OFFB
Blog xe hơi, đánh giá xe ô tô, chia sẻ kiến thức về xe ô tô

Subaru Forester hàng có thực tốt không mà bán ế thế?

Rất nhiều người khen chất xe của Subaru, nhãn xe con của Toyota. Tuy nhiên từ khi vào Việt Nam tới giờ, và đặc biệt từ khi được lắp ráp tại Thái Lan để có ưu đãi thuế AFTA, Forester vẫn đắt và chưa làm nên trò trống gì cả

Mọi người đang bảo, sao không thấy nói về mẫu xe crossover Subaru Forester – nằm chung phân khúc với CX5 – CRV – Xtrail. Tuy nhiên với mình, một chiếc xe cần phải cá tính và đẹp. Trong dòng CUV này, chiếc thiết kế vừa mắt nhất có lẽ là CR-V. Chiếc CX5 cũng đẹp, hiện đại, nhưng nhìn hơi mỏng manh và chưa quen mắt. XTrail nhìn cục mịch còn Forester thì buốn tẻ và không có ấn tượng gì.

Subaru Forester hàng có thực tốt không mà bán ế thế? 1, OFFB

Mọi người khen về hiệu năng của Forester, nhưng thực chất nó chỉ lạ thôi, chứ không có gì đặc biệt hơn. Máy Boxer nằm ngang đúng là lạ, nhưng so với SkyActive của Mazda thì không là gì. Động cơ 2.0 của Subaru thậm chí tạo ra công suất còn kém cả động cơ turbo 1.5 của CRV. Động cơ Subaru Forester đời mới này đã phải bỏ tăng áp đời cũ sang hút khí tự nhiên do gặp quá nhiều trục trặc. Công suất của máy 2.0 mà chỉ đạt 156Hp và 195Nm. Quá yếu.

Subaru Forester hàng có thực tốt không mà bán ế thế? 2, OFFB

Động cơ Boxer có phải là động cơ ưu việt về hiệu năng không? Nếu phải sao chỉ còn một vài hãng dùng, nhất là chỉ duy nhất Subaru sử dụng trong mọi mẫu xe của họ, Toyota cũng không dùng (chỉ mượn và đặt lại tên như trường hợp của chiếc Coupe Toyota 86). Ở đây phải thấy, do sử dụng và phát triển động cơ nằm ngang đối xứng Boxer quá lâu, nếu muốn thay đổi sang động cơ khác tiện hơn nhiều, thì Subaru phải kiện toàn toàn bộ dây chuyền, khung gầm và mọi thứ liên quan đến khối động cơ ngang. Và chi phí đó đối với Subaru là không khả thi.

Subaru Forester hàng có thực tốt không mà bán ế thế? 3, OFFB

Còn gì đặc biệt về động cơ và dẫn động của Forester nữa? Như mọi xe Subaru khác, Forester được cung cấp truyền động AWD , chính xác là S-AWD hay Symmetrical AWD phân phối lực kéo đồng đều cho cả bốn bánh toàn thời gian. Các xe AWD khác có thể sẽ phân phối không đều tuỳ thiết kế, phần lớn là phân phối cho bánh sau mạnh hơn. Vấn đề này, chưa ai bảo ai hơn ai kém được. Bền hay không bền thì một đời ta 3 đời nó, cho đến nay chưa ai thấy 1 chiếc CUV nào hỏng cả. Có chăng, xe Nhật sẽ lành hơn xe Đức do không lạm dụng cảm biến và thiết bị điện tử tinh vi quá nhiều. That’s all

Subaru Forester hàng có thực tốt không mà bán ế thế? 4, OFFB

Hiện chỉ có phiên bản cao nhất của Forester chiếc IS 2.0 EyeSight được trang bị gói công nghệ an toàn EyeSight, gồm các chức năng như phanh giảm thiểu va chạm, phanh động cơ, ga tự động, cảnh báo phương tiện phía trước, cảnh báo chệch làn và chuyển làn. Nhưng những chức năng này ở CX5, Xtrail Tucson hay CRV cũng không phải không có. Nếu bản Turbo của CX5 mà được đưa về VN, công suất của nó có thể còn lên tới gần 300Hp.

Thế nhé, còn gì để nói nữa về Forester, giá bán thì nằm top đầu phân khúc, vừa giảm giá chỉ đến hết tháng 3 với mức từ 950tr đến 1,130 triệu. Đấy là chưa kể xe cũng chỉ dùng hộp số vô cấp CVT (loại rẻ tiền hơn hộp số cơ khí). Và nó được sản xuất ở Thái Lan, không phải Made in Japan.

Truy tìn các từ khoá trêng mạng liên quan đến Subaru, không thấy ở đâu nói Forester là lựa chọn số một cả, 10 xe bán chạy nhất ở Mỹ 2019 không hề có Foreter trong khi CX5, CRV, Rogue (Xtrail) và RAV4 đều có đủ mặt. Ngay ở Thái Lan, nơi nó đang được sản xuất, các báo cáo doanh số đều không cho thấy Forester nằm trong Top hút khách nào cả. Lạy các thánh, thôi đừng có thần thánh nó quá.
Bạn cũng có thể thích