OFFB
Blog xe hơi, đánh giá xe ô tô, chia sẻ kiến thức về xe ô tô

OFFB Quốc Bình Nguyễn nói gì với phóng viên Giao thông VTV9?

Admin OFFB Quốc Bình Nguyễn đã có vài chia sẻ với phóng viên Giao thông VTV9 về những ứng xử của tài xế sau khi xảy ra va chạm..

Anh nghĩ thế nào thực trạng ngày càng nhiều những ứng xử kém văn minh sau khi xảy ra va quẹt trên đường phố? Có phải mọi người đều không hiểu hay không muốn sử dụng cách ứng xử văn hoá nơi công cộng?

Trao đổi với phóng viên VTV9, anh Quốc Bình Nguyễn cho biết: Qua rất nhiều bài viết trên Group OFFB, tôi khẳng định phần lớn thành viên của chúng tôi đều hiểu biết các quy tắc ứng xử văn minh và tinh thần hỗ trợ, tương thân tương ái trong cộng đồng.

Bằng chứng là tất cả những bài viết thể hiện tinh thần này và các ứng xử lịch thiệp văn hoá trên đường giao thông đều nhận được phản ứng tích cực từ số đông. Các bài này đều nhận được tương tác chúc mừng và có lượng Like, comment tích cực rất lớn từ các thành viên khác.

OFFB Quốc Bình Nguyễn nói gì với phóng viên Giao thông VTV9? 1, OFFB
Những bài viết thể hiện tinh thần hỗ trợ và ứng xử văn minh luôn nhận nhiều khen ngợi

Vậy điều gì khiến những ứng xử kiểu gây hấn, xung đột lại có chiều hướng lấn át các hành vi tốt đẹp? Theo anh Bình, để hiểu rõ hơn điều này, bạn phải thử tự tay cầm lái di chuyển và giải quyết mọi công việc hàng ngày trên xe, bạn sẽ nhận ra có rất nhiều áp lực đang đè nặng lên người cầm lái như thế nào.

  • Thứ nhất, họ không có đường để chạy, mật độ giao thông quá cao tại các đô thị lớn khiến việc tắc đường hay luồn lách trong đám đông thực sự là điều ngán ngẩm diễn ra hàng ngày. Tỷ lệ đường dành cho giao thông tại Hà nội hay TP.HCM là thấp nhất Đông Nam Á trong khi tỷ lệ dân cư trên mỗi km2 lại ở thứ hạng đầu.
  • Thứ hai, ý thức chấp hành giao thông của các bên tham gia giao thông rất kém, từ người đi bộ, đi xe máy, xe thô sơ, xe tải và xe 3 bánh… Tư tưởng tranh thủ, được việc cho mình, bất chấp luật lệ quy tắc đang ngày một phổ biến hơn. Người ta có thể đi lấn làn, đi ngược chiều nhưng lại mắng chửi, gây hấn với người đi đúng luật. Người ta có thể cướp đường, tạt ngang tạt ngửa chỉ mong nhanh chóng một vài giây cho họ, gây ách tắc cho cả một làn giao thông hàng giờ, nhưng họ vẫn không coi đó là điều quan trọng.
  • Áp lực hay ức chế sau cùng, nhưng rất quan trọng, là các chế tài của luật không được CSGT thực thi đúng mức, thậm chí biến thành điều để thu lợi bất chính, bỏ qua sai phạm. Tôi không phủ nhận có những CSGT rất tốt, nghiêm khắc và nghiêm túc trong việc điều hành giao thông. Nhưng cũng có rất nhiều CSGT chưa làm tốt vai trò, nhiệm vụ của mình.

Và như thế, với những áp lực và ức chế này, khiến người lái xe bị dồn nén cảm xúc, và khi gặp chuyện va chạm giao thông xảy ra, mà chắc chắn phải có 1 bên đi sai, thì sự bùng nổ cảm xúc tiêu cực là khó tránh. Lúc đó, mọi hiểu biết hay quy chuẩn văn hoá bỗng thành chuyện nhỏ.

OFFB Quốc Bình Nguyễn nói gì với phóng viên Giao thông VTV9? 2, OFFB

Vậy có cách nào cải thiện hay làm cho điều đó thay đổi tích cực hơn?

Anh Quốc Bình Nguyễn cho biết, để làm thay đổi điều này, phải cả xã hội chung tay, chứ riêng người điều khiển ô tô thì không làm nổi. Và nếu 3 áp lực kể trên không được giải quyết, sẽ chẳng có gì thay đổi được cả.

Để giảm bớt lưu lượng xe tham gia giao thông, cần mau chóng hoàn thiện các phương tiện công công khác, đưa giao thông xuống hệ thống tàu điện ngầm, hay tàu trên cao, xe buýt, giảm bớt xe máy, xe ba bánh vận tải, trả lại sự thông thoáng cho đường cái. Đó là những điều không thể né tránh cho một đô thị phát triển.

Bên cạnh đó, việc tuân thủ pháp luật cũng như xử phạt chế tài cần phải thực hiện nghiêm khắc và chặt chẽ, làm động lực cho những người đi dúng luật, tôn trọng văn hoá giao thông.

Câu hỏi cuối cùng, trong lúc chờ đợi có được những thay đổi căn bản đó thì ngay bây giờ, mỗi lái xe cần làm gì để giữ được bình tĩnh trong các ứng xử khi va chạm giao thông trên đường phố.

Theo tôi, khi xảy ra va quẹt giao thông, bạn hãy khoan vội nói ra điều gì. Ngay lập tức bạn hãy nghĩ đến mục đích chuyến đi của bạn đang phải làm, bạn hãy nghĩ đến bố mẹ và vợ con mình đang chờ bữa cơm chiều nay trong gia đình, bạn hãy nghĩ về vai trò và trách nhiệm lớn lao của bạn với họ. Những thứ khác, hãy cố gắng coi là chuyện nhỏ, bạn cần vượt qua để hoàn thành nhiệm vụ. Chỉ khi mà bạn đã biết mình nên nói ra những gì… thì bạn hãy lên tiếng.Bạn cũng có thể thích