OFFB
Blog xe hơi, đánh giá xe ô tô, chia sẻ kiến thức về xe ô tô

Lần đầu ‘cưới’ vợ hai, nên mua xe hơi mới hay cũ?

Lần đầu mua xe hơi mới hay cũ luôn là một câu hỏi khó đối với nhiều người. Theo như các chuyên gia tài chính thì việc mua một chiếc ô tô cần phải được xem xét và cân nhắc kỹ lưỡng các vấn đề sau: Ngân sách cho phép, mong muốn, các yếu tố cần có ở xe, điều kiện sử dụng, môi trường sử dụng (di chuyển ở thành phố, hay ngoại thành), mục đích sử dụng.

Nghe thì có vẻ như khá lý thuyết, dưới đây là các thông tin cần thiết giúp bạn có thể dễ dàng hơn trong việc đưa ra quyết định của mình.

Trước hết bạn cần phải quán triệt suy nghĩ rằng mong muốn của chúng ta là vô hạn mà ngân sách của chúng ta thì có hạn. Việc mua sắm bất kỳ vật dụng gì mới cũng cần phải bảo đảm rằng nó không tác động hay ảnh hưởng quá nhiều, gây xáo trộn cho cuộc sống của bạn.

Thứ 2, hiện tại dưới sự ảnh hưởng rộng của quảng cáo, bạn cần phải thật bình tĩnh cân nhắc và quyết định, nên chọn cái mình cần chứ không không cái mình muốn.

Bởi cái bạn muốn chưa hẳn là cái mà bạn cần, để đảm bảo rằng bản thân không hối hận về việc vung tay quá trán sau này.

mua xe ô tô

1. Mua xe mới

Việc mua xe mới trước hết sẽ có những ưu điểm sau: Đầu tiên bạn không cần phải lo lắng về chất lượng và lịch sử sửa xe trước đó. Khi mua xe bạn cũng được hỗ trợ các chính sách bảo hành.

Hiện tại hầu hết các đại lý đều chính sách bảo hành. đưa ra chế độ bảo hành trong 3 năm hoặc 100.000km tùy điều kiện nào đến trước. Như vậy, bạn có thể yên tâm về máy móc, cũng như các thiết bị khác trên xe.

Bên cạnh đó các ngân hàng hiện đã có những khoản vay với lãi suất ưu đãi cho việc mua ô tô. Bạn hoàn toàn có thể mua một chiếc xe mới nếu như có thu nhập ổn định.

Bạn có thể thoải mái yêu trang trí cho xe theo phong cách cá nhân của mình. Tuy nhiên khuyết điểm của nó đó là bạn sẽ phải tốn khá nhiều chi phí thêm ban đầu để xe có thể lăn bánh. Các phí đính kèm gồm có phí trước bạ, phí đăng kiểm, phí đường, v….v.

Ngay sau khi bạn đăng ký đứng tên chiếc xe thì kể từ thời điểm đó giá trị của xe bị suy giảm từ 2- 8%/ năm.

Như vậy với ngân sách giới hạn, ước tính bạn chỉ có thể có được khoảng tầm 4 – 5 lựa chọn trong cùng một phân khúc. Không có quá nhiều sự lựa chon theo mong muốn của mình.

mua xe ô tô

2. Xe hơi cũ

Chắc chắn rằng ưu điểm đầu tiên của việc mua xe cũ đó là giá thành thấp. Tuy nhiên nếu như bạn là người không rành về ô tô thì sẽ gặp khá nhiều khó khăn trong việc có thể chọn được một chiếc xe ô tô tốt. Trường hợp này bạn có thể nhờ một người am hiểu về xe giúp đỡ.

Nếu như bạn là người am hiểu về xe ô tô thì ngược lại có thể dễ dàng đãi cát tìm vàng, lựa được nhiều món hời chất lượng tốt giá rẻ.

Do phí tính trước bạ được suy giảm theo số năm của xe do đó các phí thuế đi kèm của việc mua lại xe cũ cũng thấp. Phí sang tên cũng chỉ mất có 2%. Bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu chủ xe nộp phí đăng kiểm, và phí đường bộ.

Việc mua xe cũ được hiểu là “hời” khi bạn bán lại chiếc xe đó huề vốn hoặc lãi. Nhưng điều này rất khó nếu như bạn là người ít kinh nghiệm.

Khi đó bạn sẽ dễ dàng bị qua mặt bởi những trục trặc của xe mà người bán giấu kín. Thứ hai là mua xe cũ đồng nghĩa với việc bạn phải chấp nhận rủi ro là xe hết bảo hành nên phải sẵn sàng tâm lý thay thế phụ tùng nếu xảy ra hỏng hóc. Lịch sử sữa chữa xe là cái mà bạn cần quan tâm, không nên coi thường.

mua xe ô tô cũ

Mua xe cũ bạn cũng sẽ không được ngân hàng hỗ trợ nếu xe có tuổi đời hơn 5 năm sử dụng. Việc có thể kiếm được một chiếc “khá mới” cũng gọi là hiếm khi mua lại xe cũ.

Trên đây là ưu nhược điểm của cả hai hình thức mua xe. Tùy vào các điều kiện cá nhân mà bạn có thể chọn mua xe mới hay xe cũ theo khả năng của mình.

Nhưng tổng thể cần phải có thời gian nghiên cứu kỹ trước khi mua, không nên để tâm lý vôi vã nôn nóng làm bạn bị choáng ngợp bởi những quảng cáo và có những quyết định không chính xác.
Bạn cũng có thể thích