Những công nghệ hiện đại trên ô tô mà bạn nhất định phải biết


Xét ở khía cạnh nào đó thì đây là tín hiệu đáng mừng khi các nhà sản xuất ngày càng tối ưu các tiện ích giúp người dùng có những trải nghiệm tốt hơn và đặc biệt là an toàn hơn khi lái xe. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể hiểu và nắm được hết các công nghệ này.

Dưới đây là những công nghệ hiện đại trên ô tô mà bạn nên “update” vào kho kiến thức xe pháo của mình.

1. Hệ thống kiểm soát hành trình trên ô tô

công nghệ hiện đại trên ô tô, Những công nghệ hiện đại trên ô tô mà bạn nhất định phải biết, OFFB

Đây là một chức năng đặc biệt trên xe có thuật ngữ tiếng Anh là Cruise Control. Cái tên đã nói lên tất cả, đây là hệ thống giúp bạn có thể điều khiển ga tự động trên đường trường.

Trong trường hợp di chuyển xe đường trường liên tục, hệ thống cho phép người lái cái đặt tốc độ di chuyển xe theo như mong muốn mà không cần phải đạp chân ga, giảm thiểu căng thẳng mệt mỏi khi phải di chuyển trong thời gian dài.

Không chỉ dừng ở đó nhiều nhà sản xuất còn trang bị trên xe công nghệ kiểm soát hành trình chủ động có tên gọi là Adaptive Cruise Control.

Đây là một tiện ích mở rộng thêm, ngoài việc cho phép cài đặt tốc độ xe như ý muốn. Hệ thống còn có tính năng giảm tốc độ tự động khi gặp chướng ngại vật phía trước sau đó tăng tốc trở lại khi đường thoáng.

Hệ thống hoạt động dựa vào rada và cảm biến gắn ở phía trước đâu xe để quét khoảng cách và xác định vật cản.

2. Hệ thống phanh gấp AEB

công nghệ hiện đại trên ô tô, Những công nghệ hiện đại trên ô tô mà bạn nhất định phải biết, OFFB

Hiện tại hệ thống này được trang bị ở khá nhiều mẫu xe và ở nhiều quốc gia nó đã trở thành một tiêu chuẩn bắt buộc. Hệ thống này sẽ giúp xác định những nguy cơ tiềm ẩn rủi ro và phanh tự động độc lập qua việc quét và xác định vật thể phía trước.

Hiện tại hệ thống gồm hai loại. Loại thông thường chủ yếu sử dụng trong nội thành, phạm vi quét nằm trong khoảng từ 8 – 10 m, với tốc độ 30 – 50 km/h. Đối với hệ thống cao cấp có thể quét và xác định được các vật thể từ xa trong ở phạm vi rộng hơn 200 m với tốc độ 80 km/h.

3. Cảnh báo chệch làn đường (Lane Departure Warning)

công nghệ hiện đại trên ô tô, Những công nghệ hiện đại trên ô tô mà bạn nhất định phải biết, OFFB

Hệ thống này được tạo ra với mục đích giúp cho tài xế không chạy lệch làn đường thông qua việc sử dụng các radar và camera gắn ở đầu xe để phát hiện phần dải phân cách màu trắng hoặc vàng.

Trong trường hợp xe chạy đè lên các dải phân cách này mà không có tín hiệu xi-nhan, hệ thống sẽ cảnh báo tài xế thông qua hình ảnh, âm thanh hoặc rung nhẹ vô lăng…

4. Hệ thống cảnh báo điểm mù

công nghệ hiện đại trên ô tô, Những công nghệ hiện đại trên ô tô mà bạn nhất định phải biết, OFFB

Hệ thống này có tên gọi tiếng Anh là Blind Spot Detection, là hệ thống có thể nói quan trọng nhất trong tất cả các hệ thống đã đề cập trên đây.

Điểm mù được định nghĩa là các điểm không nằm trong tầm mắt của người tài xế. Khi quẹo hay ôm cua tại các ngã rẽ sẽ rất dễ gây tại nạn do khuất tầm nhìn.

Chính vì lí do đó để đảm bảo an toàn hơn các nhà sản xuất đã thiết lập hệ thống này. Bằng các đặt các cảm biến xung quanh xe hơi, hệ thống sẽ cảnh báo tài xế thông qua tín hiệu trên gương chiếu hậu.

Đối với những mẫu xe cao cấp hơn, cảnh báo sẽ được thể hiện bằng âm thanh, rung vô lăng hoặc hiển thị trên màn hình trung tâm.

Theo các cụ mợ thì, nếu như được phép, cụ mợ sẽ yêu cầu lắp đăt công nghệ nào trên xe ô tô “iu vấu” của mình?bình luận

Huỳnh Colin

Những công nghệ hiện đại trên ô tô mà bạn nhất định phải biết

Choose A Format
Poll
Voting to make decisions or determine opinions
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
List
The Classic Internet Listicles
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Meme
Upload your own images to make custom memes
Video
Youtube, Vimeo or Vine Embeds