái xe; sửa chữa xe cơ bản với tổng thời gian hơn 100 giờ. Cũng chính vì thế mà học phí cũng tăng theo.

Đối với hạng B2, học phí đào tạo sẽ có mức tối thiếu 15 – 30 triệu đồng, tăng gấp đôi so với trước đây.

Cũng theo quy định mới về việc thi sát hạch lái xe, trong năm 2020 các cơ sở đào tạo lái xe ô tô trên toàn quốc sẽ đưa thiết bị mô phỏng vào trong chương trình giảng dạy thay vì chỉ học lý thuyết và thực hành như trước đây. Theo đó, trình tự sát hạch cũng sẽ được đổi mới: thi lý thuyết, thi thiết bị mô phỏng – thi sa hình và cuối cùng là thi đường trường.

Đáng chú ý là các xe dạy thực hành cũng được gắn các thiết bị theo dõi lộ trình của học viên để đảm bảo chất lượng đầu ra. Tất cả các phòng thi sát hạch lý thuyết và thực hành đều được lắp đặt hệ thống camera để tiện cho việc giám sát, tất cả các dữ liệu đều sẽ được truyền trực tiếp lên Tổng cục Đường bộ Việt Nam để lưu trữ và chia sẻ thông tin cho sở Giao thông Vận tải cùng các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Thêm vào đó dự kiến từ ngày 1/6/2020 các giấy phép lái xe mới được cấp sẽ có thêm một mã QR giúp các cơ quan chức năng có thể nhanh chóng biết được giấy phép được đăng ký bởi cơ sở đào tạo nào.

Đồng thời, với việc áp dụng mã QR, các cơ quan có thể dễ dàng đánh giá được chất lượng đào tạo của các cơ sở đào tạo lái xe dựa trên số lượng lỗi vi phạm mà học viên đã từng mắc phải trong quá trình học tập tại các cơ sở đó.

Hiện bộ đề thi lý thuyết từ 450 câu cũng đã tăng lên thành 600 câu, trong đó có khoảng 100 câu là điểm liệt mà học viên phải đặc biệt lưu ý.

Như vậy có thể thấy năm 2020 việc thi sát hạch lấy bằng lái xe ô tô sẽ khó hơn trước gấp nhiều lần nhưng bù lại theo đó chất lượng đầu tư sẽ bảo đam hơn và góp phần làm giảm thiểu các trường hợp tai nạn không đáng có.Bạn cũng có thể thích