OFFB
Mạng xã hội Xe và Giao thông sôi động ở Việt Nam.

Mua xe ô tô đầu tiên trong gia đình: Đâu là điều cần lưu ý nhất?

Khi mua một chiếc xe, hãy xác định mục đích chính của nó là gì? Đừng khoác cho nó quá nhiều vai, để sử dụng nó 1 cách hiệu quả nhất.

Một khảo sát thị trường tại EU cho biết cứ 10 chiếc xe được bán ra thì 7 chiếc do phụ nữ quyết định. Mua xe ô tô, thực tế phụ nữ đôi khi bị ảnh hưởng bởi những giá trị phù phiếm từ lời khuyên của bạn bè mà bỏ qua những đánh giá mang tính khách quan, lý trí.

Mua xe ô tô đầu tiên cho gia đình: Hãy biết điểm mấu chốt

Khi mua xe ô tô, trước tiên hãy xác định mục đích chính của nó là gì? Đừng khoác cho nó quá nhiều vai, để sử dụng nó 1 cách hiệu quả nhất. Bài viết này tôi xin chia sẻ một số tư vấn mua xe đúc kết từ kinh nghiệm của bản thân, mong giúp những người mới bắt đầu chọn mua chiếc ô tô đầu tiên có được sự cân nhắc và quyết định đúng đắn nhất.

Trước tiên cũng cần phải nhắc là chi phí sử dụng 1 xe ô tô trung bình 1 tháng là khoảng 4 triệu đến 4,5 triệu (trong đó 1 triệu đến 1,5tr là tiền gửi xe, 2 triệu tiền nhiên liệu và 1 triệu bỏ ống cho việc duy tu bảo dưỡng, chưa dùng nhưng sẽ phải dùng).

mua xe ô tô gia đình, xe ô tô, mua xe gia đình, offb

Nếu mua xe ô tô để đi trong đô thị, đi làm, đi siêu thị, đón con (còn học phổ thông) thì tin tôi đi, tất cả các chiếc Huyndai Grand I10, Kia Morning , Suzuki Swift, Toyota Yaris, Ford Fiesta hay Chevrolet Spark đều OK. Kinh tế và tiện lợi hơn 1 chiếc sedan bệ vệ kiểu Camry, E-class hay Accord nhiều. Số tiền bạn bỏ ít hơn, hiệu quả cao hơn, hiệu năng sử dụng cũng vậy.

Nhưng nếu bạn là dân kinh doanh, ngồi trên xe giao dịch tối ngày, bạn cần 1 chiếc mid-size sedan hạng trung trở lên với nhiều tiện nghi để đi đường lớn, hoặc 1 chiếc SUV chắc chắn giữ cho bạn yên ổn. Ở chặng đường dài, xe có máy lớn tiết kiệm kinh tế hơn vì xe có máy nhỏ lúc này sẽ phải gồng tối đa vượt sức nó có, xe khoẻ cũng bền máy hơn và giúp bạn không mệt.

Nếu bạn là người của công chúng hay nghệ sỹ, làm ngoại giao, truyền thông, bạn lại cần 1 chiếc xe hàng hiệu sang trọng.

Còn chỉ dùng xe vào hôm nào đột xuất, ngày mưa hay ngày nghỉ cuối tuần để đi ra vùng biển nắng ấm, thì nên mua 1 chiếc xe SUV dùng rồi, không cần hào nhoáng nhưng phải khoẻ, rộng để có thể chứa nhiều đồ. 1 chiếc bán tải cũng là lựa chọn không tồi.

Hiện nay nhiều gia đình thu nhập trung bình, chưa đủ khả năng mua 2 xe ô tô cùng lúc, nhưng lại có nhiều mục đích dùng thì họ thường chọn mua dòng xe đa dụng, CUV để kết hợp. Mục đích này khá phổ biến và đó là lý do các loại xe như CX5, CRV, Outlander, X-trail, GLC, Rondo… lên ngôi.

Tuy nhiên bạn nên biết rằng, nếu mua 1 chiếc SUV 4×4 cũ + 1 chiếc sedan hay hatchback, bạn sẽ ko tốn nhiều tiền trong khi đáp ứng được hầu hết mọi nhu cầu đi lại của cả nhà. Khi nào cần đi xa, đi 2 chiếc vẫn thoải mái và yên tâm hơn đi 1 chiếc 5 chỗ hay 7 chỗ.

Mua xe ô tô đầu tiên và những sai lầm khi mua xe

Mua xe ô tô để phục vụ cho bản thân và cho gia đình, nhưng nhiều người lại đi hỏi ý kiến của người ngoài để xin lời khuyên mua xe gì, hoặc thấy bạn bè hay người thân đang sử dụng xe gì đó thì cũng mua theo. Đó là sai lầm nhẹ.

Mua xe ô tô vượt quá khả năng tài chính của mình mới là sai lầm lớn, phổ biến hơn. Nhiều người sẵn sàng cố thêm 1 tí, vay thêm để mua được chiếc xe ở phân khúc cao hơn, sang trọng hơn, và đánh mất sự an toàn tài chính thay vì mua chiếc xe nhỏ đúng phân khúc yêu cầu.

Chiếc xe lúc này sẽ trở thành gánh nặng khiến bạn luôn căng thẳng, cuộc sống bớt vui.

Cũng nên biết rằng, hình thức và màu sơn hào nhoáng chỉ có tác dụng trong vòng 3 tháng trở lại sau khi bạn mua xe. Nó không làm bạn gắn bó hơn với xe đâu.

Sự phấn khích sẽ giảm khá nhanh, và bạn cần cân nhắc kỹ các yếu tố bên trong xe, nơi mà bạn thường xuyên cảm nhận và tiếp xúc trên mọi hành trình. Bạn phải cảm thấy thoải mái khi cầm lái, các vị trí để đồ phải thuận tiện, hệ thống thông tin giải trí phải dễ dàng thao tác, hệ thống hỗ trợ người lái (cảm biến lùi, camera, GPS, hỗ trợ đỗ xe, hỗ trợ khởi hành ngang dốc, lẫy chuyển số thể thao…) phải hiệu quả. Đó mới là những giá trị khiến bạn gắn bó lâu dài với chiếc xe của mình.

Cân nhắc trước khi mua xe ô tô mới
Cân nhắc kỹ trước khi mua xe ô tô

Yếu tố cuối cùng nhưng lại là vấn đề quan trọng nhất khi chọn mua một chiếc xe ô tô mới cho gia đình đó là các trang bị an toàn cần thiết trong các tình huống không mong muốn xảy ra. Hiện nay, các thiết bị này đã được tích hợp khá hào phóng trong nhiều dòng xe phổ thông với giá bán rất hấp dẫn.

Những công nghệ an toàn mà một chiếc xe ô tô gia đình cần có là hệ thống túi khí cho cả người ngồi trước và ngồi sau, hệ thống chống bó cứng phanh, cân bằng điện tử, hệ thống hỗ trợ đỗ xe tự động, hệ thống phanh chủ động khi phát hiện chướng ngại vật phía trước, hệ thống cảnh báo khi có phương tiện cắt ngang phía sau khi lùi xe…

Bạn cũng có thể tham khảo các bài đánh giá xe, và so sánh điểm số an toàn của ANCAP (Tổ chức Đánh giá Xe mới Úc), hay Euro NCAP (Tổ chức Đánh giá Xe mới EU)… để có thông tin tin cậy .Bạn cũng có thể thích