OFFB
Blog xe hơi, đánh giá xe ô tô, chia sẻ kiến thức về xe ô tô

Người dùng Việt ngày càng chuộng xe trên 500 triệu đồng

Theo số liệu từ VAMA (Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam) những năm gần đây đặc biệt là trong năm 2019, người Việt đang có xu hướng chuyển dần sang chọn mua các ô tô hạng B nhiều hơn. Điều này đã khiến cho doanh số các xe ô tô hàng A tầm 400 triệu đổ xuống bị sụt giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước.

Chỉ còn nửa tháng nửa là kết thúc năm 2019. Trong năm nay chúng ta đã chứng kiến sự chuyển dịch nhu cầu mua sắm của người dùng giữa hai phân khúc xe hạng A và hạng B.

Các số liệu cũng cho thấy, Người dùng Việt Nam đang dần ưa chuộng các dòng xe hạng B ở tầm tiền 500-600 triệu nhiều hơn. Điều này khiến nhóm xe cỡ nhỏ tầm 400 triệu có kết quả kinh doanh giảm sút dù tổng thể lượng xe du lịch bán ra đang tăng trưởng 22% tính đến hết 11/2019.

Người dùng Việt ngày càng chuộng xe trên 500 triệu đồng 1, OFFB

So sánh với năm 2018, chúng ta thấy rõ ràng có một sự khác biệt. Năm 2018, tổng số lượng xe cỡ nhỏ phân khúc xe hạng A đạt 40.000 chiếc, chiến đến 21,1% thị phần xe du lịch. Thế nhưng đến tận thời điểm gần nhất (thán 11/2019), nhóm xe này chỉ mới cán mốc 35.044 xe, giảm 9.6% so với cùng kỳ năm ngoài. Điều này chứng tỏ phân khúc xe hạng A đã giảm nhiệt khá nhiều trong năm 2019.

Trong khi đó ngược lại các mẫu xe hạng B lại trở nên sốt hàng hơn bao giờ hết trong năm nay, thậm chí nó lấn át tất cả những phân khúc khác. Hàng loạt các tên liên tục xướng danh trong danh sách những mẫu xe chạy nhất tháng như: Accent, Xpander, Toyota Vios, Mazda 2, Suzuki Swift, … những mẫu xe cũng duy trì được kết quả kinh doanh khá ổn định trong suốt cả năm.

Dựa vào những số liệu này chúng ta có thể dễ dàng nhận ra thị hiếu mua sắm của người dùng đang thay đổi. Nếu như trước khi yếu tố kinh tế được đặt lên hàng đầu các mẫu xe hạng A luôn là sự lựa chọn dành cho những ai lần đầu mua xe ô tô.

Chủ yếu là giá khá mềm và người mua cũng không đòi hỏi quá nhiều về những tiện nghi. Tuy nhiên hiện tại người dùng có vẻ như chịu chi hơn một chút để có thể sở hữu một phương tiện đi lại rộng rãi hơn, nhiều trang bị hơn và kiểu dáng đẹp hơn. Điển hình như thay vì chọn Hyundai Grand i10 hay Kia Morning như trước, người dùng sẵn sàng chi hơn đôi chút để sở hữu Accent hay Kia Soluto.

Với mức ngân sách cao hơn 100 – 150 triệu đồng người dùng cũng sẵn sàng xuống tay để có những lựa chọn tốt hơn như Xpander hay Ertigar để có thể vừa sử dụng cho gia đình vừa có thể đầu tư kinh doanh dịch vụ tốt hơn.Bạn cũng có thể thích