OFFB
Blog xe hơi, đánh giá xe ô tô, chia sẻ kiến thức về xe ô tô

Ô tô MG bán ở Việt Nam là xe Trung quốc hay Anh quốc?

MG Motors tuy là một thương hiệu xe Anh quốc có từ lâu đời nhưng hiện đã bán bản quyền thương hiệu cho SAIC thiết kế sản xuất, định hướng tiêu chuẩn chất lượng 100% của Trung Quốc.

Mấy hôm nay nhiều tờ báo ở VN ra sức cổ vũ cho MG, thương hiệu xe mà họ nói là của Anh quốc, sẽ được nhập khẩu từ Trung Quốc về bán ở Việt Nam, tiến tới lắp ráp. Họ nói về hơn 90 năm thương hiệu và rất nhiều thứ hoành tráng khác…

Nhưng tôi xin thưa với quý vị, các đồng nghiệp báo chí, bỏ đi, đừng nói phét cho 1 cái xe tàu 100%.

Chả có cái gì trong xe này của Anh hay sản xuất tại Anh cả, ngoại trừ cái tên – Chính xác là quyền sử dụng thương hiệu MG – đã được tập đoàn ôtô Nam Kinh mua bản quyền từ 16 năm trước, nay sau khi sang tay sáp nhập mấy vòng thì thuộc quyền của hãng SAIC China.

Quyền này cho phép ông có thể định hướng, thiết kế, sản xuất ra bất cứ loại xe gì tuỳ thích và gắn mác này vào.

Ô tô MG bán ở Việt Nam là xe Trung quốc hay Anh quốc? 1, OFFB

MG tức Morris Garage là hãng xe Anh có từ năm 1924, sản xuất quy mô nhỏ, độ xe đua – từng đoạt khá nhiều giải trong thời kỳ đầu, tuy có đăng ký nhưng sau này thua lỗ thì vứt đó, chẳng sản xuất gì nữa, càng làm càng lỗ.

Các thương nhân Trung Quốc bèn sang mua lại quyền sử dụng cái tên mang tiếng của Anh, về sản xuất ra mấy cái xe chắp vá mẫu mã đậm dấu ấn Á châu, trong đó ảnh hưởng nhiều từ Mazda của Nhật. Rất khó để tìm thấy một chút hơi hướng Bristish nào gọi là có.

Các bạn nhìn thử các mẫu xe này xem chúng giống chiếc xe nào hiện tại?

Ô tô MG bán ở Việt Nam là xe Trung quốc hay Anh quốc? 2, OFFB
MG HS được xếp chung hạng với CR-V của Honda hay CX-5 của Mazda

Đây là hai mẫu xe hoàn toàn mới, sản xuất tại Trung Quốc mang thương hiệu MG HS và MG ZS vừa được giới thiệu với giới báo chí trong nước vài ngày qua, trước khi sẽ bày bán chính thức ra thị trường Việt Nam vào tháng 8/2020.

Ô tô MG bán ở Việt Nam là xe Trung quốc hay Anh quốc? 3, OFFB
Mẫu ZS tương đương với Hyundai Kona, Honda H-RV, Ford Ecosport

Trên nhiều poster quảng cáo, MG luôn được đặt trên nền lá cờ Anh và thông điệp quảng cáo cũng luôn lôi kéo bề dày lịch sử của thương hiệu này vào, cho dù nó chẳng có liên quan liện hệ gì với các mẫu xe mới do Trung Quốc sản xuất. Tất cả chỉ là bản quyền thương hiệu.

Teh Kim Hwa, Tổng giám đốc TC Services Vietnam, nhà phân phối chính thức của MG tại Việt Nam nói rất hùng hồn: Di sản hơn 90 năm mà MG mang lại, kết hợp với cảm hứng từ những mẫu xe đua biểu tượng, cùng hiệu suất mạnh mẽ, kiểu dáng cao cấp và công nghệ đột phá giúp các mẫu xe MG trở thành sự lựa chọn hoàn hảo cho thế hệ khách hàng trẻ Việt Nam. Mình nghe ông này nói mà cười không ngậm được mồm.

TC Services Vietnam cũng cho hay, trước mắt, 2 mẫu xe này sẽ được nhập khẩu nguyên chiếc từ Trung Quốc, tuy nhiên tới tháng 11/2020 sẽ chuyển sang nhập khẩu từ Thái Lan – nơi có mức thuế nhập khẩu nội khối bằng 0.

“Theo kế hoạch, từ năm 2021, một số mẫu xe của MG sẽ được lắp ráp, sản xuất tại nhà máy của Tan Chong tại Đà Nẵng”, ông Teh Kim Hwa cho hay. Giá bán của MG ZS (tương đương với Kona, Ecosport) là 518 triệu đồng- 565 triệu đồng và 639 triệu đồng, tuỳ phiên bản và trang bị động cơ.

Bản MG HS tương đương hạng với CX5 thì phiên bản thấp nhất 1.5 Sport giá 788 triệu, bản cao nhất là 2.0 Trophy giá 999 triệu. Mức giá cho bản thấp nhất khá hấp dẫn, trong khi giá bản 2.0 Trophy ngang với nhiều mẫu trong phân khúc, chắc sẽ khó thành công.

Ô tô MG bán ở Việt Nam là xe Trung quốc hay Anh quốc? 4, OFFB
Mẫu xe MG do người Anh sản xuất tại Anh quốc

Trên Wikipedia có chú giải rất rõ ràng. MG là một thương hiệu ô tô của Anh được thành lập bởi Cecil Kimber vào những năm 1920 và M.G. Company Limited là nhà sản xuất xe hơi thể thao của Anh đã làm cho thương hiệu nổi tiếng.

Nổi tiếng với những chiếc xe thể thao hai chỗ ngồi mui trần, MG cũng sản xuất những chiếc saloon và coupés, với động cơ có kích thước lên tới ba lít. MG hiện thuộc sở hữu của công ty ô tô khổng lồ Trung Quốc SAIC Motor Corporation Limited.

Như vậy, có vẻ như cũng không quá khó để trả lời cho câu hỏi: Xe ô tô MG là xe Anh quốc hay xe Trung Quốc?Bạn cũng có thể thích