OFFB
Blog xe hơi, đánh giá xe ô tô, chia sẻ kiến thức về xe ô tô

Những sai lầm khiến túi khí ô tô phản tác dụng

Túi khí là một trong những bộ phận quan trọng giúp chúng ta có thể bảo vệ tính mạng của mình khi xe gặp phải sự cố. Thế nhưng thực tế thì do mắc phải một số sai lầm dưới đây mà chúng ta có thể khiến cho túi khí gặp phải trục trặc và không thể phát huy được hết vai trò của mình trong tình huống khẩn cấp và gây ra sự cố đáng tiếc.

Dưới đây là các sai lầm mà chúng ta cần tránh

1. Không chịu cài dây đai an toàn

Những sai lầm khiến túi khí ô tô phản tác dụng 1, OFFB

Thực tế thì túi khí và dây đai an toàn là hai hệ thống hoạt động hoàn toàn độc lập. Kể cả khi không cài dây an toàn đi nữa thì túi khí vẫn sẽ bung khi xe có xảy ra va chạm. Song điều này hoàn toàn không tốt cho người ngồi trên xe bởi khi xảy ra va chạm, túi khí sẽ bung mạnh ở tốc độ cao.

Nếu không thắt dây an toàn bạn sẽ bị va chạm với chính túi khí và thậm chí bị thương nặng. Đó cũng chính là lý do vì sao nhiều quốc gia đã quy định mọi ví trị trên xe bắt bược phải thắt dây an toàn.

Theo nghiên cứu và thống kê của các hãng xe hơi về tai nạn ô tô trong nhiều năm đã chỉ ra rằng khi xảy ra va chạm và túi khí bung, hành khách có thắt dây an toàn thường có mức thương tổn thấp và xác suất tử vong thấp nhất. Ngược lại, trường hợp không thắt dây an toàn thì thương tổn nghiêm trọng và thậm chí là tử vong.

2. Cho trẻ em ngồi ở hàng ghế trước

Một trong những sai lầm phổ biến mà nhiều gia đình mắc phải đó là thường để trẻ em ngồi ở hàng ghế trước hoặc đứng ở vị trí ghế phụ. Theo các chuyên gia kinh nghiệm lái xe, việc này là vô cùng nguy hiểm bởi trong trường hợp xảy ra va chạm, túi khí phía trước sẽ được kích hoạt và bung ra nhanh chóng với tốc độ tương đương khoảng 200 km/h. Nếu trẻ đứng sát vị trí đặt túi khí thì sẽ bị tác động mạnh, đẩy về sau và gây chấn thương.

3. Để nhiều đồ vật trang trí lên Táp lô

Những sai lầm khiến túi khí ô tô phản tác dụng 2, OFFB

Không ít tài xế rất thích để nhiều vật trang trí trên Táp lô để giảm đi cảm giác buồn chán khi lái xe. Thế nhưng thực tế thì nhiều chuyên gia khuyến cáo rằng nên hạn chế để những đồ vật trên táp lô vì khi xảy ra va chạm, mọi đồ vật trong xe, đặc biệt là đồ vật cứng đều có thể gây nguy hiểm.

Khi túi khí bung ra với tốc độ nhanh, lực rất mạnh có thể khiến những đồ trang trí này văng trúng tài xế và hành khách trong xe, gây nên chấn thương không đáng có.

4. Độ một số bộ phận trên xe

Nhiều chủ xe thường rất thích và có xu hướng độ xe theo sở thích của mình tuy nhiên lại không biết rằng trong một số trường hợp việc này có thể khiến hoạt động của túi khí không hiệu quả.

Chẳng hạn, khi lắp thêm bộ cản bên ngoài cản trước nguyên bản, thông tin được truyền tới bộ cảm biến lắp ở cản trước để đo lực tác dụng không đủ có thể khiến túi khí không bung do tính toán sai hoặc có bung nhưng chậm hơn, không đảm bảo được an toàn cho người dùng.

Hoặc có thể kể đến nhiều chủ xe muốn lắp bọc ghế mới cho xe của mình nhưng việc lắp bọc ghế có thể khiến túi khí bên được trang bị trên xe bị cản trở dẫn đến không bung hoặc khó bung khi có va chạm.



MỚI CHIA SẺ


Xem thêm các video khác và đăng ký theo dõi OFFB TV tại offb.vn/tv.

Bạn cũng có thể thích