Hướng dẫn cách đọc hiểu thông số kỹ thuật xe hơi dành cho người mới bắt đầu


Đọc hiểu được thông số kỹ thuật xe hơi là bước đầu tiên giúp bạn có thể nắm được những thông tin cơ bản quan trọng nhất của một chiếc xe. Từ đó có thể tự mình chọn lựa được những mẫu xe mà mình ưng ý nhất thay vì phải phụ thuộc 100% vào nhân viên bán hàng.

Chuyên mục kiến thức cơ bản xe hơi dành cho người mới bắt đầu của OFFB sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản về sản phẩm này. Từ đó giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn và có những quyết định tốt hơn.

Để bắt đầu chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thông qua 1 ví dụ cụ thể. Dưới đây bảng thông số kỹ thuật từ 1 chiếc Toyota Vios, một trong những mẫu xe phổ biến được ưa chuộng nhất hiện nay tại thị trường Việt Nam.

THÔNG SỐ KỸ THUẬT TOYOTA VIOS

Kích thước xeDài x Rộng x Cao: 4.410 x 1.700 x 1.475 (mm);

Chiều dài cơ sở: 2.550 (mm)

Động cơ1.5 l, VVT-i, 16 van thẳng hàng DOHC
Công suất107/6.000 (hp/rpm)
Mo -men xoắn141/4.200 (Nm/rpm)
Hộp sốsố tự động 4 cấp hoặc phiên bản số sàn 5 cấp
 1. Kích thước xe

, Hướng dẫn cách đọc hiểu thông số kỹ thuật xe hơi dành cho người mới bắt đầu, OFFB

Nhìn vào hạng mục này chúng ta sẽ thấy hiển thị các thông tin như sau: Dài x Rộng x Cao: 4.410 x 1.700 x 1.475 (mm), đó chính là chiều dài tổng thể của xe, chiều rộng tổng thể của xe và chiều cao tổng thể của xe.

Riêng chiều dài cơ sở được hiểu như sau: Đó chính là khoảng cách giữa 2 tâm của bánh trước và sau của ô tô.

Các chỉ số này có mối liên hệ như thế nào với nhau? Bạn lưu ý như sau:

 • Chiều dài tổng thể tỷ lệ nghịch với khả năng linh hoạt của xe, ví dụ những chiếc xe hạng A cỡ nhỏ có chiều dài ngắn sẽ dễ dàng di chuyển linh hoạt khi đi trong đô thị, ngược lại, những chiếc sedan hạng sang có chiều dài tổng thể lớn vì mục đích là để mang lại sự thoải mái và tiện nghi của chủ nhân.
 • Chiều rộng xe tỷ lệ thuận với độ rộng khoang nội thất.
 • Chiều cao tổng thể càng cao, tính khí động học của xe giảm, điều này giải thích tại sao những mẫu xe thể thao thường có trọng tâm xe thấp, đặc biệt rất thấp ở những mẫu xe đua công thức 1.
 • Chiều dài cơ sở càng lớn, khoang nội thất xe càng rộng.
 1. Động cơ

, Hướng dẫn cách đọc hiểu thông số kỹ thuật xe hơi dành cho người mới bắt đầu, OFFB

Nếu phân loại xe ô tô theo động cơ và theo loại nhiên liệu sử dụng thì hiện tại trên thị trường hiện nay có 4 loại động cơ chính gồm: Động cơ xăng, động cơ diesel/dầu, động cơ điện, động cơ lai Hybird (điện – xăng)

Động cơ được định nghĩa đó là thiết bị chuyển hóa một dạng năng lượng nào đó như xăng hoặc dầu thành động năng. Cấu tạo động cơ gồm có các xi lanh, với piston di chuyển lên xuống bên trong xi lanh. Hầu hết các động cơ ô tô đều có nhiều hơn 1 xi lanh, thông thường là 4, 6 hoặc 8 xi lanh, đối với những chiếc xe thể thao có thể là 12 hoặc 16 xi lanh.

Động cơ hoạt động như thế nào?

Nguyên tắc hoạt động của động cơ ô tô dựa trên cơ chế khi sử dụng một lượng nhỏ nhiên liệu năng lượng cao như xăng (hoặc dầu diesel) trong một không gian khép kín nhỏ và đốt cháy, một lượng lớn năng lượng sẽ được sinh ra thông qua sức ép không khí giãn nở.Từ đó giúp xe hoạt động

Các thông số quan trọng nhất liên quan đến động cơ mà bạn cần lưu ý, đó là: Dung tích xy lanh, công suất, và momen xoắn.

 • Dung tích xy lanh

Dung tích xy lanh là gì: là phần thể tích xi lanh quét bởi pittong khi đi từ điểm chết trên đến điểm chết dưới của động cơ, thông số 1.5 L Toyota đưa ra là tổng dung tích của tất cả 4 xi-lanh. Đơn vị dung tích cho ô tô là Lít (L).

Chỉ số này càng lớn tức lượng nhiên liệu nạp vào xi lanh trong 1 chu kỳ cháy càng lớn, dẫn đến tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn, đổi lại, công sinh của động cơ sản sinh lớn hơn.

Một câu hỏi đặt ra là dung tích xy lanh bao nhiêu là tốt cho ô tô, có phải càng lớn càng tốt không?

Cái này còn tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng. Dung tích xy lanh càng lớn thì hỗn hợp không khí – nhiên liệu nạp vào nhiều, năng lượng sinh ra trong quá trình cháy càng lớn và tất nhiên công sinh ra càng cao. Điều này cũng dẫn đến việc động cơ dung tích càng lớn thì càng tiêu tốn nhiều nhiên liệu.

Không phải xe cứ có xy lanh dung tích lớn là tốt mà bạn phải xem xét nhu cầu sử dụng chiếc xe của mình như thế nào? Giả dụ như bạn chỉ di chuyển chủ yếu trong thành phố ít khi ra ngoại thành, di chuyển trên địa hình gồ ghề thì nên chọn những mẫu xe đô thị.

Đa số các mẫu xe này dung tích xy lanh thường vào khoảng 1.5L- 2.0 L. Trong khi đó một mẫu xe địa hình thì việc phải di chuyển nhiều địa hình phức tạp thì cần có dung tích xy lanh lớn hơn từ 4.0 L- 5L. Dung tích nhỏ sẽ tiết kiệm nhiên liệu, dung tích lớn sẽ tiêu hao nhiều nhiên liệu.

Các mẫu xe siêu xe hay xe thể thao dung tích xy lanh thậm chí còn lớn hơn thế.

 • Công suất và Momen xoắn

Công suất là công mà một vật thực hiện trong 1 đơn vị thời gian. Như vậy, công suất động cơ là “sức mạnh” mà động cơ này tạo ra trong 1 đơn vị thời gian. Thông số mà nhà sản xuất đưa ra là công suất cực đại của động cơ đạt được tại số vòng tua máy nhất định.

Về mặt ý nghĩa, công suất lớn hay nhỏ quyết định tới việc một chiếc xe có thể chạy nhanh như thế nào và tốc độ tối đa là bao nhiêu.

Đơn vị của công suất được tính là KW hoăc Hp (mã lực). Quy đổi như sau: 1 Hp= 0.7355 KW.

Trởi lại ví dụ trên về thông số kỹ thuật Toyota Vios, Công suất xe = 107/6.000 (hp/rpm), điều này được hiểu chiếc xe đạt 107 mã lực tại vòng tua máy 6000.

Momen xoắn là lực sinh ra bởi động cơ, có tác dụng làm quay trục khuỷu động cơ, có đơn vị N x m hay Nm. Thông số mà nhà sản xuất đưa ra là momen xoắn cực đại của động cơ tại số vòng tua máy nhất định, momen xoắn được thay đổi bằng cơ cấu hộp số.

Xe có momen xoắn cực đại càng lớn, đạt được tai số vòng tua thấp thì sức kéo càng khỏe. Xét đến khả năng vận hành của một chiếc xe. Mô men xoắn cao có ý nghĩa lớn trong việc giúp xe bươn, trườn, ủi, leo dốc.

Mối liên hệ giữa Mommen xoắn và công suất như thế nào trong ô tô?

P = F.V

 • P: Công suất động cơ, sinh ra do quá trình đốt cháy nhiên liệu trong xilanh
 • F: Lực sinh ra từ chuyển động thẳng của pittong, sau đó được chuyển hóa nhiều dạnh khác nhau, từ chuyển động quay của trục khuỷu, của bánh ô tô, và lực kéo ô tô. một thành phần chính tạo nên momen xoắn động cơ.
 • V: Vận tốc của xe

Qua ví dụ này chúng ta có thể hiểu. Nếu như Mommen xoắn cao thì đồng nghĩa vận tốc của xe sẽ giảm, và ngược Mommen xoắn thấp xe sẽ có thể đạt vận tốc cao. Điều này cũng lý giải được lý do vì sao mà các xe tải lớn thường thì Mommen xoắn của xe rất cao nhưng xe khó có thể di chuyển với tốc độc cao được.

 1. Hộp số

, Hướng dẫn cách đọc hiểu thông số kỹ thuật xe hơi dành cho người mới bắt đầu, OFFB

Hộp số là một bộ phận vô cùng quan trọng trên xe. Theo định nghĩa hộp số là một hệ thống gồm nhiều cặp các bộ các bánh răng khớp với nhau, được sử dụng để truyền mô-men xoắn từ động cơ tới các bánh xe chủ động của ôtô.

Hiện tai có 4 loại hộp số ô tô phổ biến mà bạn sẽ gặp: Hộp số sàn (MT), hộp số tự động (AT), hộp số vô cấp (CVT), hộp số li hợp kép (DCT).

Trong bài viết này chúng ta chủ yếu đề cập đến hai hộp số phổ biến nhất hiện nay tại thị trường Việt Nam là số sàn, và số tự động

 1. Hộp số sàn
 • Chuyển số bằng chân côn (li hợp) và cần số trên sàn xe. Thành phần chính gồm một trục bánh răng trung gian, hoạt động nhờ kết nối với trục xoay của động cơ, một trục bánh răng chốt (splined shaft) nối trực tiếp với trục dẫn động thông qua vi-sai đến các bánh xe.
 • Ưu điểm: Giá thành rẻ hơn, bảo dưỡng đơn giản hơn, ít tốn kém hơn. có thể hoạt động hàng trăm nghìn km mà không trục trặc. Việc thay dầu định kỳ cũng không thường xuyên như hộp số tự động. Trên đường trường, số sàn tiết kiệm từ 5-15% nhiên liệu so với số tự động

2.Hộp số tự động

 • Với việc chỉ có chân ga và chân phanh, các thao tác đối với hộp số tự động ít công đoạn hơn, bạn sẽ không phải lo nghĩ sợ vào sai vị trí số hay sợ chết máy giữa đường.Mọi việc liên quan đến ngắt ly hợp, lựa chọn các cấp số sẽ được hệ thống cơ khí và điện tử điều khiển.
 • Người lái chỉ phải tập trung duy nhất vào việc xử lí tình huống mà không cần lưu ý quá nhiều đến việc lựa chọn cấp số nào cho phù hợp, mức ga bao nhiêu là vừa đủ…tuy nhiên giá thành cao hơn số sàn khoảng 1000 USD.

Như vậy nhìn vào thông số kỹ thuật ví dụ chúng ta có thể thấy Toyota Vios có hai loại hộp số: Hộp số tự động 4 cấp và hộp số sàn 5 cấp.

 bình luận

Huỳnh Colin

Hướng dẫn cách đọc hiểu thông số kỹ thuật xe hơi dành cho người mới bắt đầu

Choose A Format
Poll
Voting to make decisions or determine opinions
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
List
The Classic Internet Listicles
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Meme
Upload your own images to make custom memes
Video
Youtube, Vimeo or Vine Embeds