OFFB
Blog xe hơi, đánh giá xe ô tô, chia sẻ kiến thức về xe ô tô

Thêm đại gia Trung Quốc nhảy vào thâu tóm hãng mẹ Mercedes

Trong khi thương vụ tỷ phú Geely mua lại gần 10% cổ phần của công ty mẹ Mercedes vẫn chưa kịp lắng xuống thì mới đây theo một nguồn thông tin khác đáng tin cậy cho biết Tập đoàn BAIC đã tỏ rõ ý định mua lại ít nhất 5% cổ phần của hãng Daimler.

Thêm đại gia Trung Quốc nhảy vào thâu tóm hãng mẹ Mercedes 1, OFFB

Điều này đã khiến nhiều người cảm thấy lo lắng về tương lai của tập đoàn xe Đức liệu có lọt vào tay Trung Quốc hay không.

Được biết tập đoàn này đã đánh tiếng với Daimler từ đầu năm nay ngay sau khi một công ty đồng hương khác là Geely đã thành công trong thương vụ mua bán với Daimler. Thế nhưng hiện tại ý định này vẫn chưa được chấp thuận. Cổ phần mà họ dự định mua lại đến từ nguồn mở thay vì thâu tóm từ chính số mà Daimler đang sở hữu.

Tập đoàn Geely cũng đã từng sử dụng một phương cách tương tự đi theo đường vòng để sở hữu được 9,69 % của công ty. Phía đại diện của Daimler cho biết họ sẽ không nhả thêm bất kỳ cổ phần nào mà họ đang sở hữu cho thêm công ty khác bởi không muốn có quá nhiều đơn vị gây ảnh hưởng đến tính thống nhất của mình.

Nếu họ bán thêm 5% cổ phần cho BAIC sẽ có thể gây ảnh hưởng tới giá trị cổ phiếu của họ trên thị trường. Ước tính BAIC phải bỏ ra một số tiền khổng lồ lên đến 3 tỉ Euro để có thể có được 5% cổ phần Daimler mà họ muốn.

Vẫn chưa rõ được ý định của BAIC trong việc muốn mua lại cổ phần của Daimler để làm gì. Thế nhưng điều này cho thấy hãng mẹ của Mercedes đã rất thận trọng trong yêu cầu này. Rất có thể nó xuất phát từ động cơ khác nhau.

Chia sẻ về việc mua lại cổ phần của Daimler, tỷ phú Geely cho biết ông không hề có ý định thâu tóm mà ngược lại chỉ quan tâm đến một vấn đề duy nhất chính là kỹ thuật công nghệ mà hãng xe này đang sở hữu.

Một số nhà phân tích cho rằng ông Li muốn nắm bắt được công nghệ năng lượng sạch của Dailmler nhằm giúp nâng cao vị thế cạnh tranh của Geely tại Trung Quốc – thị trường ôtô lớn nhất thế giới và cũng là nơi chính phủ đang đẩy mạnh việc sản xuất và sử dụng xe điện.

Thương vụ này là một thương vụ có thể nói là có lợi cho cả hai chiều. Phía Daimler cũng dễ dàng hơn trong việc phát triển thị trường xe điện tại Trung Quốc. Bên cạnh đó chiến lược cũng như tầm nhìn của vị tỷ phú Geely thật sự khiến nhiều người phải nể phục. Ông không chỉ đơn thuần là hưởng lợi mà tập trung vào phát triển xe. Sự thành công mà ông mang tới cho Volvo là bằng chứng xác thực nhất.

 
Bạn cũng có thể thích