OFFB
Blog xe hơi, đánh giá xe ô tô, chia sẻ kiến thức về xe ô tô

Thay bugi đắt hơn có khiến xe mạnh hơn không? Bao lâu nên thay bugi ô tô một lần?

Có không ít những tin đồn rằng sử dụng Bugi xe ô tô đắt hơn sẽ khiến cho xe trở nên mạnh hơn. Điều này có phần đúng nhưng chưa đủ. Bài viết dưới đây sẽ mang đến cho bạn một câu trả lời khái quát và đầy đủ hơn cho câu hỏi này.

Thay bugi, Thay bugi xe ô tô, bugi xe ô tô,

Quan niệm thay bugi càng tốt (xét về mặt giá thành và vật liệu chế tạo) sẽ giúp máy khỏe hơn là đúng nhưng chưa đủ. Đúng ở chỗ, bugi mới sẽ có khả năng đánh lửa mạnh hơn nên đốt cháy xăng tốt hơn, giúp động cơ sản sinh công suất lớn hơn.

Tuy nhiên không phải cứ tốt là phù hợp. Khi sản xuất ra một chiếc xe, các nhà sản xuất cũng đã tính đến việc các bộ phận sẽ phát huy công suất tối ưu nhất khi kết hợp với nhau như thế nào. Do đó thậm chí mỗi đời xe đều có thông số kỹ thuật bugi phù hợp riêng.

Việc chọn loại bugi chất lượng là nên nhưng không phải bất cứ loại nào cũng phù hợp với xe của bạn. Nếu thay loại bugi có thông số như chiều dài, khe hở đánh lửa, trở trong, nhiệt độ làm việc hay hình dáng không đúng với tiêu chuẩn không những không giúp động cơ khỏe hơn mà còn khiến máy hoạt động kém ổn định dẫn tới rung, giật, giảm công suất và tốn xăng.

Bao lâu nên thay bugi ô tô một lần?

Một trong những sai lầm của hầu hết các lái xe đó đợi khi xe gặp phải các trục trặc mới đi bảo dưỡng thay mới bugi. Điều này sẽ có thể khiến xe gặp nhiều vấn đề nghiêm trọng dẫn đến hư hỏng nặng hơn. Kết cấu ô tô là một tổng thể, các bộ phận đều có sự liên đới qua lại lẫn nhau. Do đó việc bugi quá cũ kỹ nhưng lại không thay sẽ khiến nhiều bộ phận khác gặp vấn đề.

Trung bình thì nên thay bugi sau mỗi 5 vạn km, vệ sinh định kỳ sau 2 vạn km. Chỉ nên gõ bẹt chấu bugi gần với cực a-nốt (cực giữa) khi cực này bị mòn trong các trường hợp khắc phục tạm thời chứ không nên sử dụng cách này để tiết kiệm tiền thay thế.

Để có thể nâng cao tuổi thọ của bugi bạn cũng nên kết hợp với việc vệ sinh thay thế lọc gió động cơ định kỳ.Một số lưu ý khi tự thay bugi tại nhà:

  • Mua đúng chủng loại theo thông số ghi trên bugi đầu tiên đi theo xe hoặc loại khác tương đương.
  • Không thay lúc máy còn nóng vì khi đó dễ làm đứt dây cao áp trong lúc rút dây ra khỏi đầu bugi.
  • Sử dụng đúng loại tuýp (16, 17 hoặc 21 có sẵn trong bộ dụng cụ sửa chữa theo xe) để tháo bugi.
  • Siết đủ lực để tránh làm hỏng ren trên nắp máy (tham khảo cách siết đủ lực bugi trên từng dòng xe có trong sách hướng dẫn sử dụng).

Những triệu chứng nào cho thấy Bugi xe ô tô có vấn đề?

  • Xe hao xăng hơn bình thường: Khi bugi ô tô có vấn đề có thể xảy ra tình trạng tiêu thụ nhiên liệu nhiều hơn bình thường. Vì mô-đun điều khiển động cơ (ECM) không kiểm soát được cường độ tia lửa hoặc hàm lượng oxy nên phải bổ sung nhiên liệu để bù cho quá trình đốt cháy kém.
  • Máy không nổ: Bugi là bộ phận đánh lửa giúp đốt chạy hỗn hợp không khí – nhiên liệu, do đó khi gặp vấn đề hỗn hợp này không được đốt cháy do đó không thể sản sinh ra năng lượng khiến động cơ hoạt động.
  • Đánh lửa khó khăn nhất khi động cơ “nguội lạnh”.


Bạn cũng có thể thích