OFFB
Mạng xã hội Xe và Giao thông sôi động ở Việt Nam.

Những bộ phận nào của ô tô cần được lưu ý chăm sóc trong ngày nắng nóng?

Thời tiết đang bước vào giai đoạn nắng nóng và việc bảo dưỡng xe ô tô vào lúc này rất quan trọng, không chỉ riêng chiếc xe mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe chính những người ngồi trên xe. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng mà bạn cần chú ý trong việc bảo dưỡng ô tô trong thời điểm thời tiết đang oi nồng.

Những bộ phận nào của ô tô cần được lưu ý chăm sóc trong ngày nắng nóng? 1, OFFB

1. Hệ thống điều hòa

Cứ vào mùa nắng nóng thì hệ thống điều hòa càng phải làm việc nhiều hơn. Đây cũng là hệ thống việc nhiều thứ hai trên ô tô sau động cơ. Vì thế khi bước vào mùa nóng, việc bạn kiểm tra cũng như vệ sinh hệ thống điều hòa trên xe là cực kỳ cẩn thiết. Theo các chuyên gia, cứ 6 tháng phải bảo dưỡng hệ thống này định kỳ một lần. Việc này cần phải được thực hiện tại các trung tâm dịch vụ uy tín.

Bảo dưỡng hệ thống điều hòa sẽ giúp xe luôn mát và mang đến cho bạn cảm giác thoải mái dễ chịu khi di chuyển trên đường.

2. Lốp xe

Bộ phận tiếp theo mà bạn tuyệt đối không được quên bất cứ giá nào đó chính là lốp xe. Dưới thời tiết quá nóng, lốp xe cũng giảm tuổi thọ nhanh hơn so với bình thường. Để kéo dài tuổi thọ của chi tiết này, nên kiểm tra lốp xe thường xuyên qua các chi tiết hoa lốp, rãnh lốp, hông lốp và chân van.

Điều này chắc chắn lốp xe không bị nứt nẻ, phù hay xì lỗ mọt. Nếu phát hiện một trong các vấn đề trên cần phải thay thế càng sớm càng tốt.

Dưới nhiệt độ cao, việc di chuyển với bộ lốp non hơi cực kỳ nguy hiểm. Đặc biệt khi di chuyển ở tốc độ cao, lốp xe có thể bị nổ, gây những tai nạn nghiêm trọng.

3. Nội thất trên xe

Nắng nóng có thể sẽ làm phai màu các chi tiết nhựa, ốp gỗ cũng như kim loại bên trong nội thất. Nặng hơn, các chi tiết này có thể bị biến dạng tính chất vật lý của nó. Chưa kể nội thất bị nung nóng cũng sẽ tiết ra các khí độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe của người ngồi bên trong. Do đó bạn cần kiếm một chỗ có bóng râm hoặc sử dụng tấm che chắn việc để ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào xe sẽ gây hại cho xế yêu của bạn.

4. Kiểm tra dầu nhớt

Khi mùa hè nóng bức, nhiệt độ cả bên trong và ngoài động cơ đều cao thì việc thay dầu nhớt lại càng quan trọng. Ở nhiệt độ tăng cao, ma sát từ các chi tiết máy càng lớn khiến độ nhớt của dầu bôi trơn xuống nhanh hơn. Động cơ sẽ mau xuống cấp hơn nếu như bạn không chú ý đến việc kiểm tra dầu nhớt.

Vì vậy, hãy tạo thói quen kiểm tra dầu nhớt vào buổi sáng khi dầu qua một đêm đã lắng hoàn toàn xuống đáy cát te và bạn sẽ biết chính xác lượng dầu trong xe còn lại là bao nhiêu và chất lượng nhớt còn có thể sử dụng tiếp hay không.

5. Kiểm tra nước làm mát

Nằm trong danh sách hạng mục chăm sóc xe cần lưu ý tiếp theo đó chính là nước mát. Nhiệt độ càng tăng, mực nước làm mát cũng vì thế mà giảm đi, đó là chưa kể những rò rỉ, tắc nghẽn do kết tủa trong két nước, ống dẫn của hệ thống làm mát.

Đảm bảo nước làm mát đủ cho động cơ là công việc rất quan trọng nhưng lại hết sức dễ dàng, chỉ cần thường xuyên kiểm tra và bổ sung nước làm mát mỗi khi kiểm tra dầu nhớt.

6. Ắc quy trên xe ô tô

Nhiệt độ cao cũng khiến dung dịch axit sunfuric (bên trong các ắc quy dạng nước) tiêu hao ít nhiều, và cần phải bổ sung khi cần thiết. Do đó, cũng nên thường xuyên kiểm tra bộ phận giúp động cơ khởi động và duy trì nguồn điện cho các thiết bị trên xe.Bạn cũng có thể thích