OFFB
Mạng xã hội Xe và Giao thông sôi động ở Việt Nam.

Kinh nghiệm mua xe cũ, phải mua đủ sự đảm bảo

Trước khi bỏ tiền mua một chiếc xe mới tinh, hãy cân nhắc vài điều xem liệu xe lướt (vừa mới sử dụng) có phải là một sự lựa chọn thông minh hơn.

Không từ nào mô tả được cảm giác “sướng” khi lái chiếc xe mới ra khỏi showroom. Nhưng nếu bạn muốn một chiếc xe có giá trị lớn và nhiều tính năng hơn ngân sách của bạn cho phép, hãy cân nhắc việc mua một chiếc xe “lướt”. Trên thực tế, nếu có sự lựa chọn khéo léo, điều duy nhất bạn không có khi mua một chiếc xe đã qua sử dụng là mùi xe mới.

mua oto cũ, kinh nghiệm mua ô tô cũ, mua xe cũ
Không từ nào mô tả được cảm giác “sướng” khi lái chiếc xe mới ra khỏi showroom

Các bạn nên biết rằng: Một chiếc xe mới sẽ mất khoảng 1/3 giá trị trong ba năm đầu tiên sau khi nó được mua về. Nhưng nếu mua một chiếc xe đã qua sử dụng có nghĩa là chủ sở hữu trước đó đã thanh toán khoản tiền mất giá đó cho bạn.

Càng về sau này, xe hơi được sản xuất mới nói chung rất đáng tin cậy, có thể dễ dàng đạt mức 100.000 km trở lên trước khi cần bất kỳ sửa chữa lớn nào. Nếu bạn có những biện pháp kiểm tra cần thiết khi mua một chiếc xe đời mới vừa sử dụng trong vòng một năm trở lại, bạn có thể sống êm đẹp với em nó trong nhiều năm tới mà không cần phải làm gì nhiều hơn là thay dầu.

Có lẽ lý do thuyết phục nhất nên mua xe lướt là nó có thể cho bạn các tính năng cao cấp và sang trọng hơn khả năng tài chính cho phép. Quyết định này có thể giúp bạn bước lên một mẫu xe sang trọng hơn, trang bị tốt hơn và thú vị hơn để lái xe.

Tốt nhất, để lựa chọn đúng chiếc xe hơi lướt là hãy tham khảo những mẫu xe có mức độ hài lòng của chủ sở hữu và được nhiều người, nhiều chuyên gia đánh giá cao.

Khi mà bạn đã thu hẹp được mục tiêu tìm kiếm của mình, bạn cần làm những điều này:

Đi thử một lần

Không có thay thế cho việc trải nghiệm cảm giác lái. Lưu ý bất kỳ rung động bất thường, tiếng rít, tiếng động lạ, mùi xe, mùi nệm da, dấu hiệu ẩm mốc và tình trạng liệu có thể đã từng trải qua bơi lặn (bị ngập nước).

mua oto cũ, kinh nghiệm mua ô tô cũ, mua xe cũ
Hãy đi thử 1 lần trước khi có quyết định mua hay không mua chiếc ô tô đó.

Kiểm tra sổ bảo dưỡng

Đảm bảo người bán có hồ sơ bảo dưỡng xe chuẩn. Nhiều hãng xe xịn sẽ luôn ghi nhận rõ ràng tình trạng sửa chữa cho dù chiếc xe đã từng bị hư hỏng nặng, giúp bạn có được báo cáo lịch sử sử dụng cho bất kỳ chiếc xe bạn đang xem xét. Nếu người bán không có sổ bảo dưỡng hoặc không muốn cho xem, hãy xem xét một chiếc xe khác.

Kiểm tra bảng số xe

Các thông tin này có thể check trên google và các nhóm chơi xe trên mạng xã hội chuyên về xe hơi lớn như OFFB, Otofun, Tinhte… có thể cho biết chiếc xe đã từng bị tai nạn và hiển thị hồ sơ bảo dưỡng và số lượng chủ xe đã có. Ngay cả khi người bán cung cấp một sổ bảo dưỡng, hãy lấy thêm từ các nguồn thông tin khác nhau. Một sự cố có thể không xuất hiện trong báo cáo lịch sử xe, nếu chủ sở hữu không báo cáo với công ty bảo hiểm hoặc được ghi nhận bởi cảnh sát giao thông. Cũng có thể mất vài tháng để sự cố được ghi nhận và báo cáo.

mua oto cũ, kinh nghiệm mua ô tô cũ, mua xe cũ

Thuê thợ máy hoặc đơn vị check xe

Bạn nên đi cùng một thợ máy có kinh nghiệm về thân vỏ và sửa chữa tai nạn để kiểm tra chi tiết. Nếu người bán không cho phép bạn kiểm tra xe, hãy chào tạm biệt.

Kiểm tra Triệu hồi

Hãy chắc chắn rằng chiếc xe bạn đang cân nhắc không có khiếm khuyết an toàn đã biết, đã được hoặc chưa được giải quyết trong các thông báo Triệu hồi của hãng xe. Bạn có thể vào trang nhtsa.gov/recalls và nhập số nhận dạng xe của xe (VIN) để xem liệu có thu hồi nào chưa. Các sửa chữa liên quan đến thu hồi được miễn phí nhưng phải được thực hiện bởi một đại lý bảo hành chính hãng.

mua oto cũ, kinh nghiệm mua ô tô cũ, mua xe cũ

Liên hệ với chủ cũ

Kiểm tra trên sổ bảo trì hoặc yêu cầu đại lý bán xe (nếu bạn mua lại từ gara, showroom hoặc đại lý) cung cấp thông tin liên lạc. Chủ sở hữu trước có thể cho bạn biết chiếc xe đã được sử dụng như thế nào, ví dụ chạy dịch vụ? Uber? Ngoài ra các chủ xe đã từng sử dụng xe này rất nhiều trên các Nhóm chơi xe hơi và họ sẽ chia sẻ bất kỳ vấn đề cơ khí hoặc các vấn đề khác mà họ gặp phải.Bạn cũng có thể thích