OFFB
Blog xe hơi, đánh giá xe ô tô, chia sẻ kiến thức về xe ô tô

Sunlight rửa sạch chén đĩa liệu có rửa sạch luôn cả xe ô tô hay không?

Đây có thể nói là một câu hỏi phổ biến thắc mắc của nhiều người. Thậm chí không ít các bác tài xế đã mang ra áp dụng luôn mà không cần phải hỏi hay thắc mắc. Nhưng đã bao giờ bạn nghi ngờ rằng liệu cách làm này có thực sự tiết kiệm hay không hay thậm chí còn khiến xe bạn bị tụt giá?

Một trong những vấn đề đau đầu sau khi cưới vợ hai về nhà mà hầu hết các tài xế đều gặp phải đó chính là việc phát sinh ra khá nhiều phí: Chi phí bảo dưỡng định kỳ, nhiên liệu đi lại, thay thế sữa chưa hư hỏng, … chính vì thế mà để tiết kiệm, nhiều tài xế đã tận dụng luôn sẵn những vật dụng có tại nhà để rửa xe: Ví dụ như Nước rửa chén Sunglight, dầu gội đầu, bột giặt OMO, v.v…

Đúng là về mặt bản chất, xà phòng chuyên dụng rửa xe ô tô cũng là một chất tẩy rửa như các sản phẩm nêu trên. Song các thành phần bên trong thì hoàn toàn khác hẳn. Do đó bạn không nên sử dụng các sản phẩm này thay thế cho xà phòng rửa xe chuyên dụng.

Lý do bạn không nên dùng các chất tẩy rửa để rửa xe ô tô:

Nước rửa chén

Công dụng chính là làm sạch chén dĩa, bề mặt tiếp xúc chính là các sản phẩm gốm, thép, gang, gỗ, nhựa, inox, … chứa khá nhiều chất xút NaOH do đó sẽ khiến lớp sơn xe của bạn sẽ mất dần độ bóng, xe dễ bám bụi sau hơn sau đó.

Bột giặt

Do có chứa khá nhiều thuốc tẩy do đó sẽ có thể khiến sơn xe của bạn bị ảnh hưởng nặng nề, sau vài lần xe sẽ cũ đi trông thấy thậm chí bong tróc.

Dầu gội đầu

Có lẽ bạn cho rằng dầu gội đầu là an toàn nhất rồi, đến cả da đầu cũng chả bị gì thì nói chi đến cái xe. Kỳ thực lập luận như vậy vẫn chưa chính xác vì trong dầu gội có khá nhiều chất tốt cho da đầu chứ không có nghĩa là tốt cho xe. Da đầu và bề mặt kim loại của vỏ ô tô khác nhau nên do đó nó cũng không thể nào là sản phẩm lý tưởng cho việc này.

Trước đó cũng đã có không ít tài xế ngộ nhận các sản phẩm này có thể sử dụng để thay thế, thậm chí nhiều người áp dụng luôn cho xe mới khiến lớp xe nhanh mất đi vẻ bóng nhoáng bên ngoài của mình. Chi phí để đi bảo dưỡng tin chắc rằng sẽ cao hơn việc bạn mua 1 sản phẩm rửa xe chuyên dụng nhiều. Các dung dịch này đều được có công thức đặc biệt giúp loại bỏ các chất bám bụi trên bề mặt xe nhưng không làm tổn hại đến lớp sơn xe. Một số còn bảo vệ cho lớp sơn xe này, giúp xe trông luôn như mới.

Khi rửa xe nên lưu ý những gì?

Như vậy chúng ta đã hiểu được lý do vì sao nên sử dụng nước rửa xe chuyên cho ô tô thay vì bột giặt, dầu gội, nước rửa chén, … sau đây là một điều mà bạn cần lưu ý khi rửa xe

Không nên rửa xe dưới trời nắng gắt

Những giọt nước nhỏ kết hợp chất tẩy rửa đọng lại trên xe nhanh chống bị làm khô bởi nhiệt độ môi trường, tạo ra vết ố trên bề mặt sơn cũng như các chi tiết khác.Chỉ nên tự rửa xe nếu đỗ xe ở các khu vực có bóng râm hoặc chọn những thời điểm sáng sớm hay buổi chiều khi nắng không quá gắt.

Nên thay nước thường xuyên

Khi tự rửa ô tô tại nhà, nhiều người thường dùng một xô nước hoà dung dịch tẩy rửa để lau xe. Việc này sẽ giá tiếp làm tổn hại bề mặt sơn, bởi cứ sau mỗi lần lau và nhúng khăn lau vào xô những hạt cát nhỏ hay bụi bẩn sẽ tích tụ lại trong xô hoặc có thể bám vào khăn gây nên những vết xước nhỏ trong những lần lau tiếp theo.

Sử dụng vật dụng lau kém chất lượng

Nhiều người hay có thói quen tận dụng lại những mảnh vải hay quần áo cũ để lau xe. Điều này vô cùng tai hại vì lớp bề mặt thô của vải cứng có thể sẽ làm trầy xe của bạn. Tốt nhất là nên chuẩn bị hẳn 1 chiếc khăn để lau xe và dùng loại tốt để có thể bảo về bề mặt sơn xe.Bạn cũng có thể thích