OFFB
Blog xe hơi, đánh giá xe ô tô, chia sẻ kiến thức về xe ô tô

Mua xe cũ: Chàng thanh niên tưởng món ‘hời’ ai dè rước của nợ

Những tưởng tậu được món hời, chàng thanh niên 24 tuổi không ngờ rước phải của nợ. Từ chi phí mua ban đầu 200 triệu đồng, chỉ sau vài tháng đã tăng vọt lên hơn 1/3 giá mua.

Ra trường với tấm bằng loại giỏi, Nguyễn Quang Hạnh, 24 tuổi, đang sống cùng bố mẹ tại xã Trần Phú, huyện Chương Mỹ, Hà Nội nhanh chóng kiếm được một công việc tốt và ổn định với mức thu nhập lên đến 20 triệu đồng/ tháng. Sau một thời gian dài tích cóp được kha khá chàng trai bắt đầu nghĩ đến việc tậu một chiếc xế hộp cho mình.

Hạnh nghĩ rằng từ nhà của mình vào thành phố khá xa, đoạn đường đi dài tới 30km. Sáng nào cũng phải dậy sớm, rồi đi làm lúc nắng lúc mưa vất vả quá. Nếu có một chiếc xe hơi thì không cần phải lo gì nữa rồi. Nghĩ thế anh quyết định mua xe.

Sau khi chia sẻ ý định này với người thân gia đình và bạn bè anh nhận được khá nhiều lời khuyên. Đại đa số đều cho rằng anh nên mua xe hơi mới khoảng 400 triệu đồng. Nhưng xe hơi mới giá cao hơn dự định của anh khá nhiều. Ngoài ra còn đi kèm theo khá nhiều thứ. Nếu đi vay thêm sẽ là gánh nặng. Do đó anh quyết định chọn mua xe cũ thay vì xe mới.

Nghĩ thế anh lên mạng tìm mua và vô tình nhìn thấy một chiếc BMW 318i đời 2002 được rao bán với giá 200 triệu đồng. Với mức này mà tậu được cả một chiếc BMW thì đúng là trên cả tuyệt vời. Khi đến xem xe thực tế, nhìn thấy nội thất bên trong còn khá mới anh vô cùng ưng bụng. Sau một lúc kỳ kèo chiếc xe sau cùng đã được anh rước về với mức giá 178triệu đồng.

Anh nhanh chóng đem xe đi bảo dưỡng tổng thể. Sau khi kiểm tra, nhân viên bảo dưỡng gửi lại cho anh hóa đơn tạm tính mà khi nhìn vào anh phát hoảng. Một danh sách dài được liệt kê ra với hàng đống chi phí.

Thay cao su đệm đầu giảm sóc trước đã hết 2 triệu đồng 2 cái, bảo dưỡng giảm sóc trước hết 6 triệu 2 cái đã là 8 triệu đồng. Dầu hộp số thay mới hết hơn 4 triệu, bảo dưỡng và bơm ga điều hòa hết 2 triệu đồng, thay lọc dầu, nước làm mát thêm 2 triệu nữa. Tính ra hết tổng cộng 16 triệu đồng.

Tuy tốn khá “bộn tiền” thế nhưng chàng trai trẻ vẫn thầm nghĩ bụng không sao, miễn chiếc xe có thể chạy tốt là được.

Thế nhưng anh nào ngờ được câu chuyện chỉ mới “khởi đầu” từ đó.

Mặc dù đã được bảo dưỡng bơm ga đầy đủ thế nhưng, điều hòa vẫn là điều hòa cũ, vẫn không mát khi anh đi vào những ngày nắng nóng càng như “cực hình’ thậm chí còn tệ hơn như đi bằng xe máy. Anh phải thay mới thế là đi toi 10 triệu đồng.

Một lần khác khi đi đang lái xe thì trời bất ngờ đổ mưa. Chiếc cần gạt không gạt được hết nước khiến tầm nhìn của anh bị hạn chế nguy hiểm vô cùng. Sau đó anh đem đi bảo dưỡng và cần phải thay cần gạt mới, chi phí lên đến 3 triệu đồng.

Chưa hết, xe chạy được khoảng 2 tháng thì ắc quy chết, hỏi giá chiếc ắc quy xịn bị “hét” tới 20 triệu đồng. Anh không dám, đành mua chiếc ắc quy Hàn Quốc giá 10 triệu đồng kèm theo lời cảnh báo: chưa chắc đã hoạt động ổn định. Rồi lốp xe cũng đã quá mòn phải thay, 4 bánh trị giá 8 triệu đồng, …

Ước tính chỉ sau 2 tháng chi phí bảo dưỡng đã lên hơn 50 triệu đồng, hơn 1/3 giá mua xe. Một lần trong lúc ngồi chờ lấy xe anh đã gặp được một người đàn ông khác cũng đem xe mình đi bảo dưỡng. Qua chia sẻ, người đàn ông đã cho biết rằng anh đã có một quyết định thật sai lầm.

Dòng BMW chi phí sửa chữa thay thế phụ tùng thường cao hơn, bởi đây là xe sang có doanh số bán thấp. Bản thân anh này cũng  mua chiếc X3 mới, đời 2012 nhưng cứ mỗi lần vào xưởng bảo dưỡng đều hết khoảng 30 triệu đồng.

Sợ nhất với dòng xe này khi phải thay bộ phanh hay giảm sóc, số tiền lên đến hàng chục, thậm chí cả trăm triệu đồng nếu mua đồ chính hãng.

Ngoài ra xe ô tô cứ khoảng 5000 km sẽ phải đi bảo dưỡng một lần. Theo thời gian khi xe chạy được 100.000 km thì mức chi phí bảo dưỡng đã lên 500 triệu đồng, gần bằng việc mua 1 một chiếc xe hơi mới.

Nghe tới đây, Hạnh mới tóa hỏa. Nếu cứ giữ lại xe thì tiền của anh cứ thế mà đội nón ra đi, làm gì còn có dư để mà tích cóp. Như bừng tỉnh khỏi giấc ngủ mơ anh quyết định rao bán chiếc xe của mình. Chiếc xe cuối cùng cũng đã ra đi với một người chủ mới với giá 165 triệu đồng. Đây quả là một bài học đáng giá cho chàng trai trẻ.