OFFB
Blog xe hơi, đánh giá xe ô tô, chia sẻ kiến thức về xe ô tô

Kiểm tra nhớt động cơ như nào là đúng cách để bảo vệ xe .

Thay nhớt dầu nhớn đúng cách là cách bảo vệ xe bạn, bởi vì được nó bôi trơn tốt – hoặc trong những trường hợp này được bôi dầu! – Các bộ phận tồn tại lâu hơn và làm việc tốt hơn với nhau. Sự hao mòn của động cơ và các van động cơ, cũng như các bộ phận chuyển động khác trong khoang động cơ được giảm đáng kể do ma sát thấp hơn. Dầu động cơ cũng giúp phân phối nhiệt tốt hơn trong động cơ  và do đó giúp làm mát động cơ.

Kiểm tra nhớt động cơ như nào là đúng cách để bảo vệ xe . 1, OFFB
Hình ảnh minh họa.

Thông thường một chiếc ô tô mới khi vận hành từ 3.000 đến 5.000 km hoặc 3 tháng nên thay dầu nhớt 1 lần. Tuy nhiên có một số mẫu xe hạng sang dùng dầu nhớt cao cấp thì thời gian vận hành lâu hơn, quãng đường đi cũng dài hơn.

 

Tuy nhiên nhờ vào tiến bộ kĩ thuật mà các hãng xe đã kéo dài khoảng cách thay dầu nhớt lên 12.000 – 16.000 km hoặc 6 đến 12 tháng, giúp tiết kiệm chi phí tới 5,5 triệu đồng.Tuy nhiên, vì dầu nhớt sẽ khô dần theo thời gian nên người dùng vẫn cần thay định kì 2 lần mỗi năm để đảm bảo hiệu suất và tuổi thọ cho động cơ.

 

Ngoài cách tính trên, có thể dựa vào que thăm dầu nhớt trong động cơ mà bất kì ô tô nào cũng được trang bị. Thông thường que thăm dầu có tay nắm màu vàng, nằm trên phần động cơ, khi mở nắp capô xe sẽ dễ dàng tìm thấy.

Kiểm tra nhớt động cơ như nào là đúng cách để bảo vệ xe . 2, OFFB
Que thăm dầu nhớt trong động cơ mà bất kì ô tô nào cũng được trang bị.

Để giảm hao mòn động cơ, bạn nên thay dầu thường xuyên vì:

Các chất phụ gia có trong dầu động cơ được sử dụng hết thời gian.

Các hạt kim loại tích tụ trong dầu, làm tăng sự mài mòn vì chúng làm giảm tính chất bôi trơn.

Như thế nào thì phải thường xuyên nên thay dầu?

tần xuất hoat động của động cơ. Nhưng phong cách lái xe và cường độ sử dụng cũng mang tính quyết định.

Nói chung, người ta nói về một sự thay đổi dầu mỗi một năm rưỡi đến hai năm với “hành vi lái xe bình thường”. Tốt nhất là thay dầu sau 15.000km, nhưng muộn nhất là sau 30.000 km! Việc thay dầu thường là một phần của việc kiểm tra, nhưng bạn nên kiểm tra thường xuyên xem dầu có bị nhiễm bẩn hay không. Xe diesel đặc biệt rất nhạy cảm .

Kiểm tra nhớt động cơ như nào là đúng cách để bảo vệ xe . 3, OFFB
Những lưu ý khi thăm dầu xe

Theo kinh nghiệm của những người dùng ô tô lâu năm, cách kiểm tra tốt nhất là khi động cơ nguội, dầu không được thấp hơn min và khi động cơ nóng thì dầu không được cao hơn max.

 

Nhìn vào màu sắc dầu bám trên đầu que thăm dầu, có thể biết được có nên thay dầu hay chưa. Theo đó nếu màu của dầu là màu đen thì đã đến lúc phải thay dầu, trong khi đó nếu dầu trên que thăm có màu da cam là dầu nhờn còn tốt, chưa nên thay.

 

Thời điểm ô tô cần thay nhớt mới sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: tuổi đời ô tô (Xe củ cần thay nhớt sớm hơn), mỗi trường hoạt đồng (Khi hậu, đường xá,..), bên cạnh đó thói quen lái xe của người điều khiển cũng ảnh hướng đến lịch trình thay nhớt cho ô tô. Định mức thay nhớt xe ô tô sẽ phụ thuộc vào thời gian sử dụng xe, mức độ sử dụng xe trên từng địa hình, số KM đi được.

Thay dầu giúp bạn tiết kiệm chi phí chắc chắn sẽ đến với bạn nếu các bộ phận bị hỏng do thay dầu chậm trễ. Vì vậy, tốt hơn là thay dầu thường xuyên hơn.

Xe bạn để lâu không chạy vẫn phải thay dầu.

Bản thân dầu nhớt ít bị tiêu hao nhưng trong dầu có nhiều loại phụ gia thực hiện các chức năng khác nhau như làm sạch, chống mài mòn, chống gỉ, chống oxy hóa, chống tạo bọt; và khi thực hiện các chức năng này, các phụ gia này bị tiêu hao dần làm cho dầu bị xuống cấp và cần được thay mới.

 

Dầu cần được thay sớm hơn mà không đợi đến khi đủ km quy định vì mặc dù xe chạy ít, nhưng dầu lưu giữ trong động cơ lâu ngày cũng bị xuống cấp theo thời gian. Do đó bên cạnh số km, nhà chế tạo xe cũng quy định cả thời gian sử dụng dầu thường là 1 năm. Nên nếu sau 1 năm mà xe chưa đạt số km quy định thì vẫn cần phải thay dầu động cơ.

 

Vì vậy, xe dù chạy ít, nhưng dầu lưu giữ trong động cơ lâu ngày cũng bị xuống cấp theo thời gian. Do đó bên cạnh số km, nhà chế tạo xe cũng quy định cả thời gian sử dụng dầu thường là 1 năm nếu sau 1 năm xe chưa đạt số km quy định thì vẫn cần phải thay dầu động cơ.

Kiểm tra nhớt động cơ như nào là đúng cách để bảo vệ xe . 4, OFFB

Dầu nhớt chuyển sang màu đen đó là nguyên tắc vận hành của dầu, trong động cơ đang hoạt động, sức nóng lên tới hàng trăm độ thì sẽ gây ra hiện tượng chuyển màu của dầu nhớt, trong quá trình di chuyển trong động cơ, ngoài tác dụng bôi trơn, dầu cũng làm công việc rửa động cơ.

Theo một số thông tin từ các hãng xe, không nhất thiết cứ phải chạy đủ số KM mới thay nhớt xe, chúng ta có thể thay nhớt sớm hơn nếu xe hoạt động ở những điều kiện không tốt. Bên cạnh đó, sau 1 năm nếu xe chưa chạy hết số KM quy định cũng nên thay nhớt xe.

 

 
Bạn cũng có thể thích