OFFB
Mạng xã hội Xe và Giao thông sôi động ở Việt Nam.

Sưng phồng khắp người vì lao xe vào bụi xương rồng

Sự cố xảy ra vào cuối tháng 10 vừa qua. Một người đàn ông 39 tuổi có tên Diego Moreno đang đạp xe xung quanh “Đại lộ xương rồng” bên trong công viên ở thành phố La Rioja, Argentina, bất ngờ vấp phải ổ gà. Người này mất tay lái nên loạng choạng và lao trúng vào bụi xương rồng lớn.

Cú ngã mạnh khiến người đàn ông bị gai nhọn của xương rồng đâm kín toàn thân. May mắn, anh được những người đi cùng hỗ trợ và đưa vào bệnh viện sớm.

Sưng phồng khắp người vì lao xe vào bụi xương rồng 1, OFFB
Nạn nhân mang thương tích vì ngã vào bụi xương rồng.

Tại bệnh viện Vera Barros, người đàn ông bị sưng phồng khắp người do nhựa xương rồng có độc. Sau đó, các bác sỹ phải nhổ bỏ toàn bộ số gai đâm. Hiện nạn nhân đã vượt qua tình trạng nguy hiểm, nhưng vẫn phải nằm trong bệnh viện điều trị và theo dõi thêm.

Theo bác sỹ điều trị, may mắn là nạn nhân khi đạp xe có đeo kính bảo hộ và mũ bảo hiểm nên không bị gai đâm vào mặt và đầu.

Sưng phồng khắp người vì lao xe vào bụi xương rồng 2, OFFB
Xương rồng ở sa mạc.

Cây xương rồng tên tiếng anh là Cactus, là 1 trong những loài thực vật cổ đại còn tồn tại đến ngày nay. Với tên khoa học là Cactaceae, cây xương rồng là một bộ thực vật gồm 127 chi với 1.750 loại cây tiêu biểu. Là loài cây phát triển tại những nơi khô hạn, cây tiến hóa với thân mọng nước để dự trữ. Tùy thuộc vào độ ẩm của môi trường xung quanh, cây thường sẽ có lá mầm hoặc gai, và có hoa. Xương rồng là loài thực vật bản địa Châu Mỹ, thường xuất hiện phổ biến ở sa mạc. Những nơi hoang vu người ta dễ dàng bắt gặp được những bụi cây cổ đại to lớn.

Ngoài những loại xương rồng xuất xứ từ Châu Mỹ, người ta cũng tìm thấy một chi xương rồng phổ biến có nguồn gốc từ Châu Phi, Madagascar, và Sri Lanka cũng như ở vùng nhiệt đới Châu Mỹ. Trong vài nghìn năm trở lại đây, loài cây này phát triển rộng rãi trên tất cả các châu lục của thế giới. Tại nước ta, xương rồng là loài cây cảnh phổ biến, thường được trồng để tạo cảnh quan trong nhà, không gian làm việc…

Không thể bàn cãi về vẻ đẹp của cây xương rồng. Tuy nhiên, đây là một loài cây độc và nguy hiểm. Nhiều trường hợp tử vong trên thế giới đã ghi nhận. Mủ và gai cây xương rồng có thể khiến cho người tiếp xúc bị dị ứng nặng. Nhất là mủ xương rồng, loại mủ này chứa rất nhiều chất độc gây suy giảm hệ thống miễn dịch của con người nếu nuốt phải. Trong quá trình chăm sóc, cắt tỉa cây, hoặc va chạm mạnh, nếu mủ xương rồng bắn vào mắt sẽ gây mù lòa hoặc giảm thị lực.

Sưng phồng khắp người vì lao xe vào bụi xương rồng 3, OFFB
Hoa xương rồng.

Trong trường hợp bị mủ bắn vào mắt, bạn phải sơ cứu kịp thời nếu không sẽ gây tác hại rất lớn. Úp mặt vào thau nước, nháy mắt nhiều lần để pha loãng mủ là hành động đúng đắn lúc này. Nhỏ dầu dừa, dầu phộng, để làm trôi các chất mủ bám dính. Nếu có gai trong mắt phải lấy ra cẩn thận, tuyệt đối không dụi mắt sẽ khiến rách giác mạc. Mủ xương rồng có đặc tính thẩm thấu rất rốt vào các tế bào mỡ, chất dịch của cơ thể con người, do đó bạn cần phải sơ cứu kịp thời trước khi đến với bác sĩ.

GT Tổng hợpBạn cũng có thể thích