OFFB
Blog xe hơi, đánh giá xe ô tô, chia sẻ kiến thức về xe ô tô

Khi nào thì chọn động cơ xăng, khi nào thì nên chọn động cơ dầu?

Hầu hết các mẫu xe hiện nay đều song song có hai lựa chọn động cơ dầu và động cơ xăng, mỗi loại đều có ưu và nhược điểm riêng. Tuy nhiên để hiểu rõ được sự khác nhau của hai loại động cơ này cũng như việc khi nào thì nên chọn động cơ xăng, khi nào thì nên chọn động cơ dầu thì không phải ai cũng nắm rõ.

Khi nào thì chọn động cơ xăng, khi nào thì nên chọn động cơ dầu? 1, OFFB

Dưới đây là một vài sự khác biệt giữa hai loại động cơ này mà bạn cần lưu ý, thông qua đó có thể dễ dàng chọn được xe ô tô phù hợp nhất cho nhu cầu của mình.

Về mặt cơ bản cả hai loại động cơ này đều giống nhau ở việc sử dụng nhiên liệu hóa lỏng (khác biệt một vài loại động cơ sử dụng khí ga, hoặc dùng pin). Động cơ thực hiện 4 hành trình (động cơ 4 kỳ – 4 thì) bao gồm hút – nén – nổ – xả tương ứng với 2 chu kì quay của trục khủy động cơ.

Hiện nay nhiều dòng xe của nhiều hãng xe thường có cả hai phiên bản chạy xăng và chạy dầu và mỗi loại động cơ đều có những ưu điểm riêng mà bạn cần phải nắm được

  • Điểm nổi bật nhất của động cơ xăng chính là xe thường có công suất lớn, đạt được ở vòng tua cao hơn do đó xe thường có gia tốc tốt hơn, tốc độ nhanh hơn.
  • Điểm nội bật nhất ở động cơ dầu thì lại nằm ở việc mẫu xe thường có số vòng quay cực đại thấp, gia tốc thấp hơn động cơ xăng nhưng có mô-men xoắn cao hơn nên sức kéo lớn hơn ở số vòng tua máy thấp hơn.

Mặc dù ngoài điểm chung sử dụng nhiên liệu hóa lỏng và động cơ thực hiện 4 chu kỳ bao gồm hút – nén – nổ – xả thì cách thức hoạt động của hai động cơ vẫn có nhiều điểm khác nhau rõ rệt. Cụ thể.

  • Động cơ xăng sử dụng bugi đánh lửa để đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu và không khí bên trong buồng đốt hay còn gọi là xy-lanh, khi đó quá trình này sẽ sinh công giúp tạo nên lực kéo cho động cơ.
  • Động cơ dầu không sử dụng bugi đánh lửa, thay vào đó không khí được nén ở áp suất và nhiệt độ cao trước khi hòa trộn với hỗn hợp dầu diesel. Khi hai tác nhân này gặp nhau, dầu diesel sẽ tự đốt cháy và sinh công cho động cơ.

Xét ở khía cạnh kinh tế thì động cơ xăng luôn có giá cao hơn động cơ dầu vì giá xăng luôn cao hơn dầu. Nhưng Chính vì phải làm nóng hỗn hợp không khí, do đó khi ở vùng khí hậu lạnh, nhiệt độ thấp hoặc băng giá, động cơ dầu sẽ khó khăn khi khởi động động cơ.

Về mặt thân thiện với môi trường động cơ xăng do đánh lửa bằng bugi nên sạch hơn so với động cơ dầu. Nhưng trọng lượng động cơ dầu có khả năng chịu tải tốt hơn.

khi nào nên chọn xe ô tô động cơ xăng?

Nếu như bạn sử dụng xe phục vụ cho nhu cầu đi lại cá nhân là chính hoặc dùng cho gia đình, không cần sức tải lớn và không quá đặt nặng vấn đề chi phí nhiên liệu, tiết kiệm chi phí, muốn tận hưởng cảm giác tốc độ, khí thải không quá nặng mùi và dễ bảo dưỡng thì nên chọn mua xe động cơ xăng.

Một số mẫu xe sử dụng động cơ xăng hiệu quả nhất hiện nay như:

– Honda City với động cơ xăng 1.5L hút khí tự nhiên cho công suất lên tới 118 mã lực
– Peugeot 3008 và 5008 với động cơ xăng 1.6L tăng áp THP.

Khi nào nên chọn xe ô tô động cơ dầu?

Trong trường hợp bạn muốn tối ưu chi phí nhiên liệu, mục đích vận chuyển hàng hóa nặng thường xuyên phục vụ cho công việc kinh doanh, sử dụng xe nhiều để đi đường trường.

Một số mẫu xe sử dụng động cơ dầu hiệu quả nhất hiện nay như:

– Toyota Fortuner với động cơ diesel 2.4L cho công suất 148 mã lực và mô-men xoắn 400Nm
– Ford Ranger Wildtrak và Ford Everest được trang bị động cơ diesel 2.0L tăng áp đơn và tăng áp kép
– Isuzu D-Max và MU-X 2018 với động cơ 1.9 và 3.0 Ddi Blue Power thế hệ mới.

 

Bạn cũng có thể thích