OFFB
Blog xe hơi, đánh giá xe ô tô, chia sẻ kiến thức về xe ô tô

Mercedes-Benz sau khi chia tay BMW: Đã nhanh bén duyên hợp tác công nghệ lái tự động Nvidia

Mặc dù mới thông báo tạm dừng hợp tác với BMW trong phát triển xe tự lái, nhưng chỉ 1 tuần thì Mercedes-Benz đã tìm được đối tác thay thế; đó là hãng công nghệ NVIDIA.

Mercedes-Benz sẽ hợp tác với NVIDIA để phát triển nền tảng điện toán mới, được ví như thế hệ siêu máy tính mới dành cho ô tô, giúp xe trở nên thông minh hơn.

Nền tảng điện toán mới sẽ được xây dựng dựa trên công nghệ chip Orin mà NVIDIA đã giới thiệu từ tháng 12/2019. Thông tin chi tiết về nền tảng mới này vẫn chưa được Mercedes-Benz và Nvidia tiết lộ, nhưng hai hãng cho biết nền tảng mới sẽ hỗ trợ các tính năng thông minh như tự lái, tự động đỗ…

Mercedes-Benz sau khi chia tay BMW: Đã nhanh bén duyên hợp tác công nghệ lái tự động Nvidia 1, OFFB

Hãng xe Đức dự kiến nền tảng mới này sẽ được triển khai trên toàn bộ các dòng xe của hãng kể từ năm 2024.

Hệ thống mới sẽ cho phép các mẫu xe trong tương lai có thể được nâng cấp về mặt công nghệ lái tự động. Bước đi này giống với cách tiếp cận của Tesla, khi nhà sản xuất ô tô xe điện của Mỹ thường xuyên bổ sung các tính năng lái tự động mới cho các mẫu xe của mình.

Cả hai công ty đã mô tả hệ thống mới như là một cấu trúc điều khiển bằng phần mềm, được xây dựng trên nền tảng DRIVE của NVIDIA. Hệ thống sẽ cho phép hãng xe cung cấp các chức năng lái tự động tiên tiến nhất, bao gồm cả việc tự động hóa các tuyến đường thông thường từ địa chỉ này đến địa chỉ khác.

Cũng sẽ có rất nhiều ứng dụng an toàn và tiện lợi trong tương lai, và khách hàng có thể mua và thêm các tính năng mới sau này nhờ các bản cập nhật phần mềm không dây. Mercedes cũng đề cập đến các dịch vụ thuê bao, vì vậy có vẻ như với một số tính năng tự lái có thể yêu cầu khách hàng đóng một khoản phí hàng năm.

Mercedes và NVIDIA sẽ cùng phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) và các ứng dụng lái xe tự động thuộc Cấp độ 2 và 3 theo tiêu chuẩn của Hiệp hội kỹ sư xe hơi (SAE International). Cả hai cũng sẽ làm việc cùng nhau để phát triển các hệ thống tự đỗ xe cấp độ 4.

Mercedes-Benz sau khi chia tay BMW: Đã nhanh bén duyên hợp tác công nghệ lái tự động Nvidia 2, OFFB
Những chiếc xe của Mercedes-Benz được xây dựng trên nền tảng lái tự động Nvidia từ năm 2024

Thông tin Mercedes-Benz hợp tác với NVIDIA được đưa ra không lâu sau khi có thông tin công ty mẹ của Mercedes-Benz là Tập đoàn Daimler đã chấm dứt hợp tác với BMW trong dự án phát triển xe tự lái.

Nvidia Corp cũng cho biết: Ngày 23/6, họ đã ký một thỏa thuận với Daimler Mercedes-Benz của Đức để cung cấp những chiếc xe được sản xuất từ ​​năm 2024 với một nền tảng chip và phần mềm cuối cùng có thể được sử dụng cho các chức năng lái tự động.

Nói chung, chúng tôi dự định hợp tác để tạo ra một chiếc xe được xác định bằng phần mềm và triển khai nó trên toàn bộ đội tàu của thế hệ tiếp theo, Giám đốc cấp cao của hãng xe hơi Nvidia, ông Danny Shapiro nói với các phóng viên.

Shapiro từ chối tiết lộ các điều khoản tài chính của thỏa thuận, bao gồm chip và phần mềm cho hệ thống xe.

Quan hệ đối tác mới theo sau động thái của Daimler vào tuần trước để tạm dừng liên minh phát triển với nhà sản xuất ô tô hạng sang BMW của Đức trong lĩnh vực lái xe tự động.

 Bạn cũng có thể thích