OFFB
Blog xe hơi, đánh giá xe ô tô, chia sẻ kiến thức về xe ô tô

Người đàn ông khuyết tật bán vé số vá hàng ngàn ổ gà

Xót lòng, cảm phục, kính nể... là những cảm xúc mà có lẽ nhiều người dành cho ông Dân, người đàn ông dù khuyết tật đôi chân, phải đi bán vé số sinh nhai nhưng vẫn miệt mài nhặt đá, vá hàng ngàn ổ gà cho những cung đường ở Bình Dương, Cần Thơ..

Đọc bài về ông Dân trên VnExpress sáng nay, tôi bỗng thấy dâng lên một niềm… xót xa. Ông Dân bị tật ở chân… Nhưng ông tàn mà chẳng phế, khi nổi tiếng khắp các cung đường ở Cần Thơ, Bình Dương.. với hình ảnh cặm cụi nhặt từng viên đá, vá từng mảnh đường, lấp từng cái ổ gà giữa cái nắng chang chang..

Người đàn ông khuyết tật bán vé số vá hàng ngàn ổ gà

Ông Dân có tên đầy đủ là Nguyễn Hồng Dân. Lý do mà ông Dân đi vá ổ gà nó cũng đơn sơ như cái tính của ông vậy. Chứng kiến 1 tai nạn giao thông tử vong trước mắt mình vì vấp phải ổ gà, ông Dân bị ám ảnh và từ đó âm thầm tự bỏ tiền ra đi vá hàng ngàn ổ gà ở Bình Dương, rồi Kiên Giang, và bây giờ là Cần Thơ..

“Mỗi ngày tui bán vé số cũng được 100 ngàn, mình giúp đỡ người khó khăn thì chỉ giúp được một hai người thôi, vá đường vậy thì giúp được nhiều người, mà còn giúp được cả năm”, ông Dân nói. Khoảng hơn một năm nay ông Dân ít đi bán vé số, một phần vì đã có cửa hàng nhỏ của vợ kiếm được đồng ra đồng vào, phần vì ngày càng nhiều người biết đến việc làm của ông nên thường tìm đến chỉ những chỗ đường hỏng, rồi dành dụm ít tiền gửi ông mua vật liệu.

“Sáng nay tui đạp xe ra đại lý vé số tính lấy trăm tờ đi bán nhưng có một cô lạ hoắc gọi lại gửi ít tiền rồi nhắn: Con để dành bữa giờ, chú mua đồ vá đường nhen”, ông kể và cho biết số tiền đó được quy đổi thành chục lít dầu hỏa cùng với nhựa cũ có sẵn để vá cái ổ gà này.

Thấy chồng làm việc thiện, vợ ông, bà Ngô Thị Phường, 50 tuổi, không cản, vì bà cũng chứng kiến vụ tai nạn vì ổ gà ở Bình Dương năm đó mà chỉ thi thoảng nhắc chồng “làm vừa thôi” bởi lo ngại cái chân tật nguyền của ông có thể sinh chuyện khi bưng đá, nện búa mạnh.

Người đàn ông khuyết tật bán vé số vá hàng ngàn ổ gà 1, OFFB

Ông Lê Văn Tước, Tổ trưởng từ thiện phường Trà Nóc, TP Cần Thơ cho biết, tổ từ thiện của phường cũng thi thoảng đi vá đường. “Nhưng cả tổ tôi làm không bằng một mình ông Ba Dân”, ông Tước nói.

Tháng 11 năm ngoái, ông Dân được ra Hà Nội nhận giải thưởng KOVA, ở hạng mục Sống đẹp, giải thưởng tôn vinh những cá nhân, tập thể xuất sắc trong nhiều lĩnh vực trên khắp cả nước.

Gần 12h, nắng gắt khiến mồ hôi ướt đẫm lưng, chảy giọt trên má nên tiếng nện búa của ông Dân cũng không còn chắc nữa. Tỳ tay xuống đất, ông đứng bật dậy, gom đồ nghề và mấy cái bao rỗng trở về khi vừa vá xong hai ổ gà lớn.

“Tui nghe người ta nói ở Sài Gòn nhiều đường có ổ gà lắm. Biết cái nhựa đường cũ này làm tốt vậy, có khi ra năm tui lên đó”, ông Dân kể về dự định lên Sài Gòn của mình.

Nguồn: VnExpress

https://vnexpress.net/doi-song/nguoi-dan-ong-khuyet-tat-nhat-da-va-duong-4030444.htmlBạn cũng có thể thích