OFFB
Blog xe hơi, đánh giá xe ô tô, chia sẻ kiến thức về xe ô tô

Hyundai triệu hồi 430.000 xe Elantra có nguy cơ cháy nổ

Theo đó mới đây tập đoàn sản xuất ô tô Hàn Quốc đã chính thức thông báo việc triệu hồi xe Elantra thế hệ thứ 4 do lỗi mô đun hệ thống chống bó cứng phanh tiềm ẩn nguy cơ gây ra cháy nổ, nguy hại cho người dùng.

Được biết đây là đợt triệu hồi thứ hai liên quan đến xe Elantra thế hệ thứ 4 (phiên bản từ 2006 – 2011) sau đợt triệu hồi vào năm 2009 liên quan đến công tắc đèn dừng và số lượng xe bị ảnh hưởng là 429.686 chiếc tại Mỹ.

Hyundai triệu hồi 430.000 xe Elantra có nguy cơ cháy nổ 1, OFFB

Nhen nhóm của đợt triệu hồi lần này xuất hiện từ trước đó khá lâu vào khoảng tháng 10/2017 khi một chủ xe phản ánh rằng chiếc Elantra 2007 của họ bị cháy. Kết quả giám định kiểm tra xác xe sau đó đã cho thấy rất nhiều cầu chị liên quan đến hệ thống ABS đều bị đứt do đoạn mạch.

Tuy nhiên thời điểm đó vẫn chưa đủ cơ sở để xác định chính xác nguyên nhân gây ra lỗi. Cho tới tháng 3/2018, kết quả điều tra thu thập đầy đủ và tới tháng 12/2019, các kỹ sư của Hyundai mới chính thức kết luận được nguyên nhân gây ra vụ cháy trên.

Lý giải về việc triệu hồi mới nhất đại diện của hãng xe cho biết do lỗi chế tạo, hơi ẩm có thể xâm nhập vào hệ thống chống bó cứng phanh (ABS), dẫn tới hiện tượng đoản mạch ở các thiết bị điện và điện tử. Tệ hơn, tình trạng này thậm chí có thể xảy ra ngay cả khi xe không nổ máy, dẫn tới cháy trong khoang động cơ.

Vị này cũng cho biết thêm phương án khắc phục xử lý tạm thời được đưa ra cho các xe trong diện triệu hồi đó lắp đặt bổ sung rơ le (miễn phí) vào hệ thống chính của xe. Rơ lê này sẽ ngắt hoàn toàn dòng điện tới Mô – đun ABS khi xe tắt máy.

Tuy nhiên ngay sau đó nhiều ý kiến cho rằng cách làm này của hãng xe vẫn chưa thật sự ổn và an toàn tuyệt đối vì hiện tượng chập vẫn có thể xảy ra khi xe vận hành. Trong khi đó mô đun ABS nếu bị hỏng sẽ dẫn tới nhiều rủi ro về giao thông.

Hiện phía hãng xe vẫn chưa phản hồi gì về những ý kiến này. Đây cũng đợt triệu dự kiến sẽ có tác động tới một số lượng xe khổng lồ lên đến 430.000 xe bao gồm tất cả xe Hyundai Elantra được sản xuất từ 8/2015 – 11/2010 gồm cả mẫu sedan và wagon.

Theo như ghi nhận tính cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có trường hợp chấn thương nào liên quan đến lỗi này và hiện hãng xe vẫn chưa có phương án triệt để khắc phục hoàn toàn lỗi này.

Đợt triệu hồi sẽ chính thức bắt đầu từ 3/4/2020.
Xem thêm các video khác và đăng ký theo dõi OFFB TV tại offb.vn/tv.

Bạn cũng có thể thích