OFFB
Blog xe hơi, đánh giá xe ô tô, chia sẻ kiến thức về xe ô tô

Mua xe ô tô trả góp cần lưu ý những gì?

Ngày nay bạn không cần phải đợi đến khi có đủ tiền mới có thể tậu ngay cho mình một chiếc xe hơi mà chỉ cần có một thu nhập ổn định là bạn đã có thể vay trả góp xe với rất nhiều ưu đãi. Tuy nhiên trước khi đưa ra quyết định mua trả góp ô tô, bạn hãy đảm bảo rằng mình đã hiểu hết những vấn đề dưới đây hay chưa nhé.

Mua xe ô tô trả góp cần lưu ý những gì? 1, OFFB

1. Bên cho vay

Kỳ thực đại lý bán xe ô tô cho bạn không phải là nơi trực tiếp cho bạn vay. Thông thường đại lý sẽ có móc nối sẵn với 1 số ngân hàng và họ giới thiệu ngân hàng đó cho bạn. Bạn cũng có thể không nhất thiết vay tại ngân hàng mà đại lý xe giới thiệu mà có thể vay ngân hàng nào đó thân thiết với mình chẳng hạn.

Qúa trình thủ tục sẽ tương tự như nhau bao gồm việc xác định thu nhập và tài sản nếu có.

Có rất nhiều ngân hàng hỗ trợ mua ô tô trả góp như: Vietcombank, Ngân hàng nông nghiệp, BIDV, Tiên Phong Bank, Ngân hàng Quốc Tế VIB, Vpbank… Thông thường, ngân hàng cho vay 80% giá trị của xe và thời hạn vay tối đa là 7 năm, (một số ngân hàng cho vay ngoại lệ cả phần thuế trước bạ, thời gian vay 8 năm…).

Tài sản thế chấp là chính chiếc xe mua (khách hàng vẫn vẫn sử dụng xe đi lại bình thường, ngân hàng giữ đăng ký gốc xe và giao cho khách hàng bản công chứng trong suốt thời gian vay). Số tiền vay mua xe ô tô trả góp sẽ bao gồm cả gốc và lãi trả dần hàng tháng trong suốt quá trình vay.

2. Có thể vay lên 80% hay 100% giá trị xe hay không?

Hiện tại đại đa số ngân hàng cũng chỉ cho vay đến hạn mức 80% chiếc xe mà bạn mua là tối đa rất ít ngân hàng cho vay 100% giá trị xe. Nếu muốn bạn sẽ phải sử dụng một tài sản khác để thế chấp chẳng hạn như sổ đỏ nhà chẳng hạn.

3. Xe trả góp có thể bán hoặc chuyển nhượng không?

Đây cũng là một câu hỏi phổ biến, thực tế thì xe trả góp vẫn có thể bán hoặc chuyển nhượng. Tuy nhiên trong trường hợp đó bạn phải dùng tiền mặt để thanh toán phần còn nợ lại với ngân hàng. Sau đó mới có thể lấy giấy tờ gốc của xe thực hiện việc bán hoặc chuyển nhượng để được gọi là hợp pháp.

4. Tài chính thế nào thì mới nên mua xe ô tô trả góp?

Theo các chuyên gia tài chính thì số tiền phải trả hàng tháng, đối với khoản vay mua xe chỉ nên dưới 35% thu nhập cả gia đình. Nếu vượt ngưỡng trên sẽ dẫn tới sự mất cân bằng tài chính cá nhân rất lớn, điều này gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Như vậy, chiếc xe từ niềm mơ ước trở thành gánh nặng trong cuộc sống.

Lời khuyên dành cho trường hợp này là chúng ta cần chờ đợi, tích lũy thêm số tiền trả trước để giảm mức phải vay càng thấp càng tốt trước khi quyết định mua xe ô tô

Như vậy, nếu tài chính của gia đình bạn còn hạn hẹp thì bạn cần tính toán và xem xét liệu có nên mua xe ô tô trả góp không. Nhờ vậy, bạn sẽ có một quyết định đúng đắn, yên tâm và thoải mái khi mua xe, tránh trường hợp chiếc xe trở thành gánh nặng kinh tế cho gia đình bạn

 MỚI CHIA SẺ


Xem thêm các video khác và đăng ký theo dõi OFFB TV tại offb.vn/tv.

Bạn cũng có thể thích