OFFB
Mạng xã hội Xe và Giao thông sôi động ở Việt Nam.

Sinh viên, cử nhân chạy xe ôm công nghệ: Lợi bất cập hại?

Sinh viên, cử nhân cũng cần có một nghề thực tế dễ kiếm tiền mang lại thu nhập đảm bảo. Xe ôm công nghệ chính là giải pháp thực tế nhất.

Thời gian vừa qua, tại TP HCM và một số địa phương khác đã bùng nổ hiện tượng xe ôm công nghệ. Lĩnh vực này đã tạo công ăn việc làm cho rất nhiều người, trong đó, có cả những người đang là sinh viên, những sinh viên đã tốt nghiệp…

Nhiều người đã có cái nhìn khắt khe cho rằng, là con người thì ai cũng phải có chí tiến thủ nhất là các bạn sinh viên. Không nên nói nghề nào cũng là cao quý nếu không vi phạm pháp luật. Các bạn được ăn học để khi ra đời sẽ giúp đỡ bản thân các bạn cũng như giúp cho đất nước phát triển. Đừng vì cái lợi trước mắt mà đánh đổi cả tương lai như thế.

chạy xe ôm công nghệ
Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, không ít ý kiến cho rằng, sinh viên, cử nhân cái họ cần trước mắt là lo cho cuộc sống hàng ngày. Sinh viên thì bớt xin tiền cha mẹ, cử nhân cần trang trải phí sinh hoạt hàng ngày. Nên tất cả họ cần có một nghề thực tế dễ kiếm tiền mang lại thu nhập đảm bảo. Xe ôm công nghệ chính là giải pháp thực tế nhất.

Có người bình tĩnh nhìn nhận, những điều nói trên là lời cảnh tỉnh cho nhiều trường hợp thanh niên hiện nay, là không sai, nhưng chưa thể nói là hoàn toàn đúng.

Hy vọng các em, các cháu, cùng phụ huynh nên cân nhắc, suy nghĩ thêm cho bản thân, cho con cháu mình sao cho phù hợp nhất với hoàn cảnh cụ thể, cho tương lai của mình.

Gần đây, xe ôm công nghệ được nhắc nhiều trên các bài báo, các diễn đàn, đa phần là chỉ trích, nào là nhếch nhác, nào là góp phần gây ách tắc giao thông, nào là mục đích, tương lai,… mà chưa nghe ai nhắc đến những mặt tích cực nhất định mà nó mang lại không ít cho cư dân các TP.

Bạn sẽ được đáp ứng rất nhanh, mọi lúc, mọi nơi, giá cả cạnh tranh,… mà chưa có dịch vụ nào trước đây cũng như hiện tại đáp ứng được.

Việc gì, vấn đề gì cũng có 2 mặt tốt, xấu, mọi người nên ghi nhận, nhìn nhận nó một cách công tâm hơn, đừng hùa nhau phủ nhận, quy chụp, gán ghép những điều chưa hay, điều xấu cho nó mà chưa chắc là do nó gây ra. Theo quy luật, cái gì còn tồn tại nghĩa là nó còn có giá trị nhất định nào đó, nếu không sẽ bị đào thải, sẽ chết!

Chúng tôi cho rằng, mỗi người có một hoàn cảnh, họ cũng là con người và họ biết làm thế nào để tốt nhất cho họ. Bạn nào biết nhìn nhận, ý thức được tương lai của mình thì sẽ tự khắc biết dừng đúng lúc, ai mà chuyên môn không tốt, kỹ năng không có thì đành chấp nhận công việc phổ thông và học hỏi từ cuộc sống.

Mình nghĩ chắc không ai đang độ tuổi ngoài hai mươi lại muốn gắn bó với công việc chạy xe ôm cả, họ cũng muốn thoát khỏi nó.

Nhưng cuộc sống còn bao thứ phải lo, trong khi xin việc mãi không được. Đi chạy xe cũng học được bao kỹ năng chứ không ít, ví như cách bắt chuyện với người lạ, kĩ năng lái xe, cách quan sát, học đường, được tiếp xúc với nhiều loại người, được tìm hiểu và được những nguời tốt chia sẻ về cuộc sống.

Từ đó họ sẽ biết mình phải làm gì. Đừng đánh giá họ nữa, khi họ cũng chịu không ít áp lực từ chính bản thân họ phải cố gắng và người thân đặt kỳ vọng.

 Bạn cũng có thể thích