OFFB
Blog xe hơi, đánh giá xe ô tô, chia sẻ kiến thức về xe ô tô

Ngang nhiên đỗ xe đèn đỏ ở làn rẽ phải: Do ý thức hay chế tài chưa đủ răn đe?

Cận cảnh Video nhiều người ngang nhiên dừng trong vạch mắc võng trên đường Phạm Văn Đồng Tp.HCM, do ý thức hay chế tài chưa đủ răn đe?

Nhằm giảm thiểu ùn tắc giao thông, thời gian gần đây, thành phố đã đưa vào vận hành nhiều làn đường được phép rẽ phải khi đèn đỏ tại các giao lộ lớn, có lưu lượng giao thông đông đúc.

Theo đó, người tham gia giao thông được phép rẽ phải khi đèn đỏ nếu thấy vạch kẻ đường có mũi tên chỉ hướng phải (hoặc đường kẻ dài màu vàng còn gọi là vạch mắt võng) và biển báo phụ ghi nội dung: “Đèn đỏ được phép rẽ phải” hoặc “cấm dừng và cấm đỗ”.

Clip vi phạm khi dừng đèn đỏ ở làn rẽ phải:

Theo quan sát của chúng tôi, tại nhiều ngã ba, ngã tư, các điểm giao nhau…, rất nhiều người điều khiển phương tiện giao thông đi thẳng hoặc rẽ trái thản nhiên lấn chiếm và dừng xe trên vạch mắt võng này.

Tình trạng này không chỉ gây ùn tắc giao thông mà tiềm ẩn xung đột giữa những người tham gia giao thông với nhau.

Ngang nhiên đỗ xe đèn đỏ ở làn rẽ phải: Do ý thức hay chế tài chưa đủ răn đe? 1, OFFB
Nhiều người đậu xe chắn hết làn rẽ phải.
Ngang nhiên đỗ xe đèn đỏ ở làn rẽ phải: Do ý thức hay chế tài chưa đủ răn đe? 2, OFFB
Dù đã sơn cấm dừng xe và đậu xe kể cả phân làn và vạch mắc võng

Có mặt tại ngã tư Phạm Văn Đồng – Phan Văn Trị Tp.HCM trong giờ đêm khuya, chúng tôi nhận thấy mỗi khi có tín hiệu đèn đỏ thì làn đường rẽ phải vào Phan Văn Trị liên tục bị các phương tiện xe máy lấn chiếm.

Việc này khiến cho những phương tiện rẽ phải buộc phải dừng lại phía sau nhiều xe đang đỗ ngay làn di chuyển của mình. Lúc này, nhiều tiếng còi xe xin vượt nhưng không được.

Có thời điểm chúng tôi ghi nhận sự cãi cọ khó chịu giữa người điều khiển phương tiện dừng chờ đèn đỏ và người điều khiển phương tiện được phép rẽ phải…

Tình trạng này đang xảy ra phổ biến ở hầu hết các tuyến đường có quy định cho phép rẽ phải khi đèn đỏ.

Căn cứ theo quy định tại Điểm e Vạch 4.4 Quy chuẩn 41/2019 do Bộ GTVT ban hành, có hiệu lực thi hành từ 1/7 tới quy định, vạch kẻ kiểu mắt võng được sử dụng để báo cho người điều khiển các phương tiện giao thông không được dừng phương tiện trong phạm vi phần mặt đường có bố trí vạch nhằm tránh ùn tắc giao thông.

Như vậy, vạch kẻ mắt võng xuất hiện thì người điều khiển phương tiện giao thông không được dừng lại trong vạch này.

Điểm a Khoản 1 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định: Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên mô-tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự mô-tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ…

Trong trường hợp vi phạm lỗi lấn vạch kẻ đường sẽ bị phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng. Ngoài ra, có thể sẽ bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung theo quy định.Bạn cũng có thể thích