OFFB
Mạng xã hội Xe và Giao thông sôi động ở Việt Nam.

Những thói quen xấu tai hại khiến xe ô tô nhanh ‘tã’ máy

Ô tô là một tài sản có giá trị. Đối với nhiều người thì đó còn là một giấc mơ đẹp. Tuy nhiên việc chăm sóc một chiếc ô tô cũng đòi hỏi nhiều công phu không ít. Nếu như không chú ý bạn sẽ có thể khiến cho chiếc xế cưng giá trị của nhanh xuống cấp hơn bao giờ hết với những thói quen xấu này.

1. Lười biếng và không chịu kiểm tra bảo dưỡng định kỳ

Cái gì mới thì chúng ta có xu hướng quan tâm đến việc bảo dưỡng định kỳ. Tuy nhiên qua thời gian nhiều chủ xe có xu hướng đổ lười đi bảo dưỡng xe. Điều này không những khiến cho chiếc xe ô tô của bạn nhanh tã, mất đi giá trị nhanh chóng mà còn tiềm ẩn nhiều nguy hại rủi ro tai nạn khi lái xe trên đường.

Những thói quen xấu tai hại khiến xe ô tô nhanh ‘tã’ máy 1, OFFB

Tại một số trung tâm sửa chữa xe hơi thường yêu cầu thợ kiểm tra mọi thứ trên xe dù khách hàng không yêu cầu. Việc kiểm tra này giúp tài xế có thể biết được những hỏng hóc nguy hiểm nào có thể xảy ra, thậm chí gây ra tai nạn nếu không thay thế kịp thời.

2. Thường xuyên để bình nhiên liệu cạn kiệt

Đây cũng là một trong những lỗi phổ biến mà nhiều tài xế mắc phải nhất. Nếu tài xế thường xuyên lái xe sau khi đèn báo nhiên liệu bật sẽ khiến bơm nhiên liệu nhanh hỏng. Bơm được nhúng chìm trong bình để giữ nhiệt cũng như cách không khí, đề phòng cháy nhổ. Khi xăng cạn, máy bơm bị quá nhiệt và dẫn tới hỏng hóc.

3. Bơm nhiên liệu quá đầy

Do trong quá trình hoạt động, nhiên liệu sẽ được đốt nóng và giãn nở, bình nhiên liệu luôn cần một khoảng trống nhỏ để chứa hơi xăng, hơi ga dư thừa. Nếu bơm xăng quá đầy sẽ khiến rò rỉ hệ thống thoát hơi, gây lãng phí nhiên liệu và làm hỏng hệ thống lọc không khí. Đây cũng là một trong điểm quan trọng mà tài xế cần lưu ý.

4. Đi qua ổ gà

Ổ gà là điều gần như không thể tránh khỏi, nếu tài xế không thể tránh kịp thời, ít nhất là lái chậm và từ từ đi qua. Do ổ gà hoặc những vết lõm lớn trên mặt đường sẽ khiến hệ thống treo, lốp xe nhanh mòn và gây hư hại.

5. Vào số lùi khi xe còn di chuyển

Những thói quen xấu tai hại khiến xe ô tô nhanh ‘tã’ máy 2, OFFB

Đây là lỗi cơ bản mà khá nhiều tài xế mắc phải, lỗi này xuất phát từ việc muốn tiết kiệm thời gian khi đỗ xe vào bãi hoặc trong các tình huống quay đầu trên đường.

Cụ thể khi tài xế vào số lùi hoặc ngược lại nhưng xe vẫn còn trớn di chuyển, điều này sẽ khiến các bánh răng trong hộp số bị đè nén gây giảm tuổi thọ hộp số. Ngoài ra, khi đến gần đèn đỏ, có nhiều bác tài thường bỏ số về N và thả trớn, hành động tưởng chừng giúp tiết kiệm xăng này sẽ gây ra các sự cố hư hỏng hộp số nhanh chóng.

6. Rà phanh liên tục khi xuống dốc

Nếu đó là một con dốc ngắn hoặc bạn đang đi xuống dốc cầu, việc rà phanh liên tục không hại gì đến xe, tuy nhiên nếu bạn sử dụng phanh với quãng đường trên 5km, chẳng hạn như lúc đổ đèo thì vấn đề sẽ xảy ra. Ngoài việc gây mòn má phanh nhanh chóng thì việc rà liên tục sẽ làm nhiệt độ phanh tăng lên rất nhanh và kéo dài có thể gây mất tác dụng phanh.Bạn cũng có thể thích