Tất tần tật về các loại hình bảo hiểm ô tô tại Việt Nam


Tại Việt Nam, nhận thức của người dân về những lợi ích của bảo hiểm ngày càng cao. Qua đó, hiện nay nhiều ngươi đã chủ động hơn trong việc đóng các bảo hiểm để đề phòng các trường hợp rủi ro có thể xảy ra. Và ô tô cũng không phải là một ngoại lệ.

Khi bạn bắt đầu chọn cho mình một bảo hiểm và bắt đầu đóng bảo hiểm nghĩa là bạn đã trả một khoản phí để có quyền được đảm bảo cho những rủi ro có thể xảy ra với chiếc xe của bạn trong tương lai và bên cung cấp dịch vụ (công ty bảo hiểm) sẽ có nhiệm vụ đánh giá, chi trả mức độ thiệt hại theo những thỏa thuận, điều khoản ký kết trên hợp đồng của hai bên.

, Tất tần tật về các loại hình bảo hiểm ô tô tại Việt Nam, OFFB

Để có thể chọn được bảo hiểm phù hợp và bảo đảm được các quyền lợi của mình. Điều đầu tiên là bạn cần phải hiểu rõ về các loại hình bảo hiểm ô tô phổ biến hiện nay trên thị trường.

Dưới đây là danh sách các loại hình bảo hiểm ô tô hiện đang thịnh hành tại Việt Nam

1. Bảo hiểm dân sự bắt buộc dành cho xe cơ giới

Đây là loại bảo hiểm mà bạn bắt buộc phải đóng chứ không phải là sự lựa chọn muốn hay không. Bảo hiểm dân sự bắt buộc dành cho xe cơ giới áp dụng cho tất cả các cá nhân hay tổ chức nào sở hữu xe ô tô đều phải đóng, do Pháp luật Việt Nam quy định.

Bảo hiểm này nhằm mục đích bảo đảm quyền lợi cho người thứ ba, bị va chạm với xe của bạn và họ được các công ty bảo hiểm chi trả bồi thường. Người lái xe cũng phải có trách nhiệm cho việc bồi thường này.

Hạn mức trách nhiệm bảo hiểm dân sự cũng phân ra rõ từng trường hợp với mức bồi thường như cụ thể như sau:

  • Đối với thiệt hại về người do xe cơ giới gây ra là 100 triệu đồng/1 người/1 vụ tai nạn.
  • Đối với thiệt hại về tài sản do xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy và các loại xe cơ giới tương tự (kể cả xe cơ giới dùng cho người tàn tật) gây ra là 50 triệu đồng/1 vụ tai nạn.
  • Đối với thiệt hại về tài sản do xe ô tô, máy kéo, xe máy thi công, xe máy nông nghiệp, lâm nghiệp và các loại xe đặc chủng khác sử dụng vào Mục đích an ninh, quốc phòng (kể cả rơ-moóc và sơ mi rơ-moóc được kéo bởi xe ô tô hoặc máy kéo) gây ra là 100 triệu đồng/1 vụ tai nạn.

2. Bảo hiểm vật chất xe ô tô

Hiện tại loại bảo hiểm này được hầu hết các tài xế lựa chọn như một sự bổ sung thêm trong việc phòng ngừa các rủi ro có thể xảy ra. Tại Việt Nam, giao thông khá phức tạp. Chi phí mua xe đội nhiều thuế nên giá cao, kèm theo đó là xe có thể gặp các tình huống hỏng hóc bất ngờ. Bảo hiểm này sẽ giúp bạn chia sẻ một khoản chi phí đáng kể cho những rủi ro này. Cụ thể bảo hiểm vật chất ô tô sẽ gồm việc chi trả cho các rủi ro sau:

  • Tai nạn bất ngờ, ngoài sự kiểm soát của chủ xe trong những trường hợp: Đâm va, lật, đổ, rơi, chìm; hỏa hoạn, cháy, nổ; bị các vật thể khác rơi, va chạm vào.
  • Mất cắp, mất cướp toàn bộ xe (bồi thường toàn bộ).
  • Đặc biệt, bồi thường toàn bộ xe nếu bị thiệt hại trên 75% hoặc tới mức không thể sửa chữa, phục hồi để đảm bảo lưu hành an toàn, hoặc chi phí phục hồi bằng hoặc lớn hơn giá trị thực tế của xe.

Mức đóng phí bảo hiểm sẽ vào khoảng từ 1.4% đến 1.7%, bên cạnh đó người dùng có thể chọn thêm các điều khoản bổ sung như mất cắp bộ phận, không khấu hao khi thay thế mới, lựa chọn cơ sở sữa chữa, thiệt hại động cơ khi đi vào vùng bị ngập nước (Thủy Kích), bảo hiểm áp dụng mức khấu trừ : 500.000 đồng/ Vụ.

3. Bảo hiểm người ngồi trên xe và tai nạn lái phụ xe

Khi xảy ra tai nạn thì không chỉ xe bị hư hỏng thiệt hại về vật chất mà còn là ảnh hưởng đến người ngồi trên xe. Loại bảo hiểm này sẽ dựa vào mức độ tổn thương trên cơ thể bạn mà quyết định chi trả bồi thường, hỗ trợ bạn tiền viện phí.

Phí bảo hiểm ô tô và số tiền bảo hiểm sẽ được ghi trong hợp đồng thỏa thuận giữa chủ xe và công ty bảo hiểm.

Đây cũng là bảo hiểm được khá nhiều tài xế lựa chọn.

4. Bảo hiểm ô tô hai chiều

Đại đa số các tài xế đều hiểu sai về loại hình bảo hiểm này. Hai chiều không có nghĩa là bảo hiểm sẽ chi trả cho bạn trong bất kỳ vụ tai nạn nào. Mà chính xác thì no sẽ là một combo gồm hai hạng mục bồi thường như sau:

  • Bồi thường dân dự bắt buộc (bồi thường cho người thứ 3 khi xe gây ra tai nạn).
  • Bồi thường vật chất thân xe (bồi thường cho xe của mình khi bị tai nạn).


bình luận

Huỳnh Colin

Tất tần tật về các loại hình bảo hiểm ô tô tại Việt Nam

Choose A Format
Poll
Voting to make decisions or determine opinions
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
List
The Classic Internet Listicles
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Meme
Upload your own images to make custom memes
Video
Youtube, Vimeo or Vine Embeds