Thứ Bảy, 01/04/2023

Nhận xét khách quan của member OFFB góp ý cho ôtô điện VinFast

Xe điện VinFast đang bị nhiều lỗi thì ai cũng biết rồi. Mình chưa đi xe điện Vinfast lần nào mà chỉ mới đi xe điện của các hãng khác. Nhưng mình cứ thử phỏng đoán về nguyên nhân sâu xa làm sao xe điện V lại lỗi ko đi được luôn như vậy nhé.

Theo mình, về phần mềm, các kỹ sư của VF đã quá chủ quan khi tích hợp phần chức năng mở rộng Add-on functions (các chức năng như điều khiển đèn, cửa kính, cửa sổ trời, hệ thống giải trí infotainment…) quá sâu vào phần chức năng lõi điều khiển xe Core functions (điều khiển chân ga, chân phanh, hệ thống cân bằng điện tử, hệ thống điều khiển motor điện, hệ thống quản lý năng lượng pin…) trong hệ điều hành của xe.
Điều này dẫn tới việc chỉ cần có lỗi ở phần Add-on functions là phần Core functions cũng toi luôn. Xe đang khởi động mà làm nhiều thao tác cùng lúc gây quá tải máy tính trung tâm của xe là xe lỗi đứng im ko chuyển động được luôn, phải làm mọi cách để reset máy tính trung tâm này (đóng cửa tắt máy cầm chìa khoá đứng xa 5 phút hoặc tháo ắc quy 12V) thì xe mới khởi động trở lại bình thường.
Chuyện này cho thấy VF quá non trong kinh nghiệm chế tạo ô tô. Các hãng khác có sản xuất xe điện mà mình đã sở hữu và đi thử như Audi, Hyundai, Kia, Tesla, BMW, Mercedes, VW đều ko gặp tình trạng này. Khi xe khởi động, bạn làm thoải mái các thao tác xe cũng ko bao giờ bị treo cứng, các thao tác lái xe cơ bản như tiến, lùi, camera lùi, camera 360 vẫn được đảm bảo hoạt động tốt dù hệ điều hành chưa được máy tính nạp hết.
Kể cả khi xe đang di chuyển, màn hình bị treo cứng thì tất cả các chức năng lái cơ bản của một chiếc xe ô tô vẫn đảm bảo hoạt động bình thường. Phần Core functions thì phải ưu tiên sự ổn định và phải được cô lập khỏi Add-on functions.
Mình là dân IT, mình thấy các hãng xe khác làm hệ điều hành xe với phần Core functions như kiểu MS-DOS, còn Add-on functions như kiểu Windows 3.x ngày xưa. Khi khởi động máy thì sẽ phải nạp DOS trước rồi mới nạp Win, Win có lỗi DOS cũng ko bị ảnh hưởng, các chức năng cơ bản vẫn hoạt động bình thường.
Xe điện VF chơi như kiểu Windows 7 ôm tất cả 2 phần trên vào một để thoả mãn giao diện đẹp, cho người dùng tùy biến sâu vào các tính năng… Và thế là khi toi thì toi cả hệ thống, xe đứng im ko chuyển động ko lái được nữa luôn.
Các hãng xe truyền thống đang làm hệ điều hành ổn định như iOS còn anh VF nhà ta thì y chang ông Android đời đầu.
Có thể các kỹ sư của VF quá tham vọng trong việc tích hợp trợ lý ảo điều khiển bằng giọng nói vào quá sâu các chức năng cơ bản của xe do đã marketing quảng bá tính năng này thành đặc trưng nhận diện riêng để cạnh tranh của hãng.
Và họ cũng ôm đồm quá nhiều tính năng mở rộng như chạy nhiều app song song khi tài nguyên hệ thống của máy tính trung tâm của xe có hạn (chip xử lý chậm, RAM ít, tốc độ chậm…) cùng lúc ko cô lập được phần Core functions riêng rẽ với mức ưu tiên xử lý cao nhất (cụ thể là xử lý thời gian thực – realtime) và ko tối ưu được việc sử dụng tài nguyên hệ thống theo phân cấp ưu tiên
Một bệnh nữa xe ô tô điện VF hay bị là lỗi hết ắc quy 12V dẫn đến tê liệt hệ thống điều khiển cơ bản của xe. Lỗi này đã bị trên xe Ve34 và hiện vẫn tiếp diễn tái hiện trên xe VF 8. Về bản chất, lỗi này rất buồn cười khi cái bình ắc quy 12V hết điện đấy nằm ngay cạnh 1 khối pin to tướng có dung lượng từ 40kWh trở lên (thậm chí còn đầy nguyên). Lỗi này đơn giản là vì các kỹ sư V ko nghĩ ra được cách làm cầu điều khiển chuyển tiếp điện áp (voltage control bridge) để tự động lấy điện từ pin chính của xe sạc cho ắc quy 12V khi ắc quy này hết điện.
Mình nghĩ VF đã quá nôn nóng đốt cháy giai đoạn để đưa xe ra thị trường mà rút ngắn thời gian kiểm thử phần mềm đến mức tối đa. Có cảm giác tất cả các xe điện VF đưa ra thị trường đợt đầu chỉ là phiên bản thử nghiệm beta test và những người dùng Việt Nam mua xe đợt đầu bị bắt buộc trở thành những beta tester – người chạy thử nghiệm xe miễn cưỡng – mà ko có sự lựa chọn nào khác khi đã mua xe. Họ chỉ còn cách bắt buộc phải sống chung với lỗi và khấn cho VF đưa ra các bản vá sửa lỗi phần mềm càng nhanh càng tốt!
Ở VN do hàng rào thuế quan nên các cụ thấy xe điện VF là ngon bổ rẻ so với các xe điện khác (hầu hết là xe nhập khẩu) và chấp nhận sống chung với lỗi chứ khi VF xuất xe sang Mỹ thì giá xe VF 8 ngang ngửa với Tesla Model Y đó.
Các cụ vào thảo luận chém gió cho xôm! Mong nghe được nhiều ý kiến của các cao nhân trong lĩnh vực kỹ thuật ô tô, chứ nghe mấy quả Vinfan hùa vào bênh mãi chán lắm rồi
Đăng ký
Thông báo khi
guest

0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả bình luận
- Advertisement -

Nổi bật:

- Advertisement -
Mới chia sẻ:

Ngày hội Game Vietnam 2023 khai mạc hôm nay 1/4 tại TPHCM

Ngày hội Game Việt Nam - GameVerse 2023, do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông, báo VnExpress và Liên minh Game Việt Nam phối hợp tổ chức. Sự kiện được tổ chức tại Nhà thị đấu Phú Thọ, quận 11 trong hai ngày 1-2/4.c
- Advertisement -
- Advertisement -
0
Mời cụ mợ bình luận cho xôm trên OFFB!x