Thứ Tư, 19/01/2022

So với Cuba thì giá xe ở Việt Nam vừa mới vừa rẻ

Nên đọc

Trước 2013, người dân rất khó sở hữu ôtô do bị hạn chế mua bán. Để có thể mua được ôtô người dùng phải được cấp giấy phép. Có nhiều người ví von rằng, những thủ tục để mua được ôtô như “một cuộc phiêu lưu”.

Havana tràn ngập xe cổ vì quá khó mua ôtô mới

Để có được giấy phép, một người Cuba phải cung cấp thông tin chứng minh rằng bản thân có đủ thu nhập, tiền mặt, để có thể mua được chiếc xe và phải đảm bảo một lá thư khác từ ngân hàng xác nhận điều này. Tuy nhiên, nông dân, lao động tự do không được cấp phép mua ôtô, ngay cả khi họ có thể cung cấp bằng chứng về năng lực tài chính.

Cuba tràn ngập xe cổ vì quá khó mua ôtô mới

Để việc này chặt chẽ hơn, các nhà chức trách tạo ra nhiều loại biển số khác nhau, theo Havana Times, ở đó một nhà ngoại giao sẽ không được phép bán xe của họ cho nhà báo, người sau đó không được bán xe cho công ty nước ngoài và ngược lại họ không được bán xe cho người dân Cuba. Một số người mua là người nước ngoài sinh sống tại Cuba, hoặc làm việc cho các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức nước ngoài sẽ dễ dàng sở hữu xe hơn.

Cuba – nơi tràn ngập xe cổ vì quá khó mua ôtô mới

Từ 2011, Cuba đã nới lỏng một số thủ tục và sang năm 2013, chính quyền nơi đây đã xóa bỏ lệnh cấm và bỏ hoàn toàn việc cấp phép mua xe, đây cũng là lúc Mỹ đã gỡ bỏ một số lệnh cấm về hàng hóa với Cuba.

Bên ngoài một điểm bán xe cũ tại Havana

Sau năm 2013, một số đại lý ôtô đã xuất hiện tại đây với các thương hiệu xe hơi đến từ Trung Quốc, Nhật Bản, Pháp hay Hàn Quốc. Tuy nhiên, theo The Atlantic, 11 đại lý ôtô đều thuộc nhà nước và giá xe rất cao để có thể sở hữu.

Một chiếc Mercedes trên đường phố có thể coi như siêu xe

Một chiếc Peugeot sedan tại đây có giá tới hơn 260.000 USD, gấp 5 lần giá trung bình tại Anh là 53.000 USD. Một chiếc Kia Rio được bán với giá 13.600 USD ở Mỹ, nhưng tại đây giá lên tới 42.000 USD ở Cuba. Tại Việt Nam, Kia Rio có giá khoảng 22.000 USD, và một chiếc Peugeot 5008 có giá khoảng 45.000 USD.

Các đại lý cũng được phép bán hoặc cho thuê những chiếc xe cũ, dù chúng được định giá khá cao. Một chiếc Hyundai Accent 2006 có giá 40.000 USD. Một chiếc Volkswagen Jetta đời 1993, có giá tới 20.000 USD. Trong khi tại Việt Nam, những mẫu xe này chỉ có trên dưới 5.000 USD.

Mức giá này quá cao so với thu nhập chỉ 22 USD/tháng của người dân Cuba vào năm 2017. Ngay cả một vài năm gần đây, theo NBC, lương dành cho công chức tại Cuba khoảng 44 USD/tháng cũng vẫn là quá thấp so với giá xe. Hiện tại, những mẫu xe cổ tại đây vẫn được mua bán với mức giá bình quân lên tới 10.000 USD.

Những chiếc xe cổ đầy màu sắc trên đường phố Havana

Vì thế thống kê trong khoảng hơn một năm đầu tiên khi người dân Cuba có thể mua ôtô một cách dễ dàng hơn, chỉ có 50 ôtô và 4 xe máy được bán. So với 11 triệu của Cuba dân tại thời điểm đó thì đây là một con số quá thấp.

Tuy vậy, vài năm trở lại đây, không chỉ xe bình dân mà nhiều hãng xe sang cũng đã bắt đầu thâm nhập vào thị trường này. Tầng lớp trung lưu cũng bắt đầu mua những chiếc BMW hay Mercedes để vi vu trên đường.


- Advertisements -

Đọc ngẫu nhiên:

Đăng ký
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả bình luận

Chuyện chia sẻ - review:

- Advertisement -
- Advertisement -
Mới chia sẻ:

Yamaha ra mắt mẫu tay ga Fazzio 125 2022 động cơ Hybrid kết hợp Bluecore

Sau nhiều ngày chờ đợi, cuối cùng mẫu xe ga Yamaha Fazzio 125 2022 hybrid đã chính thức ra mắt thị trường Indonesia
- Advertisement -

Xem thêm:

0
Mời cụ mợ bình luận cho xôm trên OFFB!x
()
x