OFFB
Mạng xã hội Xe và Giao thông sôi động ở Việt Nam.

OFFB tập hợp tình yêu thương cộng đồng gửi miền Trung bão lụt

Sau một tuần kêu gọi trên nhóm Xe và Giao thông OFFB, các thành viên đã quyên góp được hơn 280 triệu đồng cùng rất nhiều hàng hoá, nhu yếu phẩm gửi vào miền Trung cứu trợ.

Thông điệp kêu gọi trên nhóm OFFB hôm 14/10 viết: “Sáng nay sau khi bày tỏ mong muốn cùng các thành viên làm điều gì đó vì đồng bào miền Trung, đã có ngay mấy nhóm thiện nguyện xin đi cùng, các bạn phóng viên tại rốn lũ sẵn sàng chỉ đường liên hệ, các QTV rất háo hức quyết tâm, các thành viên kỳ cựu hứa hẹn góp xe, góp sức cho một chuyến đi vào vùng thiên tai lũ lụt – không thể dừng nữa, OFFB quyết định sẽ đứng ra phát động một cuộc quyên góp vì miền Trung”.

OFFB tập hợp tình yêu thương cộng đồng gửi miền Trung bão lụt 1, OFFB
Đoàn OFFB 01 tập trung khởi hành lúc 20:30 ngày 22/10 tại Hà Nội

Mưa bão liên tiếp kéo vào miền Trung đã gây ngập lụt, sạt lở làm thiệt hại nặng nề về tải sản, mùa màng và nhân mạng cho các tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Trị. Đỉnh lũ vượt mức báo động 3 và cao hơn cả đỉnh lũ 1999. Tiếp theo đó, cùng với việc xả lũ bắt buộc vì lưu lượng mưa tăng cao, thêm các tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh cũa lọt vào danh sách các địa phương bị ảnh hưởng nặng nề bởi bão lũ.

Tổng số tiền cứu trợ nhận được đến hết ngày 21/10 là khoảng gần 250 triệu cùng rất nhiều nhu yếu phẩm với khoảng trên 5 tấn quần áo sạch.

Ngay lập tức, việc kêu gọi cứu trợ Miền Trung được phát động trong nhiều tầng lớp và thành phần xã hội. Tại OFFB việc quyên góp nhận được sự tham gia nhiệt tình của các thành viên. Không chỉ vậy, các doanh nghiệp , đồng nghiệp báo chí cũng biết về lời kêu gọi Hành động Vì Miền Trung của OFFB, hỗ trợ các sản phẩm, mặt hàng nhu yếu phẩm thiết yếu, hoặc bán với giá ưu đãi, cho mượn phương tiện để giúp hoàn thành tốt hành trình vì miền Trung ruột thịt.

OFFB tập hợp tình yêu thương cộng đồng gửi miền Trung bão lụt 2, OFFB
Nhóm xe Pajero tại Lào Cai do bác Phùng Phương cầm lái tham gia cùng chuyến đi cứu trợ
OFFB tập hợp tình yêu thương cộng đồng gửi miền Trung bão lụt 3, OFFB
Một thành viên nữ chở đầy một xe bánh kẹo trong khoang và cốp xe để gửi OFFB mang vào miền Trung

Đoàn OFFB quyết định khởi hành vào miền Trung 20h30 tối 22/10 và đến Vinh sau 6 tiếng để nhận thêm một kho hàng quyên góp bởi thành viên Tình Phan tại đây. Trưa ngày 23/10, đoàn đi vào địa phận Hà Tĩnh, đến 2 huyện được thông tin gặp thiệt hại nặng nhất là Cẩm Xuyên và Thạch Hà. Tuy nhiên do nhận thấy quá nhiều xe cứu trợ đang ở đây, khiến việc cứu trợ phải chờ đợi, nên đoàn đã quyết định đi tiếp ngay vào Quảng Bình.

OFFB tập hợp tình yêu thương cộng đồng gửi miền Trung bão lụt 4, OFFB
Xe tải chở hàng và xe Pajero dẫn đoàn giúp nhau vượt điểm sạt lở ở Minh Hoá Quảng Bình

Chiều 23/10, từ đường Hồ Chí Minh Đông, vượt Tỉnh lộ 10 nối sang nhánh Tây tại ngã ba Tăng Ký, đi sâu vào vùng núi Tuyên Hoá, đoàn xe OFFB bị mắc kẹt trên đường tới làng Ho, xã Kim Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ (Quảng Bình) do đường núi sạt lở. Sau khi chờ các xe chuyên dụng thông đường, đoàn đã đến được làng Ho, phối hợp với các cán bộ đồn biên phòng Làng Ho tặng quà, nhu yếu phẩm và tiền cứu trợ cho người dân, trẻ em và một số gia đình hoàn cảnh khó khăn tại đây.

OFFB tập hợp tình yêu thương cộng đồng gửi miền Trung bão lụt 5, OFFB
Cùng bộ đội biên phòng Trao quà cứu trợ tại làng Ho, Lệ Thuỷ, Quảng Bình
OFFB tập hợp tình yêu thương cộng đồng gửi miền Trung bão lụt 6, OFFB
Đoàn OFFB chụp hình cùng bà con dân tộc và bộ đội biên phòng

OFFB tập hợp tình yêu thương cộng đồng gửi miền Trung bão lụt 7, OFFB

OFFB tập hợp tình yêu thương cộng đồng gửi miền Trung bão lụt 8, OFFB
Trao quà cứu trợ tại làng Ho, Lệ Thuỷ, Quảng Bình
OFFB tập hợp tình yêu thương cộng đồng gửi miền Trung bão lụt 9, OFFB
Tình trạng đường giao thông chỉ phù hợp với các dòng xe gầm cao máy khoẻ và những tay lái cứng

Sáng 24/10, đoàn cứu trợ OFFB đi về phía đông đến 2 thôn Xuân Lai, Xuân Thuỷ ở huyện Lệ Thuỷ để trao quà. Đây là vùng bị ngập lụt rất nặng, sau khi nước đã rút một phần, bà con hầu như bị mất hết hoặc hư hỏng toàn bộ đồ đạc. Các thành viên phải đi đò vào các cùng cô lập để gửi quà cứu trợ.

OFFB tập hợp tình yêu thương cộng đồng gửi miền Trung bão lụt 10, OFFB
Thành viên Đỗ Hồng Minh trao quà cho hai cụ già bị cô lập giữa đồng nước ở Xuân Lại, Lệ Thuỷ
OFFB tập hợp tình yêu thương cộng đồng gửi miền Trung bão lụt 11, OFFB
Tặng quà cho các cháu bé tại Lệ Thuỷ Quảng Bình

Buổi chiều 24/10 đoàn OFFB tiếp tục sắp xếp hàng hoá và  di chuyển 70 km nữa về Xã Quảng Hải- Huyện Quảng Trạch Tỉnh Quảng Bình – Nơi có 2 ngôi làng nằm giữa 2 ngọn đồi cũng bị cô lập vì nước. Tuy nước đã rút nhưng nhiều đoàn thiện nguyện vì xa xôi hẻo lánh ít người tìm vào, OFFB tiếp tục trao gửi tấm lòng của các thành viên cho những đồng bào Quảng Bình không may gặp nạn lũ lụt

OFFB tập hợp tình yêu thương cộng đồng gửi miền Trung bão lụt 12, OFFB
Thành viên quản trị Lâm Quân Trường và bác Tài xế Hồ Đức Hoàng trước giờ khởi hành đưa hàng ra Huế
OFFB tập hợp tình yêu thương cộng đồng gửi miền Trung bão lụt 13, OFFB
Số hàng kêu gọi được từ các mạnh thường quân ở khu vực TPHCM

Tại TPHCM tối 24/10 Nhóm Hỗ trợ Nhân dân SOS-247 kết hợp với OFFB sẽ chạy đoàn xe gồm 1 xe tải 6 tấn, 2 xe container và 1 xe khách 29 chỗ cũng di chuyển ra Huế tặng quà cứu trợ cho bà con vùng lũ. Tài xế Hồ Đức Hoàng là member OFFB sẽ nhận vận chuyển miễn phí bằng chiếc xe container của anh. Ban quản trịOFFB quyết định trích chuyển từ quỹ quyên góp hơn 11 triệu để mua 1000 lon cá hộp để đóng góp nhờ đoàn này đến tặng bà con Huế.

OFFB tập hợp tình yêu thương cộng đồng gửi miền Trung bão lụt 14, OFFB
Phối hợp với đại diện chính quyền địa phương rao quà cứu trợ ở xã Quảng Hải, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình
OFFB tập hợp tình yêu thương cộng đồng gửi miền Trung bão lụt 15, OFFB
Phân phát quà cứu trợ

Sáng 25/10 sau 3 ngày hành trình liên tục, đoàn công tác 01 OFFB trên đường về Hà Nội tiếp tục ghé vào xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh để trao nốt các phần quà cho bà con tại đây. Đồng thời đoàn cũng nhờ cán bộ địa phương dẫn đường tới thăm hai hộ gia đình có người thân là nạn nhân chất độc màu da cam. Đoàn OFFB kết thúc chuyến đi 01 vào lúc 14h chiều 25/10 và tất cả mọi thành viên lần lượt quay trở về Hà Nội an toàn vào khuya tối cùng ngày.

OFFB tập hợp tình yêu thương cộng đồng gửi miền Trung bão lụt 16, OFFB
Đoàn OFFB dừng xe bên sông Ngàn Mọ, xã Cẩm Duệ, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh

Những trải nghiệm trong hành trình cho thấy, đồng bào nhiều địa phương còn rất khó khăn, sau khi hứng chịu mấy cơn mưa bão liên tiếp. Hiện nay, dù nước lũ đã rút khá nhiều, nhưng vẫn còn một vài nơi bị cô lập. Có nơi bị sụt trượt, vẫn còn hàng trăm ngàn, hàng triệu mét khối đất chưa được san gạt để thông đường phục vụ thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân. Có những nơi, chỉ còn cách đồng bào 3-4km mà không có cách nào đưa quà vào được. Đất vẫn ngậm nhiều nước, nguy hiểm vẫn còn, đi bộ cũng không ai dám cho đi qua.

OFFB tập hợp tình yêu thương cộng đồng gửi miền Trung bão lụt 17, OFFB
Trao quà cho bà con vùng bão lụt Cẩm Duệ, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh

Những phần quà nho nhỏ, được đóng góp từ thiện tâm của cộng đồng OFFB đã được đoàn đưa đến tận tay những đồng bào, nạn nhân của thiên tai, tuy không nhiều, nhưng đó là tấm lòng của chúng ta, Hành động vì miền Trung, chia sẻ với đồng bào Miền Trung, với lời chúc Miền Trung yêu thương hãy vững vàng vượt qua thời gian khó khăn này.

OFFB tập hợp tình yêu thương cộng đồng gửi miền Trung bão lụt 18, OFFB
Gửi tới người dân miền Trung tình cảm chân thành của đông đảo thành viên OFFB

Xin thay mặt OFFB gửi lời cảm ơn đến BOT Hầm Đèo Ngang, BOT đường tránh Đồng Hới đã miễn phí cho tất cả các phương tiện tham gia ứng cứu, trợ giúp cho Miền Trung. Trong khi đó bất chấp chủ trương chung, BOT Pháp Vân- Ninh Bình, BOT Hoàng Mai, BOT Bến Thủy 2 vẫn thu toàn bộ phí của các đoàn cứu trợ.Bạn cũng có thể thích