OFFB
Blog xe hơi, đánh giá xe ô tô, chia sẻ kiến thức về xe ô tô

Huawei kết hợp với Toyota, Audi phát triển xe tự lái cấp độ 4

Hãng công nghệ Huawei vừa chính thức xác nhận thông tin cung cấp phần mềm và kết hợp cùng Toyota, Audi sản xuất xe tự lái. Mẫu xe đầu tiên sẽ sớm ra vào năm 2021.

Đây có thể nói là một bước tiến lớn của hãng công nghệ trong việc bứt phá khỏi mảng kinh doanh truyền thống là viễn thông, lấn sân sang mảng sản phẩm trí tuệ nhân tạo (AI).

Đại diện của phía công ty Huawei cũng cho biết thêm hiện công ty này đang cung cấp phần mềm AI cho nhiều hãng xe lớn trên thế giới như Audi, Toyota, GAC, Beijing New Energy Automobile và Changan Automobile.

Mức độ tự vận hành mà xe tự lái được tạo ra bởi sự cộng tác này là cấp độ 4, cao thứ nhì trong các cấp tự hành. Ở cấp độ này chiếc xe sẽ gần như không cần tương tác của lái xe nữa. Các phương tiện có thể tự lái hay dừng lại trong tất cả điều kiện, bao gồm những hoàn cảnh “nguy hiểm”, có thể còn tốt hơn con người khi ở mức 4.

Xe tự lái sẽ sớm được ra mắt bản thương mại đầu tiên tại Trung Quốc. Tuy nhiên chia sẽ với giới truyền thông, Dang Wenshuan, kiến trúc chiến lược trưởng của Huawei khẳng định xe tự lái của Huawei không chỉ dừng ở Trung Quốc mà sẽ được đẩy mạnh ra thị trường Châu Âu và các quốc gia khác.

Trước đó vào khoảng tháng 2 năm ngoái, Huwei cũng đã từng tại Hội nghị di động toàn cầu MWC tại Barcelona, Tây Ban Nha, Huawei từng trình diễn công nghệ AI. Chiếc điện thoại thông minh Huawei với phần mềm AI có thể tự điều khiển một chiếc Porsche Panamera trên một đoạn đường ngắn nằm bên ngoài sân vận động Barcelona.

Không chỉ có thế, một video rò rỉ gần đây cho thấy một chiếc xe Audi với công nghệ AI chạy trên các con phố. Xe có tài xế, nhưng tài xế không hề chạm vào vô-lăng cũng như hệ thống điều khiển trong khi xe tự dừng đèn đỏ hoặc tránh người đi bộ. Do đó việc Huwei khẳng định sẽ cho ra sẽ tự vận hành cấp độ 4 là xác thực hoàn toàn.

Đây có thể nói là sự vươn lên mạnh mẽ của Huwei trong suốt thời gian xảy ra không ít những khó khăn trong cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vừa qua . Cụ thể Mỹ đưa Huawei đã bị vào danh sách “đen”, cấm mua các bộ phận và linh kiện từ Mỹ. Một số hãng công nghệ lớn đã cắt đứt quan hệ hoặc hạn chế kinh doanh với Huawei, bao gồm Google, Microsoft, Qualcomm, ARM…

Việc phát triển xe tự lái cũng có thể nói là bước đi mới khác của hãng công nghệ này.