OFFB
Mạng xã hội Xe và Giao thông sôi động ở Việt Nam.

Những quy định chính sách mới áp dụng cho xe máy, ô tô có hiệu lực từ tháng 1/2020

Với mục tiêu giúp giảm thiểu tối đa về tai nạn và nâng cao an toàn về giao thông, nhiều chinh sách quy định mới đã được phê duyệt và thức có hiệu lực từ tháng 1/1/2020. Dưới đây 5 quy định, chính sách mới mà người dùng xe ô tô xe máy cần lưu ý

1. Uống rượu bia khi tham gia giao thông

Những quy định chính sách mới áp dụng cho xe máy, ô tô có hiệu lực từ tháng 1/2020 1, OFFB

Theo Nghị định 100/2019 thay thế cho Nghị định 46/2016 mức xử phạt đối với hành vi uống rượu bia khi lái xe đã được điều chính lại. Cụ thể:

Đối với người điều khiển xe ôtô vi phạm nồng độ cồn ở mức cao nhất (mức 3), Nghị định phạt tiền từ 30 – 40 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe (GPLX) từ 22 – 24 tháng đối với người điều khiển phương tiện có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở hoặc không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn của người thi hành công vụ; điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy; không chấp hành yêu cầu kiểm tra về chất ma túy của người thi hành công vụ. Nghị định 46/2016 trước đây quy định xử phạt đối với các hành vi nêu trên chỉ từ 16 – 18 triệu đồng và tước GPLX 4 – 6 tháng.

Đối với người điều khiển xe môtô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe môtô và các loại xe tương tự xe gắn máy, sẽ bị phạt tiền từ 6 – 8 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22-24 tháng nếu điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở; không chấp hành yêu cầu kiểm tra về chất ma túy của người thi hành công vụ.

2. Xe máy buộc phải dán nhãn năng lượng

Những quy định chính sách mới áp dụng cho xe máy, ô tô có hiệu lực từ tháng 1/2020 2, OFFB

Kể từ ngày 1/1/2020 xe máy sản xuất lắp ráp, hay nhập khẩu khi phân phối ra thị trường đều phải công khai mức tiêu thụ nhiên liệu và dán nhãn năng lượng Tuy nhiên trước khi thực hiện việc dán nhãn cơ sở sản xuất, nhập khẩu xe phải gửi bản công khai mức tiêu thụ nhiên liệu của kiểu xe tới cơ quan quản lý chất lượng để công khai trên trang thông tin điện tử của cơ quan quản lý chất lượng. Cơ sở sản xuất, nhập khẩu xe máy cũng phải đăng tải mức tiêu thụ nhiên liệu trên trang thông tin điện tử của mình nếu có.

Thông tin công khai phải được duy trì trong suốt thời gian cơ sở sản xuất, nhập khẩu và kinh doanh xe cung cấp kiểu loại xe máy đó ra thị trường.

3. Ô tô phải đáp ứng tiêu chuẩn khí thải mới

Những quy định chính sách mới áp dụng cho xe máy, ô tô có hiệu lực từ tháng 1/2020 3, OFFB

Từ ngày 1/1/2020, các loại xe ôtô sản xuất từ năm 2008 trở lại đây phải đáp ứng mức tiêu chuẩn khí thải với mức cao hơn thì mới được cấp Chứng nhận đăng kiểm tham gia giao thông. Theo thống kê của Cục Đăng kiểm Việt Nam, hiện nay tại Việt Nam có trên 3,5 triệu xe ôtô.

Trong năm 2020 sẽ có khoảng hơn 2,4 triệu xe ôtô được sản xuất từ sau năm 2008 phải đáp ứng tiêu chuẩn khí thải mới. Tiêu chuẩn khí thải mới nhằm giảm nồng độ chất gây ô nhiễm CO (Cacbonmonoxit), HC (Hydrocacbon) và mức độ khói trong khí thải xe ô tô. Việc kiểm tra khí thải được thực hiện tại các trung tâm đăng kiểm, khi xe vào đăng kiểm định kỳ.

4. Lắp camera giám sát, bổ sung quy định về đạo tạo cấp giấy phép lái xe

Những quy định chính sách mới áp dụng cho xe máy, ô tô có hiệu lực từ tháng 1/2020 4, OFFB

Theo nội dung sửa đổi, bổ sung trong Thông tư 38/2019 của Bộ Giao thông Vận tải về việc đào tạo cấp GPLX. Bắt đầu từ ngày 1.1.2020, việc thi lý thuyết cũng như thực hành của các học viên sẽ được gắn camera giám sát để truyền trực tiếp hình ảnh thông tin về Tổng cục Đường bộ Việt Nam. Điều này nhằm mục đích giúp các cơ quan quản lý an toàn giao thông, cơ quan công an có thể giám sát quá trình sát hạch cấp GPLX.

Thêm một điểm đặc biệt nữa đó là các học viên lái xe sẽ phải học thêm môn đạo đức, văn hóa giao thông và tác hại của rượu bia khi tham gia giao thông. Chỉ những học viên nào học đầy đủ thời gian đào tạo lý thuyết mới được dự sát hạch.Bạn cũng có thể thích